Điều đặc biệt về đội cảnh khuyển bảo vệ Tổng thống Trump công du nước ngoài

Bên cạnh đặc vụ, nhân viên an ninh, đội cảnh khuyển là lực lượng không thể thiếu nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Mỹ Donald Trump mỗi lần công du nước ngoài.

Ở bất cứ nơi nào tổng thống Mỹ Donald Trump tới, cả trong những chuyến công du nước ngoài, đội cảnh khuyển của mật vụ Mỹ đều được huy động. Chiều 6/11, một nhóm đặc vụ Mỹ tiếp tục xuất hiện ở sân bay Đà Nẵng cùng đội chó nghiệp vụ thuộc Đơn vị K9, vài ngày trước khi ông Trump chính thức tới Việt Nam.

Tuy nhiên, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất có lực lượng này. Phương Tây gọi chung đội chó nghiệp vụ là Đơn vị K9, được thành lập vào năm 1977 bởi đặc nhiệm Mỹ.

Những chú chó được tuyển chọn kỹ lưỡng và phải trải qua quá trình huấn luyện gắt gao nếu muốn trở thành thành viên của lực lượng này.

Ảnh: AFP

Ban đầu, giống chó chăn cừu Đức (Shepherds) là sự lựa chọn số 1 cho thành viên của Đơn vị K9, nhưng mọi thứ dần thay đổi. Trong suốt những năm 1990, đặc nhiệm Mỹ phát hiện ra giống chó Malinois của Bỉ thích hợp hơn trong một số hoạt động, bao gồm tấn công hoặc đuổi bắt những kẻ tình nghi.

Đơn vị K-9 có khoảng 75 chó nghiệp vụ. Mỗi con có giá trị khoảng 9.000 USD. Chúng được huấn luyện khoảng 5 tháng tại Trung tâm huấn luyện James. J. Rowley ở Laurel, bang Maryland có diện tích rộng hơn một triệu mét vuông, trước khi cho gia nhập lực lượng.

Biệt tài

Việc tạo mối liên kết giữa chó nghiệp vụ và người huấn luyện là điều cần thiết. Họ làm việc cạnh nhau mỗi ngày nên không thể sống tách biệt.

Mỗi chú khuyển sẽ làm việc với đặc nhiệm Mỹ từ khi còn nhỏ. Trước khi kết thúc quá trình huấn luyện, một con chó phải hoàn thành 20 tuần tập luyện cùng với huấn luyện viên. Sau giai đoạn này, khi tham gia Đội K9, chúng vẫn phải luyện tập, thời gian là 8 tiếng mỗi tuần.

Kỹ năng nổi bật của những chú khuyển trong Đội K9 là đánh hơi thuốc nổ, mìn cùng các vật liệu tương tự khác, và tìm kiếm, bắt giữ những kẻ tấn công. Tuần tra đêm hay giải cứu các nhân viên bị thương cũng là nhiệm vụ của chúng.

Ảnh: Đặc nhiệm Mỹ

Trong mỗi lần tổng thống công du nước ngoài, đội cảnh khuyển có nhiệm vụ phát hiện những dấu hiệu khả nghi, tìm kiếm các đầu mối tiềm ẩn nguy hiểm ở phạm vi khoảng 100 mét xung quanh yếu nhân.

Theo lời miêu tả của các mật vụ Mỹ, những con chó nghiệp vụ thường tỏ ra thân thiện, gần gũi khi ở bên cạnh trẻ em nhưng sẽ trở nên hung dữ và hành động quyết liệt lúc đối mặt với các đối tượng gây nguy hiểm. Phạm vi quan sát của mắt chó đặc nhiệm lên tới 270 độ và chúng “lao nhanh như một viên đạn”.

Khả năng phản ứng của chó nghiệp vụ rất nhanh nhạy và linh hoạt. Chúng lập tức khống chế mục tiêu chỉ trong chớp mắt và chỉ nhả ra khi có lệnh của người điều khiển. Vận tốc chay trung bình của thành viên Đội K9 vào khoảng 40-50 km/h.

Cảnh khuyển của lực lượng đặc nhiệm nằm trong nhóm những giống chó thường xuyên di chuyển, với hơn 200 chuyến bay – phần nhiều là các chuyến bay quốc tế – trong suốt quá trình hoạt động ở Đội K9. Trong những năm diễn ra chiến dịch bầu cử tổng thống, trung bình mỗi chú chó đặc nhiệm sẽ bay 36 chuyến.

Thời gian phục vụ trung bình của mỗi chú khuyển trong Đội K9 là 10 năm. Sau khi hết thời gian phục vụ trong Đội K9, những chú chó sẽ sống cùng người điều khiển và gia đình họ hết quãng đời còn lại.

Theo tintuc.vn