MC Liêu Hà Trinh mượn việc viết sách để “trị liệu cảm xúc”, ra tác phẩm thứ 4 ấn tượng

Sau thành công của 3 tác phẩm trước đó gồm tập thơ, tản văn, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục hành trình cầm bút của mình khi cho ra mắt đứa con tinh thần thứ 4 với tựa đề “Em”
Giữa tháng 8/2020, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục cho ra mắt cuốn sách thứ 4 với tựa đề đơn giản và ngắn gọn: Em. Sách gồm nhiều tản văn nhỏ và thơ, chứa đựng cảm xúc, như tấm gương phản chiếu khi mỗi chủ đề đều là câu chuyện được MC Hà Trinh chắt lọc từ cuộc sống, trong câu chuyện của bạn bè để đưa ra thông điệp tích cực.

So với 3 tác phẩm trước đó, Em có phần trau chuốt và tinh tế. Thiết kế bìa sách tối giản màu đỏ rực, kèm một ngôi sao nhỏ ở giữa và tên tác giả.

MC, nhà văn Liêu Hà Trinh chia sẻ: “Nếu 3 quyển sách trước được thiết kế rất cầu kỳ, có hình ảnh hay những điều mà Hà Trinh yêu thích, thì với ‘Em’ lại khác hoàn toàn. Chữ Em là chữ viết ngược từ Me (tiếng Anh nghĩa là “tôi” – PV), như tấm gương phản chiếu của Hà Trinh và người đọc, là các bạn trẻ. Trinh có thể hơn các bạn ở tuổi tác, về sự trải nghiệm, nhưng cảm xúc của chúng ta lại giống nhau.

Trong quyển sách này, các bạn sẽ gặp lại những bài thơ Trinh từng viết, được yêu thích trên mạng xã hội, được miêu tả với tinh thần tích cực xen kẽ là những cảm xúc buồn. Quyển sách này có thể phủ một nỗi buồn man mác, như một vết cắt vào ký ức bị tổn thương, nhưng đằng sau đường hầm u tối đó vẫn có ánh sáng cho ai còn loay hoay về mặt cảm xúc”.

MC Hà Trinh cho biết những tản văn hay thơ trong Em giống như lời tư vấn trực tiếp của một người từng đi qua nhiều đổ vỡ, trưởng thành và mạnh mẽ để đưa ra lời khuyên cho người đọc, đặc biệt là những cô gái trẻ đang ở giai đoạn “mắc kẹt” với nỗi buồn. Điều thú vị của cuốn sách này là có những mẩu chuyện cô mượn hình ảnh của sói, bạch tuộc… để nhân hoá cách sống, tìm ra những điều tích cực từng ngày.

Nữ MC 8X hay chia sẻ những tâm sự buồn nhưng phảng phất trong đó là niềm hy vọng tích cực, đưa ra lời khuyên giúp người trẻ vượt qua những cảm xúc tiêu cực.

Liên tục ra mắt những tác phẩm văn thơ mỗi năm, Liêu Hà Trinh thừa nhận mình “nghiện” công việc này, xem chuyện giãi bày, viết sách như một người bạn tâm tình trong những quãng thời gian bế tắc. Cô xem đó như cách “trị liệu cảm xúc” khi trình bày chính những điều đang trải qua trong cuộc sống, nhưng không chỉ đích danh, vạch ra những nỗi buồn đang chất chứa. Cô chọn cách khoác lên nỗi buồn “lớp áo” thi vị để thấy cuộc sống ở nốt trầm cũng có giá trị.

Liêu Hà Trinh thừa nhận viết sách về văn thơ rất khó bán, nhưng cô tin rằng độc giả tìm đến sách của mình không chỉ vì sự yêu mến, mà còn tìm được sự đồng cảm trong quan niệm về tình yêu, cuộc sống. Bên cạnh đó, cô cho biết việc nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng trong showbiz rẽ hướng sang việc cầm bút không phải vì giá trị kinh tế.

“Cát-xê một show diễn của nghệ sĩ có khi bằng hoặc hơn nhuận bút viết sách 1 năm, đó là điều đã được kiểm chứng thực tế qua nhiều tác giả khi họ nhìn nhận công việc này. Trừ khi, ấn phẩm ấy là best-seller, bán chạy mỗi quý và tái bản liên tục thì may ra, viết sách mới nuôi nấng niềm đam mê mà không phải trông cậy vào những công việc khác.

Buồn thay ở Việt Nam, nhiều tác giả mà Trinh biết chưa thể làm giàu được bằng công việc này, không thể chi trả mọi chi phí cuộc sống bằng việc viết sách mỗi năm. Dù vậy, mọi người viết vì muốn kể lại hành trình cuộc sống và cảm xúc thu gọn để làm món quà tinh thần, để là hồi ức tuổi trẻ mang nhiều giá trị sống tích cực cho bạn đọc, và như dấu mốc trong chặng đường đời”, MC Hà Trinh chia sẻ.

Ngoài ra, MC Hà Trinh cho biết quyển sách này sẽ là nền tảng cho tác phẩm thứ 5 mang tựa đề ANH, sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Liêu Hà Trinh là cái tên quên thuộc với khán giả truyền hình trong vai trò MC, người truyền cảm hứng, là tác giả trẻ của nhiều ấn phẩm có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Cô từng ra mắt 3 tác phẩm nổi tiếng: “Tự tình lúc 0 giờ” (2016), “Nợ nhau lời tạm biệt” (2017) và “Cúc hoạ mi” (2018).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *