Viện Đức nói có thể có vaccine SARS-Cov-2 vào mùa thu

Viện bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Đức dự báo vaccine SARS-Cov-2   sẽ được đưa ra vào mùa thu nhưng cảnh báo nó chưa chắc có thể kiềm chế đại dịch.

“Dự báo sơ bộ cho thấy một hoặc vài loại vaccine có thể được đưa ra vào mùa thu năm 2020″, Viện Robert Koch hôm nay đăng tuyên bố trên trang web, nói đến nỗ lực toàn cầu để đưa vaccine ra thị trường.

Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu tin rằng việc tiêm chủng từ mùa thu năm 2020 có thể kiểm soát được đại dịch”, họ cảnh báo.

Viện cho biết tác động của bất kỳ loại vaccine nào cũng có thể bị hạn chế do virus biến đổi hoặc do các sản phẩm đầu tiên đưa ra thị trường chỉ cung cấp khả năng miễn dịch ngắn hạn.

Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức đang hợp tác với hãng dược Pfizer của Mỹ để phát triển vaccine. Họ dự định nộp đơn xin cấp phép hoặc phê duyệt khẩn cấp sớm nhất là vào tháng 10, nếu các thử nghiệm đang diễn ra thành công.

Hôm 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép vaccine SARS-Cov-2 mặc dù họ chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ ba với sự tham gia của hàng nghìn người để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả. Vaccine được đặt tên là “Sputnik V”, theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới “Sputnik 1” được Liên Xô phóng lên vũ trụ năm 1957.

Nhiều chuyên gia y tế quốc tế lo ngại Nga hành động quá vội vàng. Tại Tây Âu và Mỹ, các nhà nghiên cứu thường thử nghiệm giai đoạn ba suốt nhiều tháng. Nga hôm nay thông báo lô vaccine SARS-Cov-2   đầu tiên sẽ sẵn sàng trong hai tuần nữa và cho rằng hoài nghi về vaccine này là “vô căn cứ”.

SARS-Cov-2  xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 20,6 triệu người nhiễm và gần 748.000 người tử vong. Gần 30 quốc gia tham gia cuộc đua sản xuất vaccine, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, và ít nhất 4 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Theo Rueters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *