Tra.nh c.ã.i có nên ăn cơm chan canh, vừa ăn vừa uống cùng một lúc?

Bát canh thường là món không thể thiếu trong bữa cơm người Việt. Người Việt cũng thường có thói quen ăn cơm chan canh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ăn cơm chan canh gâ???? ả???????? ????ưởng đến một số bộ phận trên cơ thể, thậm chí gâ???? ????ệnh.

Ăn cơm chan canh là thói quen của rất nhiều người vì nước canh khiến chúng ta ăn dễ dàng, ngon miệng hơn. Thói quen này cũng được các ông bố, bà mẹ áp dụng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ăn cơm chan canh gâ???? ả???????? ????ưởng đến một số bộ phận trên cơ thể, thậm chí ????â???? ????ệnh.

Lý giải nguyên nhân không nên ăn cơm chan canh: 

1. Ả???????? ????ưởng đến hệ tiêu hóa

Theo các bác sĩ, thói quen chan cơm với canh là s???????? ????ầ???? rất nhiều ngườ???? ????ắc. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dị???????? ????ị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp t????ê???? ????ó???? đã vào ruột non, dễ gâ???? ????á???? ????ệ???????? ????ề ????????ê???? ????ó
a.

Mặt khác, mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gâ???? ????????ả???? ????ác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắ???? ????ệ???????? đ???????? ????ạ ????ày.

2. Tạo cảm giác no ????????ả và ít giá trị dinh dưỡng

Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe.

Ngược lại, khi chan cơm cùng canh, dị???????? ????????êu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Đối với trẻ nhỏ, chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phả???? ????ạ lười nhai, ảnh hưở???????? ????ấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Làm thế nào để ăn cơm chan với canh đúng cách:

Ăn cơm với canh tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách ăn đúng khoa học. Cần phải biết ăn canh như thế nào và ăn vào thời điểm nào để tốt nhất cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen chan canh vào ăn chung với cơm vì dễ ăn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khoa học, những người thường chan cơm ăn với canh hoặc ăn canh sau khi ăn cơm có ng???????? ????ơ ????ắ???? ????á???? ????ệ????h về đường tiêu hóa rất cao. Dưới đây là một số cách giúp bạn ăn canh đúng cách, ngon miệng và có lợi nhất cho sức khỏe.

1. Không nên ăn canh ngay khi vừa nấu

Nhiều người có thói quen thích ăn canh ngay khi chúng vừa nấu xong. Tuy nhiên, khi đó nhiệt độ của canh đang rất cao, trong khi vòm họng, thực quản và niê???? ????ạ???? ????ạ dày của chúng ta chỉ có thể chịu được độ nóng vào khoảng 60 độ. ???????????? độ ????óng vượt quá mức cho phép sẽ là???? ????ổ???? ????ạ???? đế???? ????????ê???? ????ạ???? ????ạ ????ày hoặc hệ thống đường tiêu hóa. Vì vậy, thích hợp nhất là bạn nên ăn canh khi chúng thấp hơn 50 độ là tốt nhất.

2. Ăn cơm với canh: Tránh chan canh ăn chung với cơm

Trong quá trình ăn cơm, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm mềm thức ăn, giúp quá trình nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, enzyme có trong nước bọt rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Vì vậy, nếu bạn ăn cơm chung với canh khiến cơm mềm đi sẽ làm hạn chế quá trình tiết nước bọt. Thức ăn không được hấp thụ nước bọt khi nuốt xuống dạ dày sẽ làm tăng gá???????? ????ặ???????? ???????????? ????ệ ????????ê???? ????óa, điều này kéo dài sẽ gâ???? ???????? ????á???? ????ệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

3. Ăn canh thời gian nào trong ngày là tốt nhất

Theo nghiên cứu của khoa học, ăn canh vào bữa trưa cơ thể sẽ hấp thụ calo thấp nhất. Để trá???????? ????ị ????é???? ????????ì, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này.

Ngược lại, bạn không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối, những dinh dưỡng có trong canh được tích tụ lại làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Vì vậy, muốn ăn canh trong thời điểm này, bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm ít calo để nấu canh, như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà mái già.

4. Ăn canh chậm vừa ngon miệng vừa tránh tăng cân

Ăn cơm càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của món ăn. Ăn canh cũng vậy, khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Khi cơ thể cảm thấy no tức là đã đến mức vừa phải.

Ngược lại, nếu ăn quá nhanh, đến khi bạn cảm thấy no là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng rất khó ????????ị???? ????à ả???????? ????ưở????g đến cân nặng của bạn.

5. Một bát canh trước khi ăn cơm tốt cho sức khỏe

Ăn canh trước khi ăn cơm, dáng người vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Sau khi ăn cơm mới ăn canh, càng ăn càng béo’, điều này đã được khoa học chứng minh. Trước khi ăn cơm, ăn một chén canh giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích của những thức ăn khô và cứng, có lợi cho việc hấp thụ thức ăn.

Bên cạnh đó, khi ăn canh làm cho các thức ăn bám vào thành dạ dày, đem lại cảm giác no bụng làm chúng ta không muốn ăn nhiều. Theo nghiên cứu khoa học, ăn canh trước khi ăn cơm giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 đến 190 calo. Ngược lại, sau khi ăn cơm mới ăn canh, hoặc là ăn canh vào cuối bữa làm cho những thức ăn trộn lẫn với dị???????? ????????ợ ????????ê???? ????óa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và không có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý: Đối với trẻ nhỏ, cần sớm tạo lập thói quen ăn uống khoa học:

Ăn uống, ngủ nghỉ, đi lại là những điều tự nhiên trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu thói quen đi khom người lâu ngày khiến trục xương sống cong vẹo, ảnh hưởng đến các đốt sống và thẩm mỹ thì ăn cơm chan canh liên tục sẽ dẫn đến các bệ???????? ????ý ????ề đườ???????? ????????ê???? ????óa.

Vì vậy, chúng ta cần sớm loạ???? ????ỏ ????????ó???? ???????????????? ????ấu này. Ngoài ra, khi ăn cần nhai kỹ, không nói chuyện, không xem tivi, đọc sách trong khi ăn,… để bữa ăn đạt giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo tái tạo sức khỏe để học tập và làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *