Khinh dâu chửa trước, nhà trai dẫn đúng 1 tráp trầu: Không dạy con đừng mơ thách cưới

Chuyện cưới xin vốn là đại sự lớn của đời người. Bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng mong muốn con cái mình gặp được 1 người yêu thương, sẵn sàng cũng nhau chia sẻ mưa nắng suốt cuộc đời.

Thời đại ngày nay, có bầu trước cưới đã trở thành chuyện khá quen thuộc. Nhiều nhà thậm chí còn coi đó là niềm vui vì ‘tậu trâu lại được thêm cả nghé’, song hỉ lâm môn.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nhưng cũng có nhiều gia đình lại coi đó là sự sỉ nhục, xấu hổ với họ hàng. Mới đây một cô gái đã lên mạng xã hội than thở về chuyện buồn ngày ăn hỏi của mình cũng liên quan đến việc chửa trước.

“Em với K. yêu nhau từ năm cuối đại học. Ra trường đi làm hơn năm, công ăn việc làm ổn rồi hai đứa dọn về sống chung vì bọn em xác định sẽ cưới.

Cách đây 2 tháng em dính bầu, K. dẫn em về xin bố mẹ cho cưới. Mẹ K. biết em có thai, bà tỏ ra không vui. Ngồi nói chuyện bà bóng gió nói em là con gái không biết giữ mình, rồi thì hai đứa làm thế là ép bố mẹ. Thực sự nghe bà nói em cũng tủi nhưng sự đã rồi em đành nín lặng vâng dạ.

Vì hai nhà cách nhau hơn trăm cây số, phụ huynh hai bên thống nhất nói chuyện người lớn qua điện thoại. Bố mẹ em tính thoải mái lại thương con nên không yêu cầu nhà trai phải cầu kì hình thức.

Riêng có khoản thách cưới thì bố mẹ em cũng nhắc qua rằng đó là tập tục quê em, nhiều hay ít không quan trọng, miễn cứ có 1 khoản nhỏ tượng trưng là được.

Chốt ngày, nhà trai dẫn lễ xuống ăn hỏi. Theo như K. nói với em thì nhà anh sẽ dẫn 5 lễ, dặn em mượn 5 bạn gái mặc áo dài đón lễ. Đúng giờ đoàn nhà trai tới nhưng bộ dạng của họ làm em thật sự bất ngờ.

Chỉ có K. là ăn vận chỉnh tề còn bố mẹ anh ăn mặc không khác gì ngày thường đi chợ, tay xách 1 tráp trầu cau duy nhất khiến cả họ nhà em ngơ ngác nhìn. Nhất là đám bạn nhờ bê tráp xếp hàng dài ra cổng cứ đứng như người thừa. Bố mẹ em nhìn cũng sốc.

Không chỉ vậy, nhà em chuẩn bị bàn ghế, mắc phông bạt, mời họ hàng đủ cả, trong khi nhà trai đi có đúng 3 người là bố mẹ K. với K. Đã vậy, vừa vào nhà, mẹ K. đặt phịch tráp trầu cau xuống bàn bảo:

‘Ban đầu nhà tôi cũng tính dẫn 5 tráp lễ như đã bàn song thấy đường sá xa xôi, đi lại vất vả nên tôi giản tiện mang 1 lễ. Còn khoản thách cưới thì xin miễn. Nói thật chúng tôi chưa có nhu cầu cưới dâu đâu. Chẳng qua con ông bà chửa ễnh ra như thế nhà tôi không cưới lại mang tiếng thất đức. Ông bà không biết dạy con thì đừng mong thách cưới’.

Bố mẹ em nghe thông gia tương lai nói mà tái mặt. K. đứng bên cứ nhéo tay áo mẹ giật giật ý ra hiệu bà đừng nói nữa song bà vẫn xối xả nói em không ra gì. Em tủi quá chỉ biết đứng nức nở khóc.

Mẹ em đỏ gay mặt, bà ném luôn tráp trầu cau xuống bảo:

‘Vợ chồng tôi chưa bao giờ có ý định nhờ nhà bà ban ơn cưới con gái tôi. Bọn trẻ yêu đương là tự nguyện, tôi tôn trọng tình cảm của con mình, nhưng một khi đã biết sự lựa chọn của nó là sai thì nhất định sẽ không cho con dấn thân thêm vào. Còn ông bà nói miễn cưỡng cưới con tôi vì cái thai thì thôi khỏi, chúng tôi sẽ tự chăm lo cho cháu mình’.

Bị thông gia tương lai đáp lại như vậy, bố mẹ K. tức tối quay gót về luôn. Tối đó, K. gọi điện cho em rồi gọi cho bố mẹ em nói lời xin lỗi thay gia đình. Anh bảo rất tiếc về chuyện lúc chiều. Nếu được sự đồng ý của bố mẹ em, anh vẫn xin kết hôn với em nhưng bố mẹ em chưa đồng ý.

Họ khuyên em nên suy nghĩ thật kỹ hãy quyết định, bởi ngay từ đầu mẹ K. đã không thiện chí với em thì sau có về làm dâu em cũng sẽ vất vả với bà, khó mà có hạnh phúc được.

Hiện tại em hoang mang quá, chưa biết nên tính thế nào nữa”.

Những lời tâm sự của cô gái nhanh chóng nhận về nhiều lượt quan tâm của dân mạng đặc biệt là hội chị em. Hầu hết mọi người đều lên tiếng trách mẹ K. là người cổ hủ, lạc hậu quá.

Bởi thời nay rồi còn ai quan trọng chuyện cô dâu chửa trước hay sau cưới. Sớm hay muộn thì cô cũng sẽ về làm dâu, có bầu trước thì bà mẹ này càng sớm có cháu bế chứ sao.

Cũng may, bố mẹ đẻ của cô thương con gái nên chẳng quan trọng chuyện cưới xin, miễn là con mình hạnh phúc.

Chưa rõ tính xác thực của câu chuyện song hầu hết mọi người đều lên tiếng chỉ trích bà mẹ chồng quá cay nghiệt đối với chuyện tình cảm của con trẻ. Nhiều người còn khuyên cô nên suy nghĩ lại về người bạn trai của mình. Bởi qua thái độ mà K. thể hiện khi để bố mẹ mang 1 tráp trầu cau đến dạm hỏi nhà bạn gái cũng đủ đánh giá anh không hề mặn mà gì. Nếu yêu thương cô, K. chắc chắn sẽ không để bố mẹ coi thường nhà vợ như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *