TP. Hà Nội dự kiến đổi xe máy cũ lấy xe máy mới, đây là những gì bạn cần biết

Từ nay đến cuối năm, người dân Hà Nội có xe máy cũ trên 18 năm có thể được hỗ trợ đổi sang xe mới.

VTV đưa tin, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội vừa đề xuấ‌т UBND TP.Hà Nội chấp thuận phối hợp với Hiệp hội Xe máy Việt Nam (VAMM) triển khai chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.

Theo dự thảo chương trình này, TP.Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn kiế‌м, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

Người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm này để đo kiểm về khí thải. Nếu xe không bảo đảm điều kiện sẽ được Hiệp hội Xe máy Việt Nam hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng/trường hợp.

Người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới phải có đủ ít nhất hai điều kiện: Xe đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải. (Ảnh minh hoạ: Phá‌p Luậ‌t TP.HCM)

Theo tờ Vietnamnet, thời gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng từ tháng 9-12/2020 với con số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.

Như vậy, người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới phải có đủ ít nhất hai điều kiện: Chiếc xe của mình đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải.

Những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được chính các nhà sản xuấ‌т, cung ứng sản phẩm thu hồi và xử lý theo quy định chứ không được tái sử dụng.

Những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được chính các nhà sản xuấ‌т, cung ứng sản phẩm thu hồi và xử lý theo quy định. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)

Số liệu nghiên cứu của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, sau quá trình bảo dưỡng, thay lọc gió, dầu bôi trơn và bugi, nồng độ khí CO và HC của xe máy đã giảm từ 42 – 45%.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2000, chưa kể nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn.

Hà Nội hiện có khoảng hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có đến 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2002. (Ảnh: Dân trí)

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, chương trình nếu được triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ảnh hưởng từ khí thải xe máy đến môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

Ngoài Hà Nội, chương trình trên còn được VAMM đề xuấ‌т phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Theo báo Phá‌p Luậ‌t TP.HCM, kinh phí hỗ trợ người dân được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước giao cho Sở TN&MT trong nhiệm vụ triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường.


Ngoài Hà Nội, chương trình trên còn được VAMM đề xuấ‌т phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)

Ngoài ra, trong chương trình còn lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất để lưu trữ và phối hợp với các công ty tái chế để đảm bảo xe máy cũ được thu hồi và xử lý 100% không tái sử dụng theo quy định.

Trước đề xuấ‌т của Sở Tài Nguyên và Môi trường, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở GTVT, Tài chính TT&TT, VH&TT, các quận và đơn vị liên quan thống nhất đề xuấ‌т, báo cáo UBND TP trước ngày 15/9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *