Số tiền từ thiện ca sĩ Thủy Tiên trao ở Quảng Trị qua rà soát ít hơn 4,2 tỷ so với “biên bản xác nhận hỗ trợ” ban đầu

Đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trao tiền cứu trợ lũ lụt cho người dân tỉnh Quảng Trị trong đợt mưa lũ cuối năm 2020 ban đầu được xác nhận trong “Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai” với số tiền khoảng 33,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số tiền qua rà soát được xác định ít hơn gần 4,2 tỷ đồng.Ngày 17/11, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Quảng Trị trao đổi với PV báo Dân Trí, liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên tại Quảng Trị, UBMTTQVN tỉnh này đã làm việc với 2 địa phương được hỗ trợ gồm huyện Triệu Phong và Hải Lăng.

Qua rà soát, địa phương có hơn 20.000 đối tượng được đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ, ngoài ra có nhiều người ngoài danh sách cũng được nhận hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên.

Theo lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị, đoàn từ thiện không thông qua UBMTTQVN tỉnh cũng như không giao tiền cho đơn vị, UBMTTQVN tỉnh này chỉ hỗ trợ kết nối về địa phương.

Tại huyện Triệu Phong

Theo báo cáo mà báo Lao Động có được từ UBMTTQVN huyện Triệu Phong, tổng số tiền đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã trao cho 891 hộ là 2 tỷ 673 triệu đồng. Ông Trần Việt Dũng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Triệu Phong nói rằng, ngoài 981 hộ trên, đoàn có trao quà cho một số hộ khác, áng chừng khoảng vài chục triệu đồng.Tại huyện Hải Lăng

“Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai” xác nhận đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trao khoảng 33 tỷ 400 triệu đồng cho người dân huyện Hải Lăng, Triệu Phong (Quảng Trị)

Tại huyện Hải Lăng

Theo thông tin từ báo Dân Trí, báo cáo của UBMTTQVN huyện Hải Lăng cho biết, số lượng người dân được hỗ trợ trong danh sách ban đầu là 17.808 hộ. Về tiêu chí hỗ trợ, lúc đầu, lập danh sách hỗ trợ hộ bị ngập lụt trên 1m (cấp phát đợt 1), sau khi có sự thống nhất với đoàn Thủy Tiên huyện chỉ đạo lập danh sách tất cả các hộ bị ngập lụt trên địa bàn (trừ xã Hải An, Hải Khê).

Theo đó, Trưởng ban công tác Mặt trận phối hợp với Trưởng thôn lập danh sách lên UBND xã để tổng hợp, rà soát lại danh sách, đối tượng được hỗ trợ; người dân được phát phiếu khi nhận hỗ trợ, phiếu nhận quà UBND xã cấp phát có đóng dấu UBMTTQVN xã.

Quá trình hỗ trợ chia làm 3 đợt:

-Đợt 1 diễn ra từ ngày 31/10, có 1.402 người trong danh sách, mỗi người được hỗ trợ 3 triệu đồng với tổng tiền hỗ trợ 4 tỷ 206 triệu đồng.

-Đợt 2 vào ngày 5/11, có 3.803 hộ trong danh sách được nhận quà, mỗi người được nhận 2 triệu đồng. Ngoài ra, tại điểm thị trấn Diên Sanh, huyện nắm thêm được khoảng 332 người không có trong danh sách nhưng được phát thêm. Tổng số người được xác định khoảng 4.135 người với tổng tiền hỗ trợ 8 tỷ 270 triệu đồng.

– Đợt 3 vào ngày 6/11, tại xã Hải Định có 1.454 người trong danh sách, đoàn hỗ trợ 2 triệu/người với tổng tiền 2 tỷ 908 triệu đồng. Tại 13 xã còn lại, có 11.149 người trong danh sách được nhận quà, mỗi người được nhận 1 triệu đồng.

Ngoài ra, tại điểm trao quà xã Hải Quy, huyện nắm thêm được khoảng 27 người không có trong danh sách nhưng được phát thêm. Tổng số người được xác định khoảng 11.176 người với tổng số tiền hỗ trợ 11 tỷ 176 triệu đồng.

Những hộ được nhận hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên theo danh sách của xã Hải Hưng (Ảnh: Đăng Đức)

Tổng số tiền mà đoàn ca sĩ Thủy Tiên trao cho người dân ở 3 đợt nói trên tại huyện Hải Lăng là 26 tỷ 560 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền đoàn từ thiện của nữ ca sĩ trao cho người dân được 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong xác nhận là 29 tỷ 233 triệu đồng – thấp hơn con số “khoảng 33 tỷ 400 triệu đồng” ở “Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai” mà đoàn của nữ ca sĩ đưa ra.

Nguyên nhân chênh lệch

Giải thích về việc xác nhận số tiền 33 tỷ 400 triệu đồng ở “Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai”, ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Ủy ban Măt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị giải thích, đoàn cứu trợ của ca sĩ Thủy tiên không thông qua Ban cứu trợ các cấp để thực hiện việc cứu trợ mà hỗ trợ trực tiếp người dân.

Vì vậy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc chỉ làm chức năng hỗ trợ đoàn thực hiện công việc.

Số tiền không xác định chính xác được cũng vì đoàn đã trao tiền cho nhiều hộ không có tên trong danh sách, số tiền trao cũng không đồng nhất nên mới dùng từ “khoảng”.

“Trong báo cáo, ngoài những người được tặng quà có tên trong danh sách, có nhiều người không nằm trong danh sách được nhận quà do xã nắm cũng được đưa vào, nhưng khó chính xác được”, ông Nguyễn Vĩnh Quyền – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hải Lăng thông tin thêm về vấn đề này.

Theo UBMTTQVN huyện Hải Lăng, quá trình từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên không có đơn vị giám sát việc phát tiền của đoàn, người dân không ký nhận hỗ trợ, cũng như không thực hiện kiểm đếm số tiền hỗ trợ khi bắt đầu và kết thúc, không lập biên bản kết thúc cứu trợ…

Ông Võ Văn Lực – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng) cho biết, ca sĩ Thủy Tiên đã trao quà cho người dân ở xã 2 đợt.

“Lúc đó, cứ đọc tên ai là người đó lên nhận quà. Không cần phải ký tên, nên danh sách lưu ở xã không có chữ ký. Đoàn chỉ trao trực tiếp cho các hộ chứ không cho nhận thay” – ông Võ Văn Lực, cho hay.

Ngoài những hộ có tên trong danh sách được nhận quà, ông Lực nói rằng có nhiều hộ ngoài danh sách cũng được nhận quà. Tuy nhiên, số tiền không đồng nhất, đoàn của nữ ca sĩ Thủy Tiên cho theo “cảm hứng”.

Tương tự, ông Lê Văn Xứ – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng) xác nhận, đoàn của nữ ca sĩ Thủy Tiên có trao quà cho 843 hộ dân. Có hộ nhận 1 triệu, có hộ 3 triệu, và cũng có trường hợp không nằm trong danh sách được nhận quà. Ở xã này, mỗi hộ được phát 1 phiếu, đọc đến tên ai thì hộ đó cầm phiếu đến, đoàn từ thiện thu phiếu cho vào hộp rồi phát quà, danh sách nhận quà ở xã này cũng không có ký nhận của các hộ dân.

Theo Kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *