VTV gọi tên Thuỷ Tiên, Hoài Linh, Angela Phương Trinh… để ngỏ chuyện cấm̶ sóng nghệ sĩ

Hoài Linh, Thủy Tiên, Đức Hải, Trác Thúy Miêu, Angela Phương Trinh… hàng loạt nghệ sĩ dính ‘phốᴛ’ vừa qua đều bị VTV cho lên sóng.

Tối 16/9, VTV1 phát sóng phóng sự ‘Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử’ trong chuyên mục Câu chuyện văn hóa. Dù đã không ít lần điểm tên những nghệ sĩ dính ‘phốᴛ’ nhưng đây là lần VTV tấn công trực diện vào rất nhiều nghệ sĩ bị lên á.n gần đây liêɴ quaɴ đến phát ngôn ᴛục ᴛĩu trên mạng xã hội cũng như chuyện không miɴh bạch trong vấn đề từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lan truyền tiɴ g.iả… gây bức̶ xúc̶ dư luận.

 

“Gần đây có quá nhiều lùm̶ xùm̶ trong phát ngôn, ứng xử của giới nghệ sĩ trong làng giải trí Việt, cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt dấu hỏi thế nào là một nghệ sĩ thực t.hụ. Sau bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ TT&TT ban hành thì Bộ VHTT&DL đang soạn thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật để thấy tầm ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực của những người nổi tiếng với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Dù không muốn một chút nào vì những hình ảnh đó chẳng đẹp đẽ gì nhưng chúng tôi b.uộc phải chỉ mặt đặt tên những hiện tượng được gọi là rác mà một số người nổi tiếng ném lên không gian mạng thời gian qua”, MC Kim Ngân nói.

VTV sau đó điểm lại hàng loạt nhân vật nổi tiếng ăn nói tục tĩu khi livestream như: Đàm Vĩnh Hưng, Trang Trần, hình ảnh phản cảm của Ngọc Trinh hay phát ngôn chứa đầy ngôn ngữ kém văn hóa trên Facebook của diễn viên Đức Hải.

Một loạt nghệ sĩ chia sẻ không tin không kiểm chứng liên quan đến việc chữa trị Covid-19, lan truyền tin giả, chưa kiểm chứng, thậm chí gây chia rẽ kích động, hận thù cũng bị nêu đích danh. Như bài đăng từng gây bức xúc dư luận của MC Trác Thúy Miêu liên quan đến các tình nguyện viên vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch dẫn đến ý kiến của nhiều người đề nghị cấm sóng MC này vĩnh viễn. Hay bài chia sẻ của Angela Phương Trinh liên quan đến thông tin sai lệch giun đất có thể chữa Covid-19. Vượng Râu phát ngôn thiếu cẩn trọng liên quan đến vắc xin Trung Quốc.

“Đã đến lúc người nổi tiếng phải ý thức hơn về sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội vì đó không phải là góc nhà riêng của họ…. Dường như trên không gian mở ấy, nhiều người quên mất giữ gìn hình ảnh đẹp của người làm văn hóa nghệ thuật”, VTV bình luận.

Theo VTV, không chỉ chửi tục công kích bôi nhọ nhau trên mạng xã hội rồi phát tán tin giả, gây hận thù, nhiều diễn viên, người đẹp người mẫu còn danh tiếng của mình để quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, kể cả tiền ảo. Gây bức xúc dư luận nhất có lẽ là lùm xùm liên quan đến việc làm từ thiện.

“Một danh hài, một MC quen thuộc, một nữ ca sĩ vợ của một cầu thủ nổi tiếng rồi một nam ca sĩ xuất hiện dày đặc trên mạng với cái mác ông hoàng nhạc Việt. Điều đang khiến công chúng đang đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch trong các hoạt động từ thiện. Chưa bao giờ cụm từ “sao kê” lại nóng như thế trên các diễn đàn mạng. Một số góc khuất đang được phơi bày khi một số nghệ sĩ dính dáng đến chuyện tiền bạc”, MC Kim Ngân nói.

Danh hài Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên bị điểm danh và cho rằng họ làm từ thiện thiếu rõ ràng, thiếu chuyên nghiệp… Thêm vào đó, những nghệ sĩ tham gia đại diện cho nhãn hàng hay quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, thổi phồng công dụng sản phẩm…. làm mất uy tín danh xưng nghệ sĩ… cũng bị lên án.

Từ đó chương trình đề cập đến bộ quy tắc ứng xử mà Bộ VHTT&DL đang soạn thảo để chấn chỉnh những lệch chuẩn trong văn hóa ứng xử của các nghệ sĩ. “Bộ quy tắc được đánh giá là hết sức cần thiết ở thời điểm này, đòi hỏi sự suy nghĩ nghiêm túc về trách nhiệm và danh xưng nghệ sĩ”, MC Kim Ngân bình luận.

Ở phần cuối của phóng sự, VTV cũng đề cập đến bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ đang được Bộ VHTT&DL soạn thảo, đề ra các tiêu chuẩn để các nghệ sĩ có thể tiết chế và có cách hành xử phát ngôn đúng mực. “Mặc dù chưa công bố chính thức nhưng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định sẽ không có phần cấm sóng nghệ sĩ, bởi đây chỉ là khung về quy tắc ứng xử chứ không phải là quy phạm pháp luật”.

Nhìn sang một số quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc những nhiều ngôi sao dính bê bối tình ái, lối sống trụy lạc, phát ngôn thù hận đã mất nhiều vai diễn hoặc hợp động quảng cáo, bị công chúng tẩy chay như Seung Ri (Big Bang), Jung Joon Young,…

Trước cơn địa chấn thanh trừng Cbiz của Trung Quốc, một loạt cái tên đình đám như Triệu Vy, Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm,… đứng bên bờ vực mất đi sự nghiệp vĩnh viễn.

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu chúng ta có dễ dãi với nghệ sĩ có hành vi lệch chuẩn, phản cảm hay không? Dường như trong thế giới mạng, trở thành người nổi tiếng ở Việt Nam không hề khó. Dễ dàng nổi tiếng, dễ dàng kiếm tiền mà không phải lao động cống hiến hay hy sinh, nên nhiều chàng trai cô gái cũng dễ dãi tùy tiện với hành vi, lời nói của mình trước công chúng. Trong khi đó nhiều nghệ sĩ tài năng nhiều năm cống hiến cho văn hóa nghệ thuật nước nhà, ghi dấu ấn trong lòng khán giả lại không nghĩ vậy. Với họ, hai từ nghệ sĩ rất cao quý, vì thế họ thấy cần cẩn trọng trong mỗi phát ngôn, ứng xử của mình trước công chúng”, MC Kim Ngân bình luận.

Điểm mặt những nhân vật tai tiếng trong giới giải trí nhưng VTV cũng không quên nhắc tới những nghệ sĩ có trách nhiệm với cộng đồng luôn lan tỏa những điều tốt đẹp như MC Quyền Linh, Đại Nghĩa, diễn viên Hà Hương, người mẫu Xuân Lan…. vốn là điểm sáng hiếm hoi trong showbiz quá nhiều thị phi.

Nguồn: Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *