Thử nấu ăn bằng nguyên liệu đặc biệt này, thành quả đạt được ngoài mong đợi

Lần đầu tiên thử nấu món ăn bằng loài hoa của cây này nhưng tác giả đã quá bất ngờ vì món ăn ngon hơn tưởng tượng.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Đặng Xuân Uyên đã kể về trải nghiệm của mình khi được tới thăm 1 vườn trồng thanh long ruột đỏ

Đó là 1 vườn thanh long nhỏ ở Bà Rịa. Chị Xuân Uyên tới thăm đúng dịp anh chủ vườn tỉa bớt hoa trên cây để cây có thể ra trái cho chất lượng. Chị đã được anh chủ vườn cho 1 ít hoa tỉa bớt đem về sử dụng.

Chị Uyên trên trang trại thanh long ruột đỏ

Chị được người nhà khuyên hoa thanh long loại đã nở to có thể phơi khô để hãm trà uống có tác dụng trị ho rất tốt. Còn anh chủ vườn thanh long thì bảo riêng về chuyện cung cấp chất nhờn cho xương khớp thì nụ hoa thanh long còn tốt gấp mấy lần đậu bắp. Anh chủ vườn còn mách chị chế biến các món ăn từ hoa thanh long.

Chị Xuân Uyên đã dùng những bông hoa được cho đem thử nấu thành những món ăn theo lời khuyên của anh chủ vườn trái và thành quả đã khiến chị vô cùng ngạc nhiên.

Một số món ăn có thể làm từ hoa thanh long được chị Đặng Xuân Uyên giới thiệu:

Nụ hoa thanh long xào tỏi

Dùng nụ bé nhất của hoa thanh long (nhìn hơi giống bông atiso) để xào. Theo kinh nghiệm chị Xuân Uyên chia sẻ thì xào với lửa lớn, xào nhanh chừng vài phút, vì càng lâu càng chín mềm, độ nhớt ra càng nhiều.

Thành phẩm món ăn ngọt thanh, giòn giòn, hơi nhớt như đậu bắp.

 Nụ hoa nấu canh với thịt bằm

Để nấu canh chị Xuân Uyên dùng phần nụ vừa ra hoa ( nhưng chưa nở), sơ chế đơn giản bằng cách lặt bớt cánh ở ngoài, cắt khúc, để nguyên phần nhuỵ hoa bên trong.

Thịt bằm xào qua với hành phi, gia vị, hạt nêm cho ngấm. Cho nước vào đun sôi cho thịt tiết ra nước ngọt. Cho hoa thanh long vào đun chín, tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi.

Cảm nhận của chị là canh có vị ngọt mát, bông hơi mềm, độ nhớt ra nhiều, cộng thêm vị nhuỵ bông rơi ra nên thật sự ăn rất giống súp cua.

Hoa thanh long chiên bột

Cách chế biến này dùng cho phần bông đã nở. Hoa thanh long thường nở ban đêm giống như hoa quỳnh vậy, đến tầm 9-10h sáng thì héo, nên hái lúc này vì hoa còn tươi, nhúng nguyên bông vào bột chiên giòn chiên.

Ngoài ra, theo anh chủ vườn thì hoa thanh long còn có thể muối chua, ăn ngon hơn cả măng chua nhưng chị Uyên chưa thử làm món này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *