Libero ngoại hạng Xuân Thành giã từ nghiệp bóng chuyền sau 24 năm gắn bó

Libero thuộc diện hay nhất lịch sử bóng chuyền Việt này vừa quyết định chia tay thảm đấu ở tuổi 39, chuyển sang làm HLV tuyến trẻ của Tràng An Ninh Bình.

Vòng 1 giải VĐQG, Nguyễn Xuân Thành vẫn cùng đội Tràng An Ninh Bình dự tranh, và vừa quyết định chia tay thảm đấu ngay trước thềm vòng hai của giải.

Trên thực tế, dù thể lực và phong độ đã giảm sút, song libero kỳ cựu này với đẳng cấp cùng sự chuyên nghiệp hiếm có, vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục thi đấu đỉnh cao. Tuy nhiên, anh đã chọn dừng lại ở một thời điểm có lẽ là vô cùng hợp lý.

Xuân Thành đã 39 tuổi, cũng từng nhiều lần muốn nghỉ thi đấu mà chưa nổi vì đội luôn cần anh.

Quan trọng hơn, giờ đội bóng đất Cố đô đã có được một sự thay thế xứng đáng cho đàn anh, với tài năng trẻ 21 tuổi Trịnh Duy Phúc. Phúc đã chơi hay cực hay trong màu áo CLB rồi “bay thẳng” lên ĐTQG.

Với Duy Phúc thế vai, Xuân Thanh đã có thể hoàn toàn yên tâm chuyển sang làm HLV tuyến trẻ của Tràng An Ninh Bình, đúng như kế hoạch xác lập từ lâu.

Giã từ thảm đấu ở tuổi 39, Nguyễn Xuân Thành đã để lại sau lưng một nghiệp đấu lẫy lừng của một libero ngoại hạng với 24 năm gắn bó trọn vẹn, ghi dấu ấn đậm nét trong mọi chiến tích của ĐTQG và CLB Tràng An Ninh Bình tính đến thời điểm này.

Riêng với ĐTQG, anh từng dự 7 kỳ SEA Games trong vai của libero số 1. Ký ức đẹp nhất và dấu ấn lớn nhất của ông bố hai con này chính là kỳ SEA Games 2007, khi ĐTVN đánh bại Thái Lan tới 3-0 trên sân nhà của đối thủ ở bán kết, để sau đó giành tấm HCB lịch sử.

Hình ảnh của một Xuân Thành với khả năng chỉ huy, lối chơi máu lửa, kỹ năng toàn diện, nhất là những cú bay người cứu bóng ngoạn mục, đã trở nên quen thuộc với giới chuyên môn cùng người hâm mộ cả nước suốt một thời gian dài.

Trong làng bóng chuyền, cựu tuyển thủ quốc gia quê Vĩnh Phúc còn được coi như một trường hợp đặc biệt đến mức kỳ lạ, bởi không được tuyển chọn đào tạo bài bản từ, mà chỉ được phát hiện khi đang học cấp ba, rồi lập tức thể hiện sự tố chất và thăng tiến một cách đáng kinh ngạc ở đội bóng mới gây dựng Tràng An Ninh Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *