Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch có nguy cơ xâm nhập từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh

Chiều 28/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bênh SARS-CoV-2. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SARS-CoV-2 thành phố và các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ chủ trì Hội nghị

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc SARS-CoV-2 ở huyện Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới. Như vậy, tính đến 12h ngày 28/1/2021, Việt Nam ghi nhận có tổng 1.615 ca mắc.

Tại thành phố Hải Phòng, hiện còn 156 người là thuyền viên nhập cảnh đang cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2, 619 người là các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện cách ly tại các khách sạn, 9 người đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú. Đến thời điểm này, Hải Phòng chưa ghi nhận ca mắc SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

Trước tình hình xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, ngay trong đêm 27/1/2021, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị y tế rà soát quản lý danh sách các trường hợp F1, F2. Tính đến 11h ngày 28/1/2021, đã điều tra được 22 trường hợp F1 (trong đó 2 trường hợp liên quan đến BN 1552, 20 trường hợp liên quan đến BN 1553), đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (trong đó 2 trường hợp tại Bệnh viện Trẻ em, 20 trường hợp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2). Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng xác định được 222 trường hợp F2, hiện đang được các quận huyện quản lý chặt chẽ, cách ly tại nhà/nơi cư trú trong lúc chờ kết quả F1. Ngành Y tế đã thực hiện phun khử khuẩn các hộ gia đình F1.

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường phát biểu

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường nhận định: hiện nay tình hình dịch bệnh rất phức tạp tại 2 địa phương trên. Tại Quảng Ninh đến nay đã phát hiện 11 ca dương tính, trong đó 10 ca chuyển từ F1 thành F0, Quảng Ninh đã thực hiện cách ly, phong tỏa thành phố Hạ Long. Đối với tỉnh Hải Dương, mặc dù đã tổ chức điều tra dịch tễ để tìm nguồn lây, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân nguồn lây bệnh. Hải Phòng có sự giao thương lớn với Hải Dương và Quảnh Ninh, bên cạnh đó còn có công nhân, người lao động của 2 tỉnh này về làm việc tại các doanh nghiệp của Hải Phòng, khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Hải Phòng là rất lớn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Ngọc Hải – Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế cho biết, theo thống kê hàng ngày có 238 xe ô tô và 5 nghìn xe máy đưa đón khoảng 15 nghìn công nhân từ tỉnh Quảng Ninh vào các khu công nghiệp của Hải Phòng làm việc; 23 xe ô tô và 4 nghìn xe máy đưa đón khoảng 1,3 nghìn công nhân từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng làm việc. Ban Quản lý Khu kinh tế đã khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế công nhân sang làm việc, chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chuyên môn. Đồng thời tiến hành triển khai tiêu độc khử trùng nhà máy, đo thân nhiệt cho công nhân và khách khi ra vào nhà máy, kiểm soát chặt các lái xe và khách vãng lai ra vào khu công nghiệp, hạn chế xe và các chuyên gia đi lại từ vùng dịch vào khu công nghiệp, chờ các chỉ đạo tiếp theo của thành phố.

Đồng chí Bùi Ngọc Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế phát biểu

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh cho biết: theo danh sách các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 từ UBND tỉnh Quảng Ninh, có 1 trường hợp anh L.V.A (sinh năm 1990), nhân viên an ninh Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, có địa chỉ tại quận Đồ Sơn, tuy nhiên anh này không sinh sống tại quận, chỉ có bố mẹ anh này sinh sống tại quận, hiện đang được tiến hành cách ly, giám sát y tế chặt chẽ.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương phát biểu ý kiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ chỉ đạo:

Một là, yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp, mọi người dân thực hiện truy vết nhanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, thực hiện cách ly y tế theo quy định; khoanh vùng dập dịch triệt để tại địa phương, đơn vị và nơi cư trú. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện; tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Hai là, dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ: vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar, game, internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội trên địa bàn thành phố từ 18h00’ ngày 28/1/2021.

Ba là, dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh và từ 18h00’ ngày 28/1/2021.

Bốn là, thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh SARS-CoV-2 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ từ 18h00′ ngày 28/1/2021. Người dân, công nhân, người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh không được vào thành phố Hải Phòng; nếu vào phải đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Những người đang làm việc tại Hải Phòng đề nghị ở lại, không về tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh. Khuyến khích các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân ở lại Hải Phòng làm việc.

UBND các huyện tiếp giáp với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh: Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo chỉ đạo đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh; bố trí lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch bệnh từ 19h00′ ngày 28/1/2021.

Năm là, thành lập lại các Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh SARS-CoV-2. Yêu cầu các quận, huyện khẩn trương thực hiện.

Sáu là, yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế của thành phố cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

Bẩy là, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố và các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố tăng cường thời lượng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và các chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Tám là, giao Sở Tài chính chủ động phối hợp với Sở Y tế đề xuất kinh phí mua sắm hóa chất xét nghiệm và các trang thiết bị phòng, chống dịch; báo cáo UBND thành phố trong ngày 29/1/2021.

Thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh SARS-CoV-2 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ từ 18h00′ ngày 28/01/2021, cụ thể:

– Chốt số 1: Tại vị trí chân cầu Đá Bạc – Quốc lộ 10, huyện Thủy Nguyên.

– Chốt số 2: Tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 356, quận Hải An.

– Chốt số 3: Tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 353, quận Dương Kinh.

– Chốt số 4: Tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống Quốc lộ 10, huyện An Lão.

– Chốt số 5: Tại khu vực Ga Dụ Nghĩa, đường 5A, huyện An Dương.

– Chốt số 6: Tại đường Quốc lộ 17B, phía huyện An Dương (khu vực tiếp giáp huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

– Chốt số 7: Tại Ngã ba Quý Cao, thuộc xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương (giáp huyện Tiên Lãng).

– Chốt số 8: Tại đường Quốc lộ 37, khu vực cầu Chanh, huyện Vĩnh Bảo (Khu vực tiếp giáp huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *