Bà chủ xe bánh mì vỉa hè mà Thủ tướng Úc ghé ăn sáng: “Ông ấy khen bánh mì ngon khiến tôi suýt khóc”

Không bảng hiệu, cũng chẳng nổi tiếng, thế nhưng quán bánh mì vỉa hè của người phụ nữ nghèo ở Đà Nẵng lại được Thủ tướng Úc cùng đầu bếp Luke Nguyễn nổi tiếng ghé ăn sáng khiến cô hạnh phúc đến suýt khóc.

Nếu Thủ tướng quay lại, tôi sẽ bán cho ông chiếc bánh mì thật đặc biệt

Sáng 10/11, trước khi bắt đầu một ngày làm việc bận rộn với các cuộc họp của Tuần lễ Cấp cao APEC, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng đầu bếp gốc Việt Luke Nguyễn nổi tiếng bất ngờ đi bộ và ghé vào một quán bánh mì vỉa hè ở Đà Nẵng để ăn sáng, khiến dân tình chao đảo bởi sự thân thiện, gần gũi của ông.

Vừa thưởng thức xong ổ bánh mì, Thủ tướng Úc vui vẻ chia sẻ: “Người Úc thưởng thức món ăn Việt Nam hàng ngày, và đây chính là một trong những đóng góp tích cực của gần 300.000 người Việt định cư ở Úc. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi dùng bánh mì! Tôi thực sự yêu thích vị tươi mới trong các món ăn Việt Nam”.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn ghé mua bánh mì tại tiệm của cô Vân.

Điều đặc biệt là tiệm bánh mì này lại chỉ nằm nép mình khiêm tốn trên góc vỉa hè của con ngõ nhỏ số 5 Trần Văn Thành (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Tiệm bánh mì này là của cô Đoàn Thị Vân (48 tuổi, trú đường Trần Văn Thành). Lúc trẻ, cô Vân làm công nhân cho một công ty lốp ô tô, sau này sức khỏe yếu, cô về mở tiệm bánh mì này cũng đã được hơn 15 năm nay.

Cô Đoàn Thị Vân.
Cô Vân, chủ tiệm bánh mỳ vỉa hè được Thủ tướng Úc ghé ăn sáng.

Không có tiền thuê mặt bằng, cô xin “ké” một góc đường để mưu sinh và bán bánh mì cho các công nhân và học sinh là chủ yếu. “Nội thất” của quán chỉ vỏn vẹn một cái tủ gương cũ kỹ để đựng bánh mì. Thế nhưng, cũng nhờ tiệm bánh mì này đã giúp cô có tiền cơm cháo qua ngày và nuôi các con khôn lớn.

Vẫn còn xúc động về vinh dự vừa mới “ập đến” bất ngờ, cô Vân không giấu được sự hạnh phúc chia sẻ: “Có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ mình lại được bán bánh mì cho Thủ tướng Úc ăn. Tôi thật sự rất hạnh phúc. Từ sáng đến giờ người cứ lâng lâng, cứ mỗi lần nhớ lại Thủ tướng khen bánh mì của tôi ngon tôi lại thấy tự hào, suýt khóc vì sung sướng…“, cô Vân hào hứng chia sẻ.

Cũng theo cô Vân, Thủ tướng Úc ghé đến mua bánh mì rất bất ngờ và khi bán thì cô cũng không hề biết đó là lãnh đạo của một quốc gia. Đến khi Thủ tướng ăn xong, lại bắt tay cô thì một người đi cùng mới phiên dịch cho cô biết đó là Thủ tướng của Úc và ông ấy khen bánh mì của cô rất ngon.

Trước đó chỉ có người đến nói với tôi là chuẩn bị ít ổ bánh mì để lát nữa có đoàn quay phim đến quay cái gì đó thôi chứ tôi không hề hay biết đó là Thủ tướng của Úc. Sau khi ăn bánh mì xong, Thủ tướng đã tự tay trả cho tôi 20 nghìn đồng cho 2 ổ bánh mì mà ông ấy vừa mua. Lúc này biết là Thủ tướng, tôi run và xúc động lắm“, cô Vân nhớ lại.

Cô Vân xúc động suýt khóc khi được Thủ tướng khen bánh mì ngon.

Cô Vân cũng thật thà cho biết, bánh mì của mình bán cho Thủ tướng cũng chỉ bình thường như những ổ bánh mì hằng ngày bán cho mọi người. Bánh mì được cô lấy từ một lò gần nhà, còn nhân bánh gồm có thịt xíu, trứng gà, rau, dưa chuột thái lát mỏng, sốt mayonnaise và pate.

Tất cả các nguyên liệu nhân bánh đều do tôi tự tay làm suốt mấy chục năm nay chứ cũng không có công thức gia truyền gì cả. Hằng ngày tôi cũng chủ yếu bán cho công nhân, học sinh ăn sáng là chính thôi”, cô Vân bộc bạch.

Chỉ 20 ngàn đồng cho hai ổ bánh mỳ cô bán cho Thủ tướng Australia.
Thủ tướng Úc chia sẻ ông thực sự yêu thích món ăn Việt Nam.

Cô Vân cũng hào hứng cho biết, nếu Thủ tướng Malcolm Turnbull quay lại quán một lần nữa, cô sẽ bán cho ông một chiếc bánh mì thật đặc biệt nhưng vẫn chỉ lấy đúng giá 10 nghìn đồng.

Dễ chi được chụp hình với Thủ tướng

Sau khi dùng bữa sáng, thủ tướng Australia và đầu bếp người Úc gốc Việt Luke Nguyễn đã chụp ảnh cùng với những người dân buôn bán trên vỉa hè tại con phố nhỏ này của Đà Nẵng.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Thùy Trinh, bán cháo lòng cạnh tiệm bánh mì của cô Vân hồ hởi cho biết, mình cũng là một trong số người được vinh dự chụp ảnh chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Tôi thấy Thủ tướng rất vui vẻ và hòa đồng. Ông ăn sáng rất giản dị và còn vui vẻ chụp ảnh với các tiểu thương buôn bán vỉa hè ở đây nữa. Dễ chi được gặp mà lại còn được chụp hình với Thủ tướng nữa, sung sướng lắm“, bà Trinh nói.

Người dân xung quanh vinh dự được chụp hình cùng Thủ tướng.
Thủ tướng Úc vui vẻ chụp hình cùng các bà con tiểu thương.

Cùng chung niềm vui với bà Trinh, bà Nguyễn Thị Mỹ, bán nước mía hào hứng kể, khoảng 7 giờ sáng 10/11, một đoàn người đi bộ đến đường Trần Văn Thành để ăn sáng. Tuy nhiên, người dân ở đây chỉ biết đây là đoàn thành viên của nước Úc dự hội nghị APEC. Mãi sau đó, họ mới bất ngờ khi biết trong đoàn có Thủ tướng Úc.

Lần đầu tôi thấy một Thủ tướng nước ngoài hòa đồng và dễ gần đến vậy. Sau khi đi dạo phố, ông ghé vào quán chị Vân để mua bánh mì nhưng do không có ghế ngồi nên sau đó sang ngồi ở quán bún mắm bên kia đường để dùng bữa sáng. Sau khi ăn xong, Thủ tướng còn mời các chị em buôn bán ở vỉa hè gần đó đến chụp ảnh kỷ niệm. Được chụp hình với Thủ tướng, tôi thấy vui và hãnh diện lắm“, bà Mỹ chia sẻ.

Thủ tướng Úc và đầu bếp Luke Nguyễn ăn bánh mì tại 1 tiệm hàng ăn bên cạnh.

Theo tintuc24h