Mẹ u𝓃g 𝓉hư phải ngồi sinh con, câu nói trước khi vào phòng mổ chạm đến trái tim mọi người

Dù mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng người mẹ trẻ vẫn cố gắng gượng để con được chào đời ở tuần thai thứ 37, trong tư thế phải ngồi để mổ đẻ.

Chị Tạ Lưu Ngọc Anh (26 tuổi, ở Hòa Bình) phát hiện mắc u????g ????hư lympho Hodgkin giai đoạn IIA vào năm 2019 và được chỉ định điều trị bằng cách truyền hóa chất 5 chu kỳ. Tưởng chừng sau 5 chu kỳ truyền hóa chất bệnh tình sẽ thuyên giam, nhưng không ngờ bệnh tiến triển với hạch ở trung thất lớn dần, vì thế chị Ngọc Anh tiếp tục truyền hóa chất 2 chu kỳ tiếp theo. Vì căn bệnh quái ác ấy, chị Ngọc Anh đã phải hoãn kế hoạch sinh con.

Bác sĩ động viên chị Ngọc Anh khi vừa mang thai, vừa điều trị

Sau nhiều chu kỳ điều trị hóa chất, tháng 9/2019, chị Ngọc Anh được bác sĩ đánh giá đáp ứng điều trị và cho xuất viện, hẹn tái khám sau đó 3 tháng. Đến tháng 3/2020, chị Ngọc Anh đến Bệnh viện K Trung ương tái khám và được các bác sĩ phát hiện đã có thai 11 tuần. Thời điểm đó, hạch cổ của chị Ngọc Anh có kích thước 7mm, hạch trung thất 10mm và được bác sĩ tư vấn theo dõi thai tại cơ sở y tế chuyên khoa sản.

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Trưởng khoa Nội hệ tạo huyết (Bệnh viện K Trung ương) – cho biết việc mang thai trong thời điểm đang điều trị hay mới điều trị xong một thời gian ngắn luôn để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Ngay khi biết bệnh nhân Ngọc Anh mang thai, các bác sỹ đã tư vấn cụ thể về yếu tố nguy cơ và vấn đề lưu ý trong cả thai kỳ.

Người thân động viên chị Ngọc Anh khi mang bầu.

Thời điểm đó, vợ chồng chị Ngọc Anh cho biết dù biết được mang thai khi đang mắc bệnh sẽ có nhiều rủi ro, nhưng hai vợ chồng quyết tâm giữ con. “Khi biết mang thai, hai vợ chồng tôi vừa mừng vừa lo lắng, cảm xúc rất khó diễn tả vì lần đầu được làm bố làm mẹ ai cũng hồi hộp”.

Tuy nhiên, bệnh tình của vợ như vậy, sức khỏe của vợ yếu đi nhiều tôi cũng rất lo lắng, cuối cùng chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con, động viên nhau suy nghĩ tích cực và thăm khám thường xuyên, hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả thai kỳ và con bình an chào đời”, anh Nguyễn Thế Vũ (chồng chị Ngọc Anh) chia sẻ.

6 tháng đầu thai kỳ, được sự tư vấn của bác sĩ, chị Ngọc Anh đã vượt qua một cách khá nhẹ nhàng. Những tháng cuối thai kỳ khi thai nhi phát triển nhanh, các bác sĩ Bệnh viện K phải phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương để hội chẩn, theo dõi sát sao từng diễn biến nhỏ.

Trước khi thực hiện ca mổ, người mẹ chỉ mong con chào đời mạnh khỏe.

1 tháng trước khi sinh, chị Ngọc Anh bị tràn dịch màng phổi, khó giao tiếp, khó thở và chưa đánh giá được có di căn hay không vì nhiều xét nghiệm chưa được thực hiện khi mang thai. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, nhiều cuộc hội chẩn giữa hai bệnh viện đã diễn ra để cân nhắc các phương án p????ẫu ????huật cũng như điều trị cho chị A.

“Chúng tôi đã hội chuẩn kỹ càng giữa hai bệnh viện để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong lúc mổ, điều mà ekip p????ẫu ????huật 2 bệnh viện mong muốn đó là sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe”, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho hay.

Ekip bác sĩ tiến hành mổ đẻ cho sản phụ.

Ngày 1/12, khi thai nhi ở tuần 37, trực tiếp PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đã trực tiếp sang hỗ trợ mổ sinh cho sản phụ Ngọc Anh tại Bệnh viện K. Trước khi vào ca mổ, chị Ngọc Anh nói giọng thều thào: “Em chỉ mong con em được chào đời khỏe mạnh, có con em mới có nghị lực để sống để chữa bệnh”. Câu nói ấy chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ và tất cả đều cầu mong điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người mẹ trẻ.

Thời điểm em bé cất tiếng khóc chào đời, toàn bộ ekip vỡ òa cảm xúc

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương – người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này chia sẻ: “Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, tôi cảm thấy dường như sự sống của sản phụ rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào. Trong thời khắc ấy, người mẹ vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip p????ẫu ????huật không ai dấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào”.

Sau một thời gian ngắn, tiếng khóc chào đời của một bé gái nặng 2,7kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật dâng trào cảm xúc, nước mắt người mẹ lăn dài với lời động viên của PGS Trần Danh Cường: “Bé khóc tốt lắm, mẹ cứ yên tâm”

Hành trình con đến với thế giới này thật đặc biệt, 9 tháng dài đằng đẵng mong chờ của người mẹ và cả gia đình cùng sự tận tình của các y bác sỹ, cuối cùng tất cả đều được vỡ òa trong hạnh phúc. “Con đến với em là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời, con mạnh khỏe là may mắn mà trời
thương gia đình em”, chồng chị Ngọc Anh chia sẻ.

Ngay sau chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận ????ấp ????ứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ekip còn lại tiếp tục hoàn thành ca ????ổ và sau đây sẽ là hành trình dài để điều trị cho người mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *