Cú sốc gian lận trong làng bóng chuyền thế giới

Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Rwanda, ông Jean de Dieu Bagirishya đã bị bắt giữ vì làm giả giấy tờ.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Rwanda gây ấn tượng ở giải vô địch châu Phi 2021 sau khi giành hai chiến thắng trước Nigeria và Ma rốc. Mặc dù vậy, khi đang thăng hoa, đội bóng chuyền Rwanda đã bất ngờ bị loại khỏi giải đấu.

Ban tổ chức đã bất ngờ phát hiện Rwanda đã sử dụng 4 cầu thủ mang quốc tịch Brazil tham dự giải đấu này với giấy tờ giả mạo. Đó là Aline Siqueira, Tainá Caroline Apolinário, Mariana Da Silva và Bianca Moreira Gomes.

Rwanda rất khát khao giành vé tham dự giải bóng chuyền nữ thế giới vào năm sau. Do đó, họ đã có hành vi gian lận. Dù vậy, hành vi của đội này đã không trót lọt.

Ngay sau khi sự việc bị phanh phui, Liên đoàn bóng chuyền thế giới đã quyết định loại Rwanda ra khỏi giải đấu. Trong khi đó, phó Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Rwanda, ông Jean de Dieu Bagirishya đã bị bắt giữ vì làm giả giấy tờ.

Ông Thierry Murangira, phát ngôn viên của Cục Điều tra Rwanda (RIB) cho biết: “Ông Bagirishya đã bị bắt vì nghi ngờ đã sử dụng tài liệu giả để thực hiện chức năng của mình. Các cuộc điều tra sẽ được tiếp tục để xem vai trò của những thành viên khác ở Liên đoàn bóng chuyền Rwanda liên quan tới vụ này”.

Chủ tịch Me Ngarambe Raphael cũng bị cảnh sát triệu tập lấy lời khai nhưng không bị giam giữ. Trong khi đó, Bộ thể thao Rwanda khẳng định sẽ hợp tác với cảnh sát để đưa vụ này ra ngoài ánh sáng.

Nếu bị kết tội chủ mưu, ông Jean de Dieu Bagirishya sẽ bị kết án 5-7 năm tù. Bên cạnh đó, ông còn phải nộp phạt số tiền lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *