Cách ly tại nhà, nam tiếp viên hàng không rủ bạn đến nhà ở chung và nhiễm cả 2: Ý thức để đâu?

Trong thời gian cách ly tại nhà, nam tiếp viên hàng không còn tiếp xúc với 3 người nữa và đặc biệt là cho bạn đến ngủ chung nhà. Chán cho cái ý thức quá tệ.

Vụ nhiễm Covid-19 mới tại TP.HCM, bệnh nhân 1342 (SN 1992) là tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines đã khiến nhiều người bức xúc khi không tuân thủ quy định cách ly tại nhà. Nam bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Được biết, ngày 14/11, anh từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN5301, nhập cảnh sân bay Cần Thơ.

Ảnh minh họa, nguồn lamchame.vn

Tại sân bay Cần Thơ, anh được lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 lần 1 vào ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 và kết quả âm tính cho cả 2 lần. Nhận được kết quả này, anh được rời khỏi khu cách ly và tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định.

Dịch bùng phát đợt 1, Bộ Y tế đã ban hành quyết định hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch Covid-19. Trong đó quy định, người cách ly tại nhà hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp vệ sinh như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Bên cạnh đó, không ăn chung với những người khác trong gia đình hoặc nơi lưu trú.

Tuy nhiên, bệnh nhân 1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tiếp xúc với 3 người bao gồm mẹ ruột và 2 người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam 32 tuổi trú tại phường 3, quận 6 có tới sống cùng. Sau khi kết thúc cách ly tại nhà, bệnh nhân đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 vào ngày 28/11 và có kết quả dương tính. 3 người tiếp xúc với bệnh nhân lập tức được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và người bạn nam đã mang kết quả dương tính, trở thành bệnh nhân thứ 1.347.

Ảnh minh họa, tintucvietnam.vn, tuoitrethudo.com.vn

Nhiều người không hiểu tại sao đang trong thời gian cách ly mà bệnh nhân 1342 có thể cho bạn ngủ chung nhà, thậm chí là tiếp xúc với cả mẹ ruột. Có phải người này cho rằng 2 lần trả về kết quả âm tính nên đã hoàn toàn yên tâm và an toàn vì mình không nhiễm Covid? Nếu là người có trách nhiệm và biết suy nghĩ, chắc chắn anh ta phải nghiêm túc chấp hành lệnh cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế và không tiếp đón bất kỳ người nào đến nhà để giữ an toàn cho họ và cho cả cộng đồng. Đằng này đường đường là tiếp viên hàng không, ăn học kiến thức có thừa mà lại quá chủ quan.

Tạm yên ắng được chưa lâu, nay lại có thông tin tái dịch khiến người dân khắp nơi, đặc biệt là tại TP. HCM không khỏi hoang mang. Cả năm oằn mình với dịch, thời điểm cuối năm ai cũng mong bình yên để đón cái Tết cho vui vẻ trọn vẹn. Thế nên cứ nghe ở đâu tái dịch là người ta lại một lần nữa lo lắng. Ví như trường hợp của bệnh nhân 1342 trên đây, không chỉ bản thân mang bệnh mà còn lây luôn cho 1347. Không chút lo lắng, 1347 vô tư đi khắp nơi khiến tình hình càng thêm phức tạp. Tiếc thay, không phải ai cũng hiểu được tâm trạng như ngồi trên đống lửa, sợ dịch hơn sợ đói của mọi người trên khắp cả nước.

Quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người, mà ý thức chính là câu chuyện nói hoài nói mãi nhưng có phải ai cũng coi trọng đâu. Haizzzz…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *