8 đối tượng chớ dại ăn bưởi nếu không muốn rước thêm bệnh

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, nhưng 8 đối tượng dưới đây chớ dại ăn bưởi bởi nó sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.

Bưởi là một trong những trái cây có giá trị dinh dưỡng cao do chứa hàm lượng vitamin C cao, vitamin B2, vitamin P cũng nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kali, sắt… rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải ai ăn bưởi cũng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là 8 đối tượng sau nên tránh xa bưởi nếu không muốn sức khỏe gặp phải những vấn đề đáng ngại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Người bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày nên tránh ăn những loại trái cây chứa nhiều vitamin C vì sẽ làm tăng tiết dịch dạ dày, khiến niêm mạc dễ bị tổn thương và bưởi là một trong số đó.

2. Những người đang dùng thuốc chống dị ứng

Nếu đang trong thời gian sử dụng thuốc chống dị ứng mà ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi thì có thể gây ra một số hiện tượng như đau đầu, loạn nhịp tim, tim đập mạnh…, thậm chí dẫn tới đột tử.

3. Người bị tiêu chảy hay có hệ tiêu hóa kém

Theo Đông y, bưởi có tính lạnh do đó những người đang bị tiêu chảy hoặc có hệ tiêu hóa kém sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

4. Người uống rượu, bia, hút thuốc

Trong bưởi có chất furanocoumarin làm tăng men ruột (Cyt P450) khiến tăng độc tính của ethanol trong bia rượu và nicotin trong thuốc lá, rất có hại cho sức khỏe.

Những đối tượng này nếu không muốn rước thêm bệnh thì sau 48 giờ không hút thuốc lá, uống rượu, bia mới được ăn bưởi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

5. Những người đang dùng thuốc tránh thai

Hoạt chất tự nhiên furanocoumarin có trong quả bưởi có thể tương tác với hơn 85 loại thuốc khác nhau, trong đó có cả một số loại thuốc tránh thai. Nó kìm hãm sự chuyển hóa của oestrogen, làm tăng nồng độ hormone estradiol dẫn đến làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc tránh thai, khiến có thai ngoài ý muốn.

Vì thế, tốt nhất nếu đang uống thuốc tránh thai thì nên giảm ăn bưởi hoặc tránh xa bưởi để tránh bị vô hiệu hóa tác dụng tránh thai của thuốc.

6. Những người bị bệnh đại tràng, tá tràng

Ngoài vì lý do bưởi có tính hàn sẽ làm tỳ vị hư tổn, dẫn đến hư tổn, dẫn đến tiêu chảy thì những người bị bệnh đại tràng, tá tràng có sự hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tương đối kém. Do đó lượng chất xơ lớn lớn trong bưởi chưa được tiêu hóa hết thì đã bị bài tiết ra ngoài sẽ dẫn đến cảm giác đau bụng, nóng rát hậu môn.

7. Những người đang dùng thuốc hạ mỡ máu

Hoạt chất trong bưởi sẽ khiến statin (một loại thuốc hạ mỡ máu) có tác dụng mạnh hơn, do đó người bệnh dễ gặp phải những tác dụng phụ như đau cơ, bệnh về thận.

8. Những người đang đói

Việc dùng bưởi rất tốt cho cơ thể, điều đó ai cũng biết nhưng trong bưởi có lượng axit citric rất cao (14-15%), do đó nếu dùng bưởi khi đói để giảm cân thì rất dễ làm tổn hại nghiêm trọng tới dạ dày.

Bưởi giúp giảm cân nhanh chóng, một số người lựa chọn cách ăn bưởi vào buổi sáng khi cơ thể đang đói để giảm cân. Tuy nhiên, không nên chọn cách này nếu không muốn bị đau dạ dày bởi chất axit citric trong bưởi rất cao (chiếm từ 14 đến 15%) sẽ làm tổn hại dạ dày của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.