6 thực phẩm ‘quen mặt’ gây hại cho não bộ, khiến trẻ chậm phát triển

Những thực phẩm quen thuộc này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Cha mẹ cần hết sức lưu ý khi cho con sử dụng.

Thực phẩm chiên rán

Theo nghiên cứu, các loại thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ trên 200 độ C và thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài như vị nướng/quay, cá khô, thịt hun khói có chứa lượng lipid peroxide tương đối cao. Nạp quá nhiều chất này vào cơ thể trong thời gian dài sẽ tiêu diệt hệt thống enzyme quan trọng của cơ thể, làm tổn thương hệ thống trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các tế bào não dẫn tới lão hóa, mất trí nhớ sớm.

Thực phẩm chứa chì

Chì làm thay đổi trạng thái hoạt động của sắt, canxi, kẽm trong hệ thần kinh và “giết chết” tế bào não.

Đường

Các loại bánh, kẹo, đồ uống chứa nhiều đường tinh luyện khi đi vào cơ thể sẽ làm tổn hại đến mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bảo. Trẻ nhỏ cần hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện và các chất phụ gia.

Ngay cả người lớn ăn nhiều đường cũng không tốt cho sức khỏe.

Muối

Thực phẩm chứa nhiều muối sẽ gây hại đến tế bào não. Ăn mặn làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu, khiến não bị thiếu máu cục bộ, thiếu oxy. Duy trì thói quen ăn mặn trong thời gian dài còn làm ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch của trẻ.

Thực phẩm chứa nhiều thủy nhân

Thủy ngân có ảnh hưởng đến não bộ của con người, đặc biệt là phần tiểu não – bộ phận kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động và thị giác.

Các loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân là cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… Chúng bị nhiễm thủy ngân trong quá trình sinh sống tự nhiên.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên cho bé ăn khoảng 340 gram (khoảng 2 bữa) một tuần đa dạng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn…

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn tuy rất tiện lợi nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe. Chúng có chứa lượng chất béo chuyển hóa cao có thể làm tổn thương não bộ, mạch máu. Ngoài ra, lượng đường, muối và các thành phần nhân tạo khác trong thực phẩm chế biến sẵn cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn còn gây ra béo phì, thừa cân, hình thành các phản ứng viêm có hại cho não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *