Choáng với “mức phạt” NẶNG NỀ dành cho những ai chế ảnh Tân Hoa Hậu Đại Dương-nghe mà hết hồn luôn các mẹ ạ

Mấy ngày gần đây dư luận đang xôn xao vụ tân Hoa hậu Đại Dương có nhan sắc “kém người” và thực chất là không xứng đáng với chức danh hoa hậu. Ngoài dùng những lời lẽ khó nghe để “ném đá” cô gái 22 tuổi này, nhiều người còn chế ảnh của cô với vô vàn những biểu cảm cực “khó đỡ”, đôi khi còn đem so sánh với những hình ảnh kém tế nhị khác nữa.

Trước những sự hả hê của dân cư mạng thì chúng ta cùng nhìn lại xem liệu hành vi đùa giỡn quá mức này có phải chịu những hình phạt nặng nề trước pháp luật không?

Theo đó, hành vi chế ảnh, vốn trở thành một thói quen đùa cợt của cư dân mạng, ngoài một số vi phạm rõ ràng, thì hầu hết, các ảnh chế khá khó khăn để phân định đâu là “cho vui”, đâu là xúc phạm người khác.

Trong trường hợp “khó xử” này thì pháp luật quy định như sau: Theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo… đã đưa ra chế tài nhằm xử lý các hành vi chế ảnh mang tính tiêu cực.

Hành vi chế ảnh, vốn trở thành một thói quen đùa cợt của cư dân mạng, ngoài một số vi phạm rõ ràng, thì hầu hết, các ảnh chế khá khó khăn để phân định đâu là “cho vui”, đâu là xúc phạm người khác. Minh chứng cụ thể nhất là hành vi chế ảnh “quá đà” của nhiều dân cư mạng đang trực tiếp ảnh hưởng và xúc phạm đến nhân dự nhân phẩm cô gái này.

Ảnh Internet

Theo Nghị định 28/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của hai nghị định xử phạt vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan và trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì những hành vi như sửa chữa ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân… sẽ bị xử phạt với mức từ 3-5 triệu đồng. Trước đó, mức phạt đề xuất của các hành vi này là 5-10 triệu đồng.

Ảnh Internet

Điều này có nghĩa là những hình ảnh mà mấy ngày hôm nay tân Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh bị chế giễu có thể dùng để kiện dân cư mạng và đương nhiên mức phạt dành cho những người này cũng sẽ phải chịu là từ 3-5 triệu đồng theo pháp luật quy định.

Thế nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ là:

Vấn đề gây nhức nhói hiện nay là trên thực tế đã có không ít trường hợp ảnh chế, ảnh ghép gây ra nhiều hậu quả không hay. Giờ đây, với các ứng dụng của điện thoại thông minh, không cần có kĩ năng về photoshop, người dùng cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn của mình. Từ đó, chế ảnh trở thành một trào lưu lan rộng khắp mạng xã hội. Hầu như bất cứ sự kiện, nhân vật nổi bật nào cũng có thể trở thành mục tiêu của trào lưu ảnh chế: Từ một nhân vật trong phim ảnh, một trích đoạn phim, nhân vật hoạt hình, sự kiện văn hóa, thời sự xã hội…

Tuy nhiên, vượt ra khỏi sự vui chơi, nhiều cá nhân đã đi quá đà, hoặc có những mục đích không hay. Những ảnh như thế tồn tại trên mạng rất nhiều. Ngoài việc ghép, chế ảnh để giải trí, nhiều người còn mượn việc ghép, chế ảnh để kinh doanh, trục lợi.

Ngoài ra, ảnh ghép, chế còn được một số cư dân mạng sử dụng với mục đích giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Không ít trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý vì mâu thuẫn, xích mích trong tình cảm, làm ăn… đã cắt ghép ảnh đối phương với hình khỏa thân, với cả… động vật để tung lên mạng, hạ uy tín của nhau.

Tất nhiên, những hành vi nói trên là hoàn toàn sai trái, đáng bị xử lý. Nhưng bên cạnh những hành vi rõ ràng như thế, vẫn còn nhiều hành vi ghép ảnh nằm ở “lưng chừng”, khá là khó phân định có vi phạm hay không. Các hành vi này rất phổ biến, như ghép ảnh chế giễu một khoảnh khắc của nhân vật nổi tiếng nào đó.

Các ảnh liên quan đến tình hình thời sự trong và ngoài nước, thậm chí cả thiên tai, tai họa lớn vẫn bị chế ảnh, giễu nhại. Những ảnh chế, ghép như thế, nằm giữa ranh giới trò đùa cợt và sự xúc phạm, thậm chí nhân vật trong ảnh cũng “ngó lơ”, không lên tiếng. Vậy thì, căn cứ thế nào để biết đó là ảnh chế mang tính xúc phạm, bôi nhọ để quyết định có xử phạt hay không?

Ngoài ra, việc chế ảnh đã trở thành thói quen của cư dân mạng, việc dò tìm và xử lý tất cả ảnh chế vi phạm là không dễ. Cạnh đó, một nhân tố góp phần khiến các ảnh chế, ghép gây hậu quả xấu hơn, đó là những người phát tán, chia sẻ ảnh một cách thiếu suy nghĩ, kèm theo những lời xúc phạm, chửi bới, thóa mạ.

Tình trạng chế ảnh dù mang tính chất vui vẻ giải trí nhưng thật lòng mà nói nó có ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng mạng và hơn hết là những bức ảnh tưởng chừng chỉ là sản phẩm vui đù nhưng lại gây tổn thương tinh thần rất sâu sắc đối với những người trong cuộc.

Thế nhưng những điều trên đây chỉ mang tính chất nhận xét cá nhân dựa trên luật định, còn các mẹ, các mẹ thấy với trường hợp này thì có nên phạt không và mức phạm sẽ là bao nhiêu cho đúng người đúng tội?

Các mẹ để lại ý kiến bên dưới với nhé!

Theo WTT