TP.HCM có hàng nghìn ổ dịch nCoV tại gia đình: nhiều ca tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn ra đi mãi mãi

Tình hình nCoV tại H.Hóc Môn (TP.HCM) trong những ngày gần đây đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp các mẹ ạ, với hàng nghìn F0 được phát hiện. Lãnh đạo TP.HCM đã có cuộc làm việc với H.Hóc Môn để kịp thời đưa các giải pháp chống dịch.

Thông tin chi tiết về tình hình nCoV tại TP.HCM, theo TNO, trước tình hình các ca nhiễm nCoV tăng cao bất thường, vào ngày 7/11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với H.Hóc Môn về công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV H.Hóc Môn, tính riêng từ ngày 23/10 – 5/11, toàn H.Hóc Môn (địa bàn có lao động tự do, người nhập cư, công nhân lớn) có 6.712 ca F0 qua test nhanh được ghi nhận chủ yếu từ cộng đồng, công ty, phòng khám tư, bệnh viện… Trong số đó, 25 ca có dấu hiệu chuyển nặng và 4 ca qua đời. Các trạm y tế đã hướng dẫn 6.066 ca cách ly tại nhà, phát 5.106 túi thuốc cho các F0 từ 18 tuổi trở lên.

Các ca test nhanh dương tính hầu hết là ổ dịch tại gia đình (2.592 ổ dịch tại gia đình), 25 ổ dịch cộng đồng. Các ổ dịch cộng đồng này ở khu vực tập trung nhiều F0 cần phải xử lý xuất hiện tại các xã: Xuân Thới Thượng (5 khu vực), Đông Thạnh (5), Bà Điểm (5), Nhị Bình (5), Xuân Thới Sơn (2), Tân Thới Nhì (2), Trung Chánh (1 khu vực). Một số xã còn lại có số ca bệnh rải rác đều giữa các ấp, khu phố, tổ dân phố.

Báo cáo về các ca qua đời, H.Hóc Môn cho biết trong đợt dịch thứ 4 trên địa bàn huyện có hơn 23.000 F0, 377 ca qua đời, trong đó có 289 ca ngụ tại H.Hóc Môn, số còn lại là khu vực lân cận. Riêng từ ngày 1/10 – 7/11 có 58 ca qua đời. Trong số ca qua đời có một số ca đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng nCoV, tiêm 1 mũi và các ca chưa tiêm mũi nào; phần lớn là trên 60 tuổi, kèm bệnh nền như thận, tiểu đường, tim…

Qua các số liệu trên và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo TP.HCM cũng như lãnh đạo H.Hóc Môn nhấn mạnh dù đã tiêm vắc xin hay chưa tiêm đều phải tuân thủ nghiêm quy tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Giải thích về nguyên nhân F0 gia tăng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV H.Hóc Môn cho biết có nguyên nhân chủ quan, đó là lúng túng xử lý các khu vực phát sinh ca bệnh; xã, thị trấn lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Số lượng F0 cách ly tại nhà khá lớn; tuy nhiên đội giám sát F0 cách ly tại nhà chưa đủ đảm bảo yêu cầu… Bên cạnh đó, về khách quan còn có sự lơ là của người dân, doanh nghiệp; các trạm y tế lưu động hỗ trợ chuẩn bị rút về khiến nhân lực y tế xã, thị trấn vừa thiếu vừa yếu gây khó khăn trong việc chăm sóc F0…

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo H.Hóc Môn cũng cho rằng việc tăng F0 là bất thường. Có lý do khách quan là có xã nhân viên trạm y tế nhiễm nCoV gần hết… Lãnh đạo H.Hóc Môn cho biết sẽ cố gắng kiểm soát dịch trong vòng 10 ngày tới.

Nhìn nhận dịch bệnh trong nước nói chung và riêng tại TP.HCM có xu hướng tăng vì mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng, ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo cần phải thực hiện hàng loạt biện pháp phòng chống. Trong đó, nhanh chóng củng cố hệ thống y tế cơ sở, khoanh ổ dịch, xét nghiệm, bóc nguồn lây; phải phát hiện sớm F0, giám sát, quản lý, điều trị tích cực để ngăn chặn nguồn lây và kéo số ca nhiễm, ca qua đời hiện nay xuống mức thấp nhất để không phải nâng cấp độ dịch, giãn cách (tỷ lệ vùng xanh của H.Hóc Môn hiện khoảng 42%).

Ông Nên đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu không chủ quan trong phòng chống dịch và chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngành y tế “không nói chung chung mà hướng dẫn cụ thể về F0 theo dõi sức khỏe tại nhà thì liên hệ ai, kèm theo đó là túi thuốc đến nhanh nhất nếu cách ly ở nhà”.

Tình hình nCoV có thể diễn biến phức tạp bất cứ lúc nào, những vùng xanh hoàn toàn có thể đổi màu nhanh chóng nếu như người dân lơ là, chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là lơ la 5K. Em thấy nhiều người cho rằng mình đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nên chủ quan lắm các mẹ ạ, thế nhưng đọc các số ca nhiễm, ca qua đời dù đã tiêm đủ vắc xin mà không khỏi lo lắng. Mong mọi người luôn tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *