Bé ngủ chổng mông lên trời 𝙽guy 𝚑iểm hơn mẹ nghĩ – Bác sĩ mách cách chỉnh tật ngủ này cực hay

Trẻ nhỏ vốn dễ thương, dù là lúc ăn, lúc ngủ hay cả khi làm những điều oái oăm mà người lớn không tưởng tượng nổi. Ngay cả khi ngủ, trẻ cũng có thể khiến người lớn bật cười hạnh phúc vì ngủ với đủ tư thế lạ đời.

Chẳng hạn như tư thế ngủ với dáng quỳ, chổng mông lên trời. Rất nhiều trẻ thường xuyên ngủ với tư thế này với dáng nằm sấp, hai chân quỳ trên giường.  Không ít bố mẹ thấy con ngủ như vậy đã rất lo lắng, mong muốn điều chỉnh tư thế ngủ cho con nhưng chỉ được một lúc trẻ lại trở mình và ngủ với tư thế ban đầu khiến bố mẹ vô cùng bất lực. Sau đây là thông tin về lý do tại sao trẻ lại thích nằm ngủ với tư thế như vậy, tác ????ại khi ngủ chổng mông lên trời, bác sĩ mách mẹ cách chỉnh tật ngủ cho con:

Tại sao trẻ nhỏ hay thích ngủ với tư thế chổng mông lên trời?

1. Đây là tư thế nằm quen thuộc của trẻ khi ở trong bụng mẹ

Bác sĩ y khoa Richard Polin, giám đốc khoa sơ sinh tại Đại học Columbia đưa ra giả thuyết rằng những em bé thường ngủ với tư thế này có thể là do trong thời kì bào ????hai, bé cũng thường xuyên nằm trong bụng mẹ với tư thế như vậy và nó đã trở thành thói quen, đến khi ra đời, trẻ vẫn giữ dáng ngủ ấy. Dù bố mẹ có sửa đổi thì khi ngủ với tư thế quen thuộc, trẻ vẫn cảm thấy thoải mái nhất.

2. Bé đang trong giai đoạn học ngồi, học bò

Theo trang Baby Sleep Science, việc bé nằm sấp có thể đơn giản chỉ là vì trong thời gian bé học để tự ngồi, bé “rơi” vào tư thế đó và khi đã ở tư thế đó, bé cảm thấy thích khiến nó nhanh chóng trở trành tư thế ngủ thoải mái của trẻ.

Tạp chí tâm lý học ứng dụng Châu Âu cũng cho rằng khi trẻ lớn lên và di chuyển nhiều hơn, trẻ sẽ tìm thấy tư thế nằm cho chúng cảm giác thoải mái. Nếu để ý bố mẹ có thể thấy tư thế nằm của trẻ rõ ràng giống với tư thế của chúng khi học bò và biết bò. Rất nhiều đứa trẻ đã nằm sấp ở tư thế đó trong một thời gian dài trước khi chúng biết bò.

3. Đôi khi do trẻ cảm thấy khó chịu trong người

Nếu em bé nhà bạn chưa từng ngủ với tư thế này trước đây, nhưng đột nhiên một ngày bé lại nằm ngủ chổng mông lên trời như vậy, có một khả năng là bé đang cảm thấy trong người không thoải mái, chẳng hạn như ????ụng bé khó chịu nên bé ngủ không ngon.

Ngoài ra, cũng có thể em bé đang gặp vấn đề về đường ????ô ????ấp, ????hó ????hở nên khi ngủ, bé thay đổi nhiều tư thế nằm khác nhau.

4. Trẻ tìm kiếm cảm giác an toàn

Quá trình lớn lên, trẻ phải học cách làm quen với môi trường mà vốn trước đây hoàn toàn xa lại với chúng. Bởi thế, sẽ không tránh khỏi việc trẻ sợ hãi, lo lắng trước môi trường xung quanh. Để cảm thấy an toàn hơn khi ngủ, chúng thường nằm sấp, quỳ trên hai đầu gối hay co người cuộn tròn lại. Đó là một hiện tượng tâm lý bình thường.

 ????ác ????ại khi ngủ chổng mông lên trời:

Ngủ chổng mông có thể khiến con ????gạt thở

Gây ????gạt thở: Khi ngủ chổng mông lên trời, phần mũi bé sẽ áp sát xuống gối và gây ????hó ????hở. Đối với trẻ ????ơ ????inh, cơ thể còn ????ếu, ????ương ????hớp phát triển chưa hoàn thiện, khi nằm ngủ chổng mông bé sẽ thấy khó thở và dẫn tới ????gạt ????hở do không thể cử động thay đổi tư thế được.

Phát triển không cân xứng đầu và mặt: Một tác hại khác mà ngủ chổng mông lên trời mang lại đó là khiến ????ương mặt phát triển không cân xứng với ????ương đầu. Bởi thông thường, khi ngủ chổng mông bé sẽ phải nghiêng mặt 1 bên để thở, do đó, bên bị nghiêng sẽ hóp và méo so với bên còn lại. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ khi trẻ trưởng thành.

Ảnh hưởng tới các cơ quan ????ội ????ạng: Trẻ ????ơ ????inh nói riêng và trẻ nhỏ nói chung, các bộ phận trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên khi nằm úp ngược người sẽ gây tổn thưởng tới các bộ phận ????ội ????ạng. Bé sẽ ????ức ????gực, ????hó ????hở, đau ????ụng, ????ối ????oạn ????iêu ????óa… dẫn tới chậm phát triển về thể chất.

– Bé bị ????hoái ????ị cơ hoành do nằm chèn ép phần bụng và dẫn tới tắc ????uột, gây đau đớn.

– Đặc biệt khi nằm chổng mông lên trời, ????áu sẽ dồn về ????ão nhiều gây ra chứng ????hù ????ề cuống mũi, ảnh hưởng nặng nề tới hệ ????ô ????ấp của trẻ.

– Bé nôn trớ hoặc trào ngược dạ dày do bụng bị chèn ép khiến ????ạ ????ày không tiêu hóa được. Ngoài ra, trào ngược ????ạ ????ày có thể khiến bé bị ????ử ????ong nếu thức ăn bị đẩy lên trên mà không kịp tống ra ngoài và gây ????ắc đường thở.

– Ngủ tư thế này cũng khiến trẻ ngủ không ngon giấc và không sâu do ????ức ????gực, ????hó ????hở, đau mỏi xương cổ.

Bác sĩ mách mẹ cách điều chỉnh tật ngủ cho con,  chỉnh thế nào?

Ban đầu bạn vẫn cho bé ngủ theo tư thế bé thích, sau đó, khi bé ngủ say thì nhẹ nhàng xoay tư thế bé sang nằm nghiêng, rồi tiến tới nằm ngửa.

Bạn đặt một gối bông to ngay cạnh, để bé tựa vào gối bông khi ngủ trong tư thế nằm sấp. Rồi từ từ xoay chuyển của bé vào gối tựa để biến từ nằm sấp thành nằm ngửa.

Khi ru bé, bạn bế ngửa bé và chịu khó bế như thế cho tới tận lúc ngủ say. Sau khi ngủ say, chẹn gối hoặc tựa 2 bên để bé không dễ dàng lật mình sang nằm sấp nữa.

Khi lật ngửa, hãy làm phần mông để hạ thấp mông xuống. Sau khi bé đã quen sẽ lật phần đầu. Thời gian quen một tư thế phải mất từ 7-10 ngày.

Khi nằm ngủ cùng bé, bạn hãy cố tình ôm bé nhằm giới hạn không gian của bé. Mục đích chỉ đủ chỗ cho bé nằm nghiêng và khống chế chiều cao không cho lật sấp trở lại.

Sau khi bé quen nằm nghiêng và nằm ngửa, bạn đã thành công. Sự nghiệp ngủ của bé, nhiều khi cũng vất vả lắm. Song với tình yêu của mẹ, không gì bạn không thể làm được cho bé cưng.

(Theo Bác sĩ Yên Lâm Phúc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *