2 cán bộ xã Mỹ Đức (huyện An Lão) lĩnh 5 năm ᴛù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn

Sau 3 ngày (29/10 và 1, 2/11) xét xử phiên tòa hình sự sơ thẩm, TAND huyện An Lão tuyên phạt các bị cáo Trần Anh Hiền (tức Trần Văn Hiền), sinh năm 1955, trú tại thôn Quán Rẽ, xã Mỹ Đức (huyện An Lão), Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Đức (từ năm 2000 đến năm 2010) 3 năm tù; Đỗ Văn Khoa, sinh năm 1959, trú tại thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Đức (từ năm 2004 đến năm 2014) 2 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Bị cáo Hiền có người anh họ là ông Đỗ Văn Thanh (tức Đỗ Đức Thanh) sinh năm 1937, trú tại thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức (huyện An Lão) chưa tham gia quân đội. Năm 2008, ông Thanh sử dụng quyết định phục viên của ông Đỗ Cao L., sinh năm 1950, nguyên quán xã Mỹ Đức (huyện An Thụy), điền thêm các chữ “tức Đỗ Cao Thanh”, “Thanh” để làm hồ sơ hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có con đẻ bị dị dạng, dị tật.

Mặc dù biết quyết định phục viên mà ông Thanh sử dụng trong hồ sơ là giả, nhưng do có quan hệ họ hàng, nên bị cáo Hiền chỉ đạo bị cáo Khoa tiến hành xét duyệt hồ sơ hưởng chế độ cho ông Thanh. Bị cáo Khoa vì nể nang, muốn lấy lòng bị cáo Hiền nên chỉ đạo cán bộ chuyên môn tiến hành mời các thành phần theo quy định đến UBND xã họp xét duyệt chế độ, trong đó có Thanh.

Tại cuộc họp ngày 8/10/2008, dù giấy chứng nhận sức khỏe của ông Thanh và con trai là Đỗ Văn Sơn hết thời hạn, cuộc họp thiếu 2 thành phần bắt buộc theo quy định là Bí thư Đoàn Thanh niên và Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, nhưng Hội đồng xét duyệt người có công do bị cáo Khoa chịu trách nhiệm vẫn thông qua đầy đủ các thành phần, sau đó hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND huyện An Lão hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ngày 22/9/2009, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố ban hành quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho ông Đỗ Văn Thanh (với tên Đỗ Cao L.). Từ tháng 9/2009 đến tháng 5/2017, ông Thanh và con trai được hưởng tổng số hơn 241 triệu đồng. Năm 2015, ông L. có đơn tố cáo gửi các ban ngành về việc người tên Thanh ở xã Mỹ Đức sử dụng giấy tờ của ông để hưởng chế độ trợ cấp. UBND huyện An Lão thụ lý giải quyết đơn của ông L., kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Xét thấy hồ sơ hưởng chế độ mang tên Đỗ Cao L.anh (tức Thanh) có dấu hiệu làm giả, UBND huyện An giao Công an huyện điều tra xử lý vụ việc theo quy định. Ngày 12/5/2017, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thu hồi quyết định trợ cấp cho Đỗ Cao L. (tức Thanh) cùng con đẻ của người này theo hồ sơ gửi lên trước đó.

Đối với các thành viên còn lại của hội đồng xét duyệt hồ sơ cho ông Đỗ Văn Thanh được hưởng trợ cấp, Hội đồng xét xử nhận định không vì nể nang bị cáo Hiền nên thực hiện việc xét duyệt, bản thân họ không được hưởng lợi. Lỗi vi phạm của các thành viên này có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này đã hết nên cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự là có căn cứ.

Đối với Đỗ Văn Thanh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện bị can bị tai biến, sức khỏe yếu, tinh thần không đủ minh mẫn, cơ quan điều tra đang trưng cầu giám định tình trạng bệnh lý. Vì vậy, cơ quan điều tra tách vụ án này ra để xử lý sau là có căn cứ.

Về dân sự, Hội đồng xét xử tuyên trả cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện An Lão 50 triệu đồng là tiền bị cáo Khoa tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả; trả lại cho bị cáo Hiền 10 triệu đồng mà bị cáo nộp tại cơ quan điều tra trước đó để khắc phục hậu quả./.
Theo Báo Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *