Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn: Chiều dài bao nhiêu?

Kích thước một sân bóng chuyền tiêu chuẩn với thông số chiều dài, chiều rộng, chiều cao chính xác nhất được Webthethao.vn cập nhật chi tiết dưới đây.

Để chơi được bóng chuyền hay ít nhất có hiểu biết về bóng chuyền thì việc đầu tiên đối với mỗi vận động viên hay người mới bắt đầu chơi bóng thương phải nắm rõ luật chơi và thông số chính về một sân bóng tiêu chuẩn bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao của sân. Hiện nay, phong trào chơi bóng chuyền trong xã hội phát triển khá mạnh, những câu lạc bộ mới được hình thành và phát triển trên khắp các vùng quê. Phong trào chơi bóng chuyền hơi cũng lan rộng trong cộng đồng.

Kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng chuyền

Muốn chơi và tập luyện tốt, trước tiên phải nắm được kích thước sân bóng chuyền. Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu có chiều dài 18m và rộng 9m (kích thước được tính từ mép ngoài của các đường biên).

Xung quanh sân phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Các đường kẻ trên sân có độ rộng 5cm và phải có màu sắc khác hẳn với màu nền sân.

Trên sân, chúng ta thấy các đường kẻ, vậy chúng có ý nghĩa như thế nào?

Đường giữa sân:

– Là đường chia đôi sân hay còn gọi là đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này với đội khác.

Đường tấn công:

– Đây là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

Đường biên ngang :

– Đường kẻ cuối sân bóng nối hai đường biên dọc hay còn được gọi là đường biên kết thúc.

Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.

Ngoài các đường kẻ còn phân chia thành các khu vực trên sân bóng chuyền.

Theo quy định trong luật thi đấu bóng chuyền Quốc tế, sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn có các khu vực cơ bản gồm:

Khu vực tấn công (khu trước):

– Khu vực này nằm ở mỗi bên sân và được giới hạn bởi đường tấn công với đường giữa sân.

Khu vực phòng thủ (khu sau):

– Khu vực này nằm ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và đường biên ngang cuối sân.

Khu phát bóng:

– Được giới hạn bởi đường biên ngang và hai vạch kéo dài của đường biên dọc.

Khu thay người:

– Được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

Khu tự do:

– Tính từ các đường biên trở ra ít nhất 3m. Khu tự do của các cuộc thi đấu thế giới của FIVB rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.

Khu khởi động:

– Mỗi góc sân của khu tự do có một khu khởi động 3 x 3m.

Khu phạt:

– Mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có một khu phạt 1 x 1m.

Khoảng không tự do:

– Khoảng không gian trên khu sân đấu không có vật cản nào tính từ mặt sân trở lên ít nhất 7m.

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền.

Trong luật thi đấu, quy cách sân đấu bóng chuyền phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

Về mặt sân bóng chuyền:

– Mặt sân phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau. Mặt sân được thiết kế làm bằng gỗ hoặc chất liệu tổng hợp. Mặt sân thi đấu phải là màu sáng. Sân thi đấu và khu tự do phải có màu sắc khác nhau.

Về chiều cao lưới bóng chuyền:

– Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2.43m và chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2.24m (chiều cao lưới bóng chuyền được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân). Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân.

– Lưới là loại lười tối màu dài 10m, rộng 1m. Mắt lưới có hình vuông cạnh 10cm, ở trên lưới có giải băng trắng rộng 7cm, mép dưới cũng có giải băng trăng nhưng chỉ rộng 5cm.

Băng giới hạn:

– Là hai băng trắng dài 1m, rộng 5 cm đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân. Băng giới hạn là một phần của lưới.

Ăngten ( cột giới hạn):

– Dài 1,8m có đường kính 1cm được sơn xen kẽ giữa màu trắng và màu đỏ mỗi đoạn cách nhau 10cm. Ăngten được buộc thẳng đứng trên lưới cao hơn lưới 0.8m.

Cột lưới (trụ bóng chuyền):

– Cột lưới cao 2.55m dùng để căng giữ lưới , cột lưới được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cột có hình tròn nhẵn, được cố định chắc chắn xuống mặt sân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *