Sự thật về “Thần Dược” Tinh Bột Nghệ và Những “Đạ𝔦 Kỵ” – Không Phải Ai Cũng Biết

Việc vừa dễ tìm kiếm, lại được nhiều người thổi phồng quá mức công dụng nên hiện có không ít người buôn bán mặt hàng này với tên gọi rất “kêu” đó là: tinh bột nghệ. Tuy nhiên trong đông y không có thảo dược nào có tên như vậy mà chỉ có bột nghệ và tinh chất nghệ hay còn gọi là tinh nghệ.

T????ủ???????? dạ dày, ????????ậ???? v????ệ???? ????ấ???? ????ứ???? vì dùng nghệ quá đà

Thực tế cho thấy không ít trường hợp sử dụng bột nghệ chữa bệnh, thậm chí là nấu cùng thực phẩm đã phải nhập viện vì những hệ lụy đối với sức khỏe. Điển hình là trường hợp bệnh nhân N.V.H. (74 tuổi) đã từng phải vào khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) 3 lần để gắp khối bã thức ăn đóng kết trong ruột, nguyên nhân là do dùng thứ được gọi là tinh bột nghệ, tam thất trộn với mật ong. Khối bã thức ăn gắp ra là khối kết dính chủ yếu của tinh bột nghệ quyện với chất xơ của thức ăn.

Qua khai thác ????ệ????h sử thì được biết, nam bệnh nhân này đã từng phải ????ắ???? ¾ dạ dày vì ???????????? ????????ư, vì thế khi nghe mọi người mách bảo về việc uống tinh bột nghệ trộn mật ong có thể hỗ ????????ợ đ????ề???? ????????ị nên đã thực hiện và phải ????????ậ???? ????ậ???? quả đáng tiếc.

Trước đó, tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cũng tiếp nhận một phụ nữ (38 tuổi) trong tình trạng dạ dày bị đ???????? như dao đâm. Kết quả nội soi và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân ????ị ????????ủ???????? ổ ????????é???? dạ dày. Nữ bệnh nhân này cho biết ở nhà chị đã uống tinh bột nghệ điều trị đ???????? dạ dày khoảng hai tuần trở lại đây.

Chỉ có bột nghệ và tinh nghệ, không có tinh bột nghệ

Thạc sĩ – Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho biết, củ nghệ vừa là loại dược liệu vừa là loại gia vị được sử dụng từ lâu để hỗ ????????ợ đ????ề???? ????????ị và tăng cường miễn dịch, sức khỏe cho con người, làm đẹp cho chị em phụ nữ. Nếu chiết xuất để lấy tinh nghệ thì đó là vị thuốc có nhiều tác dụng trong đó có cả hỗ trợ đ????ề???? ????????ị ???????????? ????????ư. Trong chế biến thực phẩm, nghệ là loại gia vị tạo màu bắt mắt và cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Chính việc vừa dễ tìm kiếm, lại được nhiều người thổi phồng quá mức công dụng nên hiện có không ít người buôn bán mặt hàng này với tên gọi rất “kêu” đó là: tinh bột nghệ. Tuy nhiên trong đông y không có thảo dược nào có tên như vậy mà chỉ có bột nghệ và tinh chất nghệ hay còn gọi là tinh nghệ.

Theo đó, tinh nghệ chính là hợp chất curcumin và muốn chiết xuất được hợp chất này thì cần phải áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Với tinh chất nghệ, hiện khoa học đã chứng minh có thể ????ỗ ????????ợ đ????ề???? ????????ị một số bệnh ung thư, v????ê???? ????????é???? dạ dày ????á ????????à????????. Khi sử dụng cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nhà sản xuất và sự tư vấn của bác sĩ.

Còn bột nghệ chỉ là củ nghệ được rửa sạch, tán thành bột vì thế trong nghệ vẫn còn tinh dầu nên người ????ệ???????? sử dụng sẽ ????ị ????í???????? ứ???????? dạ dày, không tốt cho việc điều trị. Ngoài ra với những sản phẩm hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường còn không đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai không nên dùng bột nghệ

GS Đào Văn Long (chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, với trường hợp trên bã thức ăn được tạo nên nhiều khả năng là do bệnh nhân dùng bột nghệ trộn với mật ong nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bã.

GS Long cho rằng, trẻ nhỏ và người cao tuổi cần phải rất thận trọng khi dùng bột nghệ. Đối với bệnh nhân già yếu không nên dùng tinh nghệ dạng viên hoàn hoặc trộn đặc để ăn. Không nên dùng bột nghệ uống cùng với nước cam dễ tạo kết dính bã thức ăn. Điều quan trọng cần kết hợp điều trị nội khoa theo chỉ định của bác sĩ.

Một số người tuyệt đối không nên dùng nghệ như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai,????????ườ???? ????ị ????á???? k????ó đông.

Có thông tin nghệ chữa được bệnh đ???????? dạ dày, các chuyên gia cho rằng điều đó là không chính xác. Bởi nghệ không hoàn toàn có thể chữa hết bệnh đ???????? dạ dày bởi đ???????? dạ dày có nhiều nguyên nhân, nghệ chỉ có thể là thực phẩm ????ỗ ????????ợ đ????ề???? ????????ị ????ệ???????? v????ê???? dạ dày chứ bản thân nghệ không hoàn toàn có thể ????????ữ???? ????ệ???????? dạ dày.

Nếu nghe theo lời đồn thổi vô căn cứ, sử dụng quá nhiều nghệ có thể dẫn đến ????????ê???? ????????ảy, đổ ????ồ ????ô????, ????????ồ???? ????ô????, đ???????? ????ụ????????, ????ố???? ????????ạ???? đô???????? ????á????, ????ă???????? ???????? ????????ắ???? ????ử ????????????????, ????á???? ????????ô???????? đô????????.

Với những người có tiền sử ????????à???? ????????ượ???? dạ dày không sử dụng chung nghệ với thuốc kháng ????????????d và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị ????????à???? ????????ượ???? dạ làm mất tác dụng của thuốc đ????ề???? ????????ị. Phụ nữ mang thai không dùng nghệ.

Ngoài ra bột nghệ cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone và lượng ???????????????? ????????ù???????? ở nam giới, từ đó làm giảm khả năng ???????????????? ????ả????. Nghệ có tác dụng phá ????á???? ứ, máu bầm trong cơ thể, do vậy những người ????ố???? ????????ạ???? đô???????? ????á???? không nên dùng, sẽ làm ????á???? k????ó đô????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *