Khám phá nhà vườn hiện đại “lọᴛ ᴛhỏm” giữa vườn nhãn trăm tuổi ở Hưng Yên, ngập tràn hoa quả

Nằm giữa vườn nhãn cổ, ngôi nhà được thiết kế theo lối hiện đại, tiện ích nhưng vẫn phù hợp với cảnh quan và gian nhà thờ gia tiên vốn có.

Căn nhà có diện tích 190 m2, nằm tại Khoái Châu, Hưng Yên – vùng đất nhãn nổi tiếng gần xa.


Căn nhà là không gian sống mở rộng cho một gia đình gồm hai vợ chồng lớn tuổi và người con trai út.

Nhiều năm trước, gian nhà thờ được xây dựng giữa vườn nhãn cổ của gia đình. Đây là nơi con cháu khắp nơi quy tụ mỗi dịp lễ, Tết, giỗ chạp. Tuy nhiên, theo thời gian, gian nhà thờ đồng thời cũng là nơi sinh hoạt của gia đình bị xuống cấp nghiêᴍ trọng. Gia đình ấp ủ dự định mở rộng và cải tạo ngôi nhà.

“Đề bài” được giao cho kiến trúc sư Trần Ngọc Linh là giữ được sự tôn nghiêm, trang trọng của gian nhà thờ; từ khu vực phòng ăn có thể bao quát không gian chung, kết nối mọi người với nhau trong những hoạt động lớn của gia đình. Bếp được bố trí kề bên với sân sau, kho để phù hợp tập quán sinh hoạt địa phương.

Khu phòng ngủ được bố trí phía sau, là một không gian độç lập yên tĩnh và nhìn ra vườn nhãn, nơi người già có thể kết nối với khu vườn đã gắn bó với mình nhiều năm.

Một hành lang nối sân trước và sân sau nhằm tránh nắng mưa, đồng thời cũng là không gian kết nối toàn bộ khu nhà, nơi mọi người sẽ ngồi nghỉ trước và sau bữa ăn. Lối đi này được lấy sáng từ trên xuống.


Góc chéo của khu đất, nơi phía sau là nhà hàng xóm được biến thành một khu vườn nhỏ, nơi tạo khoảng mở ở giữa hành lang.


Kiến trúc hiện đại của công trình với các đường nét đơn giản giữ cho phần nhà mới khiêm nhường và hòa vào cảnh quan bên cạnh nhà thờ lâu năm. Các cây to được bảo tồn và là các điểm nhấn chính về cảnh quan cho công trình.

Vật liệu kính được tận dụng nhiều nhằm mở rộng không gian và tăng tầm nhìn cho các phòng. Gỗ tự nhiên được kết hợp để ʜài ʜòa với vật liệu truyền thống ở đây.


Góc của nhà ăn được mở và giấu kết cấu cột tạo cảm giác nhẹ và mở cho việc kết nối nhà cũ và nhà mới.
Ngôi nhà với không gian mở giúp con người hòa mình với thiên nhiên, và tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Theo dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *