Giá đỗ rẻ mấy cũng đừng mua nếu có 3 dấu hiệu này, ăn vào dễ bị ngộ độc

Giá đỗ ngon bổ rẻ nhưng cần phải tránh ăn loại giá đỗ có 3 biểu hiện sau nếu không muốn gây hại sức khỏe.

Giá đỗ là loại rau rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Giá đỗ giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu.

Đặc biệt giá đỗ rất giàu vitamin C, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người. Cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 – 25mg, lượng calo là 44 calo.

Do giá đỗ chứa chất béo và năng lượng thấp, mà chứa nước và chất xơ lại nhiều hơn cho nên thường ăn giá đỗ không chỉ rất có ích cho sức khỏe, còn tốt cho việc giảm cân, giữ dáng.

Nếu giá đỗ được trồng trong điều kiện bình thường, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một số người vì muốn giá đỗ phát triển nhanh đã thêm một số phụ gia thúc đẩy tăng trưởng. Những loại giá đỗ này sẽ bị mất đi giá trị dinh dưỡng và nếu ăn vào có thể sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Do đó, nếu mua giá đỗ mà thấy có 3 dấu hiệu bất thường sau, tốt nhất không nên mua nó.

1. Màu trắng , rễ ngắn

Giá đỗ bình thường nhìn có màu trắng nhạt như sữa, trông tự nhiên hơn. Giá đỗ có vấn đề cũng có màu trắng nhưng trông trắng muốt đẹp mắt, rất kích thích do sử dụng chất tẩy trắng. Nếu thấy loại giá đỗ này nhớ đừng mua.

Ngoài ra, khi mua giá đỗ nhớ chú ý phần rễ. Khi hạt đậu mọc thành giá đỗ chắc chắn sẽ để lại rễ dài, nếu rễ rất ngắn mà bản thân giá đỗ dài ra thì đó là do giá đỗ đã được thêm chất kích thích tăng trưởng. Tốt nhất đừng mua loại giá đỗ này.

2. Mùi hắc

Giá đỗ bình thường có mùi thơm tươi mát, dịu nhẹ. Còn giá đỗ được trồng bằng phụ gia hoặc hóa chất có thể ngửi thấy mùi hơi hắc nếu đứng gần đó. Nếu mua giá đỗ mà cảm thấy mùi hắc nồng hay mùi lạ, bạn không nên mua.

3. Thân xốp và khô

Khi mua giá đỗ, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ phần thân, giá đỗ bình thường có hàm lượng nước vừa đủ, khi bị bóp nhẹ sẽ xuất hiện nước và tạo cảm giác cứng, giòn. Trong khi giá đỗ bị tẩm thuốc hay hóa chất sẽ có phần thân xốp, cảm giác không căng và khô.

Những lưu ý khi ăn giá đỗ

– Không xào giá đỗ với gan lợn:

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau.

Bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này, các thành phần trên sẽ khiến vitamin C vị oxy hóa mất hết tác dụng và món ăn không còn chất dinh dưỡng.

– Không ăn khi đói:

Vì giá đỗ tính hàn nên cần phải kiêng không ăn khi cơ thể bị đói sẽ gây đau bụng, không tốt cho dạ dày. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên bệnh viêm dạ dày mãn tính.

– Đang uống thuốc không ăn giá đỗ:

Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc. Do đó, nếu bạn đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống thuốc. Nếu muốn ăn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Những người không nên ăn giá đỗ:

Người viêm dạ dày mãn tính không nên ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh trở nặng, gây đau bụng đi ngoài nhiều dẫn tới mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Người bị tay chân lạnh, yếu cũng không nên ăn giá đỗ vì có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *