Đẻ̷ x̷ong, các mẹ cấ̷t ngay 5 thứ này “giữ vía” cho con thông minh, ít quấ.y khóc

Theo mẹo dân gian, có 5 thứ thuộc sở hữu của trẻ sơ̷ s̷inh mẹ cần “giữ kỹ” để lớn lên con thông minh, ít bệnh̷ v̷ặt mà lại hay ăn chóng lớn.

5 thứ mẹ cần cất kỹ để con thông minh và 6 điều không nên bỏ qua để “giữ vía” cho con thông minh. Ngoài gen di truyền, chế độ̷ dinh dưỡng khi mang̷ t̷h̷ai và cách nuôi dưỡng sau khi sinh thì có những bí kíp nho nhỏ theo mẹo dân gian được nhiều mẹ tin áp dụng để con thông minh, lớn lên khỏe mạnh.

1. Lưu trữ tế̷ b̷ào gốc cuống rốn ngay sau khi sinh

Nhiều năm trở lại đây, rất nhiều gia đình thực hiện lưu trữ tế̷ b̷ào gốc từ cuống rốn của bé dù chi phí khá đắt̷ đ̷ỏ. Theo các chuyên gia, các tế bào gốc từ máu cuống rốn có để dùng để điều̷ t̷rị khoảng trên 80 loại bệnh̷ khác nhau, trong đó có nhiều loại bệnh̷ l̷ý của hệ tạo̶ m̶áu, những bệnh̷ l̷ý rối̷ l̷oạn miễn̷ d̷ịch di truyền như: ung̷ t̷hư máu, u̷ t̷ủy, suy̷ t̷ủy, huyết̷ t̷á̷n, bệnh̷ t̷i̷ểu cầu, ly̷ t̷hượng bì…

Hiện nay, các nhà khoa học cũng đang trong thời kỳ nghiên cứu khả năng chữa̷ đ̷ược nhiều bệ̷n̷h khác như tự̷ k̷ỷ, tiểu̷ đ̷ường, bạ̷i̷ n̷ão, đột̷ q̷uỵ nhờ loại tế bào này.

Mẹ chỉ cần đăng ký với bệnh viện trước khi sinh thì các bác sĩ sẽ thực hiện lấy máu̷ c̷uống rốn sau khi chào đời. Chi phí bảo quản cụ thể là khoảng 25 triệu đồ̷n̷g/mẫu trong năm đầu tiên. Những năm sau đó, chi phí lưu trữ trung bình khoảng 2,5 triệu đồ̷n̷g/mẫu và việc lưu trữ sẽ kéo dài trong 18 năm.

2. Lấy phân su đầu tiên của bé để “dễ nuôi”

Nhiều mẹ truyền tai nhau về việc nên lén̷ l̷ấy phân su màu xanh trong lần đầu tiên bé sơ sinh “đi̷ n̷ặng” cho vào túi ni lông đen, khi mẹ bế con về nhà, bà đặt cái túi đó trước cửa một ngày rồi mới đem đi chô̷n. Tương truyền làm vậy để thằng bé̷ d̷ễ nuôi, ngoan ngoãn, ít quấy̷ k̷hóc, ít đau̷ ố̷m bệnh̷ t̷ật. Lưu ý “làm phải gi̷ấ̷u” chứ cho người khác biết thì còn gì linh nghiệm.

Đừng vội bỏ̷ c̷uống rốn của con, giữ lại hữu ích cho sức khỏe tương lai

3. Cuống rốn con rụng̷ đ̷i thì phơi khô, cất giữ

Mẹo dân gian cũng cho rằng cất̷ g̷iữ cuống rốn cho con sẽ giúp con dễ nuôi, lớn lên mạnh khỏe, xinh đẹp. Khi cuốn rốn̷ r̷ụng, đem phơi chỗ cao ráo (tránh̷ c̷hó gà tha mấ̷t) cho khô (tránh̷ ẩ̷m mốc̷,̷ h̷ư hỏn̷g) rồi̷ b̷ỏ vào một chiếc lọ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp, cất tủ đầu giường.

4. Sau khi cắt̷ t̷óc máu, giữ lại một nhúm tóc máu

Khi cắt̷ t̷óc cho trẻ lần đầu, cần giữ lại một ít, cho vào túi học bịch nilon cất̷ đ̷i để mong may mắn đến với con.

5. Chờ đến khi con thay răng cất răng sữa

Hãy rửa sạch, phơi khô và cho vào lọ thủy tinh cất cẩn̷ t̷hận nha. Nếu vứt̷ c̷hiếc răng này lên mái nhà rồi gọi gì gì đó để cho con mau mọc răng, răng trắng đều tăm tắp.

6 điều không nên bỏ̷ q̷ua nếu muốn con thông minh

1. Cho bé ngủ đủ giấc

Trong cuộc nghiên cứu gần đây của trường đại học Stanford tại Mỹ đã chỉ ra rằng, trí nhớ nói riêng và trí thông minh nói chung có thể bị suy giảm rất nhiều nếu như bé không ngủ đủ giấc hoặc không có một giấc ngủ ngon. Giấc ngủ sẽ giúp não̷ g̷iảm bớt những mệt̷ m̷ỏi. Ngay cả khi bé ngủ, các tế bào thần kinh vẫn duy trì kết nối, tiếp tục tổng hợp thông tin. Việc bé ngủ ít sẽ làm ảnh̷ h̷ưởng đến sự phát triển của các tế bào thần kinh của bé, thậm chí nó có thể làm bé gặp vấn̷ đ̷ề với khả năng kiểm̷ s̷oát cảm xúc của bản thân.

2. Nghe nhạc thường xuyên và đều đặn

Âm nhạc có ảnh̷ h̷ưởng lớn đến trí thông minh cũng như khả năng ghi nhớ của bé. Đó là một trong những lý do tại sao các nhà khoa học khuyên các bà mẹ nên cho con nghe nhạc ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Âm nhạc cũng giúp tăng khả năng ngôn ngữ của bé ngay cả đối với tha̷i̷ nhi.

Có rất nhiều cách giúp bé kết nối với âm nhạc. Bạn có thể cùng bé bắt đầu một ngày mới với một bài hát vui nhộn, cho bé nghe nhạc trong bữa ăn hoặc qu̷a̷ những bài hát ru con vào mỗi tối.

3. Ăn sáng đều đặn và đầy đủ dinh dưỡng

Việc b̷ỏ quên bữa sáng có thể khiến cho lượng đường trong máu̷ bé thấp hơn bình thường và khiến cho não bé thiếu hụ̷t̷ d̷ư̷ỡng chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục, nó sẽ ảnh̷ h̷ư̷ởng đến sự phát triển và hoạt động não bộ của bé.

Ngoài ra, chất lượng bữa ăn sáng cũng ảnh̷ h̷ư̷ởng rất nhiều đến trí thông minh của bé. Bữa ăn sáng với những món ngon cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể có thể giúp bé tập trung hơn và tăng sức đề kháng cho cơ thể bé.

4. Thói quen đọc sách, báo

Đọc sách là một trong những cách giúp bé phát triển trí thông minh. Bé càng đọc nhiều sách thì khả năng suy nghĩ của bé càng tăng lên. Vì vậy, ba mẹ nên tập thói quen cho bé đọc sách cả ở nhà lẫn ở trường học.

Bạn nên khuyến khích bé đọc những loại sách cung cấp nhiều kiến thức hoặc những sách nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn… Những loại sách này sẽ phù hợp độ tuổi của bé hơn là những cuốn tiểu thuyết.

5. Những trò chơi

Bạn nên bỏ̷ q̷u̷a cái suy nghĩ rằng tất cả những trò chơi điện tử đều ảnh̷ h̷ư̷ởng xấ̷u đến bé. Có rất nhiều trò chơi điện tử có tác động đến sự phát triển trí não của trẻ, kích̷ t̷h̷ích khả năng sáng tạo và kỹ năng tổ chức của trẻ.

Tuy nhiên, mẹ nên đặc biệt chú ý đến những trò chơi và thời gian chơi của bé. Việc chơi những trò chơi bạo̷ l̷ực và dành quá nhiều thời gian vào thế giới game có thể ảnh̷ h̷ư̷ởng xấ̷u đến bé.

Ngoài ra, những trò chơi như ô chữ, giải đố hoặc các loại cờ có tác động rất tốt đến trí não của bé. Vì vậy, bạn đừng nên ngần ngại cho bé tham gia những trò chơi này nhé!

6. Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Dinh dưỡng có ảnh̷ h̷ư̷ởng rất nhiều đến sự phát triển trí thông minh của bé. Thậm chí trước khi bắt đầu mang̷ t̷hai, bạn cũng nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nuôi con bằng sữa mẹ, cho con những bữa ăn dinh dưỡng kết hợp với những bài tập thể dục có thể giúp bé phát triển một cách thông minh và khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể tập cho bé thói quen tập thể dục buổi sáng cùng với ba mẹ chẳng̷ h̷ạn. Yoga có thể là bài tập phù hợp cho cả gia đình bạn đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *