Tháng nào cũng đưa mẹ chồng 10 triệu nhưng lại không được quý bằng dâu thứ chẳng có đồng nào, lý do được mẹ chồng đưa ra mới bất ngờ

Kì lạ nhất là phản ứng của bà trước những biểu hiện thái quá của cô con dâu trưởng. Bà kéo vội Dạ vào phòng, nhìn ngó như thể đang làm gì mờ ám.

“Mẹ, mỗi tháng con đều đưa mẹ cả chục triệu, cô Yến chưa từng cho mẹ một xu, sao mẹ vẫn chiều chuộng cô ấy? Điều này có quá bất công với con không?”, Dạ gào trong nước mắt vì cô không phục mẹ chồng bấy lâu khi bà luôn thiên vị dâu thứ.

Dạ về làm dâu sớm hơn Yến 5 năm. Khi ấy nhà chồng cô còn rất nghèo, làm ruộng chăn nuôi vất vả vô cùng. Đợt ấy lại vào mùa dịch bệnh, cả trăm con gà chết hết, hoa màu cũng thất thu vì thời tiết khắc nghiệt. Mẹ chồng đành để bố chồng Dạ lên thành phố đi xây cho nhà người ta, mỗi ngày cũng được 250 nghìn tiền công.

Ấy vậy mà khi mọi thứ vực lại, mẹ chồng Dạ lại đột ngột quyết định cho vợ chồng cô miếng đất gần nhà, sang hẳn tên 2 vợ chồng để họ có động lực phấn đấu. Dạ ngẫm mình có vất vả thật nhưng hơn rất nhiều người vì có được mẹ chồng tốt .

Sau khi sinh con, Dạ bàn với chồng để con cho bà chăm, 2 vợ chồng sang Nhật làm việc mấy năm kiếm chút tiền vốn. Và rồi, thuận buồm xuôi gió, vợ chồng Dạ “cày quốc” năm nào cũng tiết kiệm được 1 khoản tiền khá. Mỗi tháng cô gửi về cho mẹ chồng 10 triệu để bà chăm cháu, chưa tính quà cáp những ngày lễ Tết hay đóng góp lúc công to việc lớn trong gia đình.

Thực tâm Dạ rất biết ơn mẹ chồng, cô chẳng bao giờ tiếc tay khi mua sắm những món đồ tốt nhất gửi về cho bà.

Năm thứ 3 khi Dạ sang nước ngoài thì chú em chồng lấy vợ. Vợ chồng cô chỉ nghe kể và gặp vài lần nên tình cảm không sâu đậm. Có lần về chơi Dạ cũng hỏi han họ hàng, xóm làng xem em dâu ăn ở thế nào nhưng họ đều khen cô ấy hiểu thảo nên Dạ phần nào yên tâm.

Cho đến khi Dạ quyết định về nước hẳn thì mọi chuyện rắc rối bắt đầu xảy ra. Từng cử chỉ, hành động, lời nói hay việc làm cô đều thấy rõ mẹ chồng mình quá chiều chuộng Yến. Trong lòng cô rất không vui, luôn cảm thấy người khác chia rẽ mối quan hệ tốt đẹp của mình với mẹ chồng. Cuối cùng hôm đó không kìm được, cô đã lớn tiếng hỏi mẹ chồng, vừa khóc vừa la lớn.

Kì lạ nhất là phản ứng của bà trước những biểu hiện thái quá của cô con dâu trưởng. Bà kéo vội Dạ vào phòng, nhìn ngó như thể đang làm gì mờ ám. Sau khi đóng cửa lại bà bắt đầu giãn cơ mặt, nắm lấy tay Dạ vỗ nhẹ cười hiền: “Các con đã phải bôn ba xứ người bao năm qua. Từ khi hai con rời đi, bố mẹ già yếu, bệnh liên miên. Bố con ngã giàn giáo, phải về hẳn nhà chăm đàn gà với mẹ chứ có đi làm được nữa đâu. May có thằng út nó dẫn bạn gái về ra mắt, con bé cuối tuần nào cũng về chơi, hộ bố mẹ việc nọ việc kia.

Tiền chữa bệnh và thuốc men cho bố con đều là vay mượn, mẹ có dám nói với các con đâu. Cưới xong, vợ chồng Yến đưa hết tiền mừng cho bố mẹ trả nợ, cả vàng hồi môn. Nó không đòi hỏi gì nên mẹ càng thương chúng nó”.

Dạ nhìn sang miếng đất ông bà cho vẫn còn để không, cỏ mọc um tùm. Cô ôm đứa con trai vào lòng, thằng bé bụ bẫm, trắng trẻo nhờ sự chăm sóc của bà nội, của chú thím. Hóa ra cô đã suy nghĩ quá ích kỉ.

Mẹ chồng Dạ còn kể: “Thằng bé mới 5 tuổi mà thông minh lắm, học toán, tiếng anh nói vanh vách, ở trường ai cũng khen. Thím Yến dạy cả đấy chứ ông bà già thì biết gì mà dạy cháu”.

Dạ có chút nghẹn ngào, Yến đã đối xử với con trai cô chả khác nào con đẻ. Nghĩ lại bản thân thật sự quá hẹp hòi, cứ cho rằng vài triệu của mình gửi về là to, là xong trách nhiệm.

Thế mới nói, khoảng cách địa lý tạo ra những khoảng cách tình cảm. Thứ gì muốn phát triển, tươi tốt cũng cần được nuôi dưỡng, vun xới.

Cũng chính qua sự việc này, Dạ mới hiểu được rằng đối với người già dù cho bao nhiêu tiền cũng không bằng sự gần gũi, chăm sóc. Những gì họ cần là sự quan tâm của con cái, tiếng cười nói vui khỏe của các cháu chứ không phải mấy món đồ xa xỉ kia.

Mọi mối quan hệ đều phải xuất phát từ sự chân thành, đối xử với nhau vì cái tâm. Kể cả là vợ chồng hay mẹ chồng – nàng dâu, chị em dâu … chung quy cũng chỉ là 1 vòng tròn trong 1 mối dây liên kết lớn. Chỉ cần chúng ta bao dung, đặt mình vào đối phương mà suy nghĩ thì không có mâu thuẫn nào là không giải quyết được, không gia đình nào là không vui vẻ, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *