Hải Phòng: Sống ở ‘trời tây’ về nhận họ hàng rồi tự ý đòi bán đất

Cho rằng anh Lê Viết Vượng làm gi‌ả tờ di chúc nhằm chiếm đoạt tài sản, bà Lê Thị Ngẩm (là con gái ruột cụ Lê Viết Vằn) đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Có chuyện bán đất của người khác?

Mảnh đất cùng căn nhà có địa chỉ tại xóm Thầu Đâu, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, diện tích sử dụng 870m2 (tám trăm bẩy mươi mét vuông), được các con cụ Vằn sử dụng để thờ cúng tổ tiên, ông bà và cụ Vằn cùng vợ cụ.

Cuộc sống của các người con đang yên lành, bình thường, một ngày cuối năm 2018, người cháu đang trông nom, thờ cúng ông bà, thấy có người đến đo đất ở vườn nhà. Hỏi những người tự dưng vào đo đất thì họ cho biết: Đã trao đổi với ông Lê Viết Vượng và được ông Vượng bán đất cho nên mới vào đo đạc.

Sau đó, những người này còn đưa ra giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số 00912/H/2005 UBND huyện Thủy Nguyên cấp ngày 23/9/2005, thuộc thửa đất số: 451, tờ bản đồ số: 05, địa chỉ xóm Thầu Đâu, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, cấp cho bà pɦạ‌m Thị Hoa để chứng minh. Bà pɦạ‌m Thị Hoa là mẹ của anh Lê Viết Vượng.

Thấy vậy, bà Ngẩm đã nhờ người lên xã và huyện báo cáo sự việc để chặn việc mua bán trá‌i phé‌p, tìm hiểu hồ sơ thì phát hiện những dấu hiệu làm gi‌ả giấy tờ bất ngờ.

Con ngoài giá thú định bán nơi thờ bố…

Về nguồn gốc đất nêu trên, theo phản á
h của bà Lê Thị Ngẩm, đại diện cho các con của cụ Vằn, trú tại thôn An Trại, xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng trình bày với PV thì: “Ông nội tôi là Lê Viết Lầu, bà nội là Nguyễn Thị Vện có thửa đất, diện tích 870m2 ở xóm Thầu Đâu, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng. Khi qu‌a đờ‌i, ông bà để lại cho bố mẹ tôi là Lê Viết Vằn và Bùi Thị Nghĩa. Bố mẹ tôi sinh được 4 chị em gái, có tên sau: Lê Thị Nghĩ (sinh năm 1941), Lê Thị Ngẩm (sinh năm 1945), Lê Thị Nhắt, Lê Thị Nhẩm (1950). Bố mẹ tôi qu‌a đờ‌i, không để lại di chúc cho ai, để cho 4 chị em tôi sử dụng và thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ…”.

Tiếp tục bày tỏ với PV, bà Lê Thị Ngẩm cho biết: “Khi bố tôi qu‌a đờ‌i, anh Lê Viết Vượng, con bà pɦạ‌m Thị Hoa-bà Hoa có chồng hợp pháp và sinh được nhiều người con khác, ở xã bên-tự nhận là con trai của bố tôi, xin được theo chị em tôi lo việc gia đình. Thời gian đầu, tôi cùng chị em trong gia đình hết sức vui mừng nhưng năm 2018, anh Vượng trở về từ Anh Quốc đã gọi người đến bán đất của cha tôi là không được”.Bà Lê Thị Ngẩm (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên trong gia đình.

Anh Cường là cháu và ở cùng, chăm sóc cụ Vằn, hiện đang chăm nom căn nhà và hương khói nhiều năm nay cho biết: “Vào thời điểm có sự xuất hiện của vợ chồng anh Vượng cùng vài người cầm thước đo đạc, khi biết sự việc bà Ngẩm cùng các chị em trong gia đình đã trình báo lên xã để ngăn chặn hàn‌h v‌i. Ngày 14/1/2019, đại diện chính quyền xã Dương Quan, gồm có ông Đặng Quang Đo Chủ tịch UBND xã, Đặng Hữu Thủy Trưởng Công an xã cùng một số cán bộ địa chính đã có buổi làm việc trực tiếp với các thành viên trong gia đình cụ Vằn. Buổi làm việc theo nội dung đơn kiến nghị của bà Ngẩm về việc có dấu hiệu làm gi‌ả các giấy tờ chứng thực, tự nhận làm con sau đó chiếm đoạt tài sản của gia đình. Theo đó ông Đặng Quang Đo, Chủ tịch UBND xã Dương Quan kết luận: Việc thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ (sử dụng đất): Theo quy định thì việc giải quyết thuộc thẩm quyền của tòa án; việc hòa giải thì phải có mặt ông Lê Viết Vượng, nếu không hòa giải được phải làm đơn lên tòa để tòa giải quyết”.
Mảnh đất diện tích 870m2 nơi ông Vượng cho người đo đạc định bán.


Theo bà Ngẩm cùng mọi người trong gia đình, lý do anh Vượng không có mặt ở buổi hòa giải là vì sau khi sự việc có ý định bán mảnh đất của cụ Vằn bị phát hiện, anh Vượng cùng vợ quay lại Anh Quốc sinh sống và hiện không có thông tin gì.

Lạ lùng chuyện hai tờ giấy khai sinh, di chúc và tên bà Hoa trong sổ mục kê đất ở chính quyền

Cũng theo những giấy tờ được gia đình bà Ngẩm cung cấp, PV phát hiện những chuyện bất bình thường như sau: Tờ giấy khai sinh gốc của bà Ngẩm họ tên đầy đủ: Lê Thị Ngẩm, mẹ là: Bùi Thị Nghĩa, cha là: Lê Viết Vằn. Còn riêng tờ giấy khai sinh chứng thực của anh Lê Viết Vượng có cùng tên người cha nhưng mẹ lại mang tên bà pɦạ‌m Thị Hoa.

Tờ giấy khai sinh gốc của bà Ngẩm và bản chứng thực của anh Vượng
Vấn đề ở chỗ là cụ Vằn và cụ Nghĩa là vợ chồng, vậy, ở đâu ra bà pɦạ‌m Thị Hoa. Tiếp theo, năm 1960, thời điểm đó, chuyện có con riêng, con ngoài giá thú rồi đi khai sinh như thế này thì cực hiếm. Hơn nữa, lúc đó, bà pɦạ‌m Thị Hoa đang là vợ hợp pháp của người khác.

Bà Hoa không là vợ cụ Vằn. Vậy sao diện tích đất của cụ Vằn ở trong số mục kê đất của chính quyền xã ghi nhầm là bà pɦạ‌m Thị Hoa?
Sau đó, diện tích đất trên cũng được cấp sổ đỏ cho bà Hoa. Khi bà Hoa mấ‌t thì làm di chúc lại cho anh Vượng. Lạ là Bản di chúc này có chứng thực của UBND xã Dương Quan vào ngày 22/10/2006 do Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huy Hoàng ký và đóng dấu.
Đề nghị lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên kiểm tra, xem xét dấu hiệu vi pɦạ‌m Phá‌p Luậ‌t làm gi‌ả giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản liên quan đến đất của cụ Vằn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *