Từ 31/3/2021, ngân hàng ngừng phát hành thẻ từ ATM, sẽ thay thế bằng thẻ chip

Thẻ từ ATM sẽ chấm dứt phát hành từ ngày 31/3/2021 và sẽ được thay thế bằng thẻ chip theo thông báo mới nhất từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN).

Đây là những điểm mới tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Thông tư mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 31/3/2021. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để các ngân hàng triển khai các biện pháp phù hợp trong việc dừng phát hành thẻ từ và chỉ phát hành thẻ chip thay vì phát hành song song như hiện tại.

Theo lý giải của ngân hàng nhà nước, quy định mới này sẽ khiến các ngân hàng tích cực hơn trong việc phát hành thẻ chip mới đồng thời bố trí nguồn lực, kinh phí để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Thẻ chíp (thẻ thông minh, thẻ tích hợp vi mạch) là một miếng nhựa dẻo, được áp dụng công nghệ gắn chip điện tử kèm bộ vi xử lý. Loại chip này giống như một máy tính thu nhỏ nhưng độc lập và có khả năng mã hóa các thông tin quan trọng. Điều này có nghĩa là thẻ chip mang tính bảo mật và an toàn hơn so với thẻ từ cũ.

Hiện tại, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đang tiến hành “chip hóa” thẻ nội địa nhằm hạn chế tội phạm ăn cắp dữ liệu, chế tạo thẻ giả để rút trộm tiền. Đồng thời thúc đẩy tiến hành thanh toán không tiền mặt bằng thẻ ATM, thanh toán không chạm. Trước đó, Ngân hàng nhà nước dự kiến đến cuối năm 2021, 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát, các ngân hàng đã xin gia hạn thêm thời gian chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Ngân hàng nhà nước đang thúc đẩy quá trình thanh toán không tiền mặt bằng thẻ ATM và thanh toán không chạm trong tương lai. Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip được xem là bước đi quan trọng để bắt kịp tốc độ đổi mới công nghệ. Đây cũng là xu thế tất yếu của các quốc gia trên thế giới trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *