Trò chuyện cùng HLV tuyển bóng chuyền nữ quốc gia: Thanh Thúy là hình mẫu cho các VĐV

Theo dõi sát cô học trò cưng trên tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã có dịp chia sẻ về Trần Thị Thanh Thúy sau 8 trận khoác áo PFU BlueCats.

Trong vai trò là HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia tại kỳ SEA Games 30 gần nhất, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt luôn theo dõi các học trò của mình thi đấu bởi theo ông: “quan sát giúp mình học hỏi được rất nhiều”. Với chủ công Trần Thị Thanh Thúy, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt lại cần quan sát kỹ hơn bởi không chỉ là học trò, tại CLB Thanh Thúy lại trở thành đối thủ của mình trên con đường giành danh hiệu tại giải đấu quốc nội.

Trong cuộc chia sẻ mới nhất của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt với Thethao.vn ông đã có những bộc bạch về cô trò cưng của mình trên đội tuyển quốc gia.

Thethao.vn: Chào HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, trong thời gian vừa qua ông có theo dõi học trò Thanh Thúy khi thi đấu trong màu áo PFU BlueCats tại V.League Division 1 Women’s hay không?

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Có, tôi có xem và theo dõi rất kỹ các trận đấu vừa qua của Thúy trong màu áo mới.

Ông có thể cho biết nhận định ban đầu của ông về Thanh Thúy khi hòa nhập với môi trường bóng chuyền Nhật Bản?

Trong lần thứ 2 đến với một nền bóng chuyền hàng đầu châu lục thì Thanh Thúy đã hòa nhập rất tốt. Thúy có sự tự tin, thích nghi tốt với đội bóng và điều quan trọng là Thúy đang giữ vai trò quan trọng trong đội hình chiến thuật của HLV Sakamoto.

Trên tuyển bóng chuyền quốc gia và tại CLB VTV Bình Điền Long An thì Thanh Thúy thi đấu chủ công nhưng tại CLB mới lại được HLV sắp xếp thi đấu phụ công. Ông có nghĩ gì về cách sắp xếp này?

Tôi thực sự cảm thấy bất ngờ và không có niềm tin rằng Thanh Thúy sẽ thi đấu tốt trong vai trò một phụ công. Tại Việt Nam Thanh Thúy là VĐV chủ công đánh tầm bóng cao, có cá tính, sang Nhật Bản lần này phải thi đấu phụ công nên sẽ khó thích nghi. Sau nhiều trận đấu thì em đã chứng tỏ được bản thân thích nghi tốt và ngày càng tiến bộ. Thúy có sự nhiệt tình di chuyển, chắn bóng và đã thi đấu khá tốt nên điều đó rất đáng ghi nhận đối với em.

Nếu trong thời gian tới ông tiếp tục được tín nhiệm trong vai trò thuyền trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia tại SEA Games 31 ông sẽ sử dụng Thanh Thúy như thế nào?

Việc Thúy đang thi đấu ổn định tại vị trí phụ công trong CLB mới nó cũng là một giải pháp cho những người làm đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trong thời gian tới bởi cách phát huy, vận hành của Thúy từ hàng trên đến hàng dưới là ban huấn luyện CLB PFU BlueCats đang tận dụng tối đa khả năng của Thanh Thúy. Nó không chỉ giúp đội tuyển Việt Nam mà còn giúp những HLV như bản thân tôi học thêm được khá nhiều.

Có một thực tế là VĐV của bóng chuyền nữ của chúng ta vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng. Tuy nhiên nếu đã xác định là 1 VĐV chuyên nghiệp thì việc tuân thủ đấu pháp của BHL đề ra là điều đương nhiên. Thanh Thúy là một ví dụ điển hình trong việc sắp xếp của ông Sakamoto khi đang là một mũi nhọn trở thành kép phụ tại CLB mới, tuy vậy em đã hoàn thành và đang thi đấu tốt dần lên sau mỗi trận đấu.

Trở lại màn trình diễn của Thanh Thúy trong 8 trận đấu đã qua, ông cho biết liệu Thúy có được trả về vị trí chủ công?

Thúy linh hoạt trong việc chắn bóng, phản công là vấn đề nói nên sự thích nghi của em ấy tại Nhật Bản. Nếu thiếu đi sự chuyên nghiệp thì rất có thể không thích nghi được với cách sắp xếp mới và không thể có màn trình diễn chấp nhận được như thế. Nhật Bản là môi trường bóng chuyền hiện đại nên rất có thể sẽ có sự tính toán thay đổi để tận dụng hết khả năng của những VĐV ngoại binh như Thanh Thúy hay VĐV của Cuba (Melisa Valdes) tại đây. Điều đó chúng ta phải chờ đợi trong tương lai.

Vấn đề sử dụng Thanh Thúy như thế nào trên tuyển để đạt hiệu quả cao nhất hiện nay thưa ông?

Sau thời gian này thì những người làm đội tuyển sẽ có rất nhiều hướng mới ví dụ có thể nhìn thấy Thúy chơi ở vị trí chủ công thì quá ổn định và tốt trong nhiều năm qua thì chúng ta vận hành lối chơi theo cách cũ. Với lực lượng mới đang có hiện nay của bóng chuyền Việt Nam như Bích Tuyền hay Đinh Thúy, Nguyễn Thị Uyên chẳng hạn trong khi đó Bùi Thị Ngà lại chấn thương thì chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ tới phương án mới (đây chỉ là một ví dụ về cách vận hành đội tuyển) để các VĐV sẽ không dẫm chân nhau.

Ông cho biết Thanh Thúy liệu có thể so sánh được với phụ công nào hiện tại của Việt Nam?

Chúng ta không thể so sánh theo kiểu đó được, nhưng tôi nghĩ nếu như được thi đấu thêm chỉ 1 năm nữa tại Nhật Bản thì Thúy sẽ còn tiến xa. Với tố chất cùng sự chuyên nghiệp của em thì hiện em là hình mẫu cho các VĐV bóng chuyền của chúng ta khi xuất ngoại. Nếu thi đấu đa năng thì rất có thể vươn lên tầm Ngọc Hoa bởi khi bóng khó có thể đánh được trung bình và đánh được biên hoặc chạy phụ công.

Vâng, xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện và chúc ông cùng đội bóng Than Quảng Ninh thành công trong mùa giải VĐQG 2021 sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *