Tiền ít, thì đầu tư vào đâu để đạt 8%-12%/năm?

Bạn có ít tiền và băn khoăn không biết đầu tư vào đâu để mang lại nhiều giá trị tài sản nhất? Trong thời điểm tình hình kinh tế thị trường bất ổn như hiện nay thì điều này càng khiến nhiều người quan tâm.

Dưới đây là bài viết rất hữu ích của chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh nhằm tư vấn, trả lời câu hỏi của đông đảo bạn đọc “Mùa này, nếu tiền ít, thì đầu tư ở đâu để tiền sinh ra tiền mà rủi ro không quá cao?”

Được biết, ông Lâm Minh Chánh là người sáng lập Trường Quản trị Kinh doanh BizUni, Đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp với hơn 50.000 thành viên. Ông Chánh có 18 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao cho các tập đoàn, 11 năm khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông là một chuyên gia nghiên cứu sâu về tài chính và đầu tư. Những bài biết về tài chính các nhân của ông trên các báo và trang Facebook cá nhân được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt ông là tác giả của cuốn sách “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam” được nhiều người đánh giá cao vì giá trị và tính thực tiễn.

Trái phiếu doanh nghiệp

Đối với trái phiếu thì “rủi ro không đạt tỷ suất lợi nhuận” là hầu như bằng không, vì doanh nghiệp phải trả đúng lãi suất của trái phiếu. Trong khi đó “rủi ro mất hẳn vốn” là hiện hữu. Rủi ro này sẽ rất thấp khi bạn mua trái phiếu của doanh nghiệp bền vững, và sẽ cao khi bạn mua trái phiếu của doanh nghiệp tài chính không vững mạnh.

Để giảm rủi ro, bạn nên mua trái phiếu của các doanh nghiệp:

Đã niêm yết trên sàn, được xác nhận kinh doanh tốt, và liên tục được sở chứng khoán, ủy ban chứng khoán, công chúng “soi”. Chủ tịch HĐQT, Ban quản trị là những người uy tín, không có điều tiếng gì về hành vi đạo đức kinh doanh. Năng lực cạnh tranh kinh doanh tốt. Tài chính vững vàng. Các bạn search trên CafeF tên doanh nghiệp, và xem các chỉ số sau: Doanh số, lợi nhuận trong 4 năm qua (2016-2019): tăng trường hoặc ổn định. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE của 4 năm nên lớn 10%; Tỷ lệ nợ trên tài sản (DAR) không quá 80%.

Đáp ứng được những điều kiện đó thì bạn có thể mua thời hạn 1 năm.

Khi mua trên 1 năm, hàng năm khi nhận tiền lãi từ doanh nghiệp, bạn nên tiếp tục đầu tư tiền lãi đó để nhận hiệu quả thần kỳ của lãi suất kép.


Chứng chỉ quỹ đầu tư mở

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều chứng chỉ quỹ mở, ví dụ như chứng chỉ VFMVF1 của công ty VFM; Chứng chỉ SSIBF, SSI-SCA của công ty SSI,…

Mỗi quỹ có một cách đầu tư và đạt tỷ suất lợi nhuận năm khác nhau, nhưng đa số các chứng chỉ quỹ này có tỷ suất lợi nhuận Trung bình ở mức 8%-12%/năm.

Nếu không hiểu sâu về cổ phiếu thì việc đầu tư vào các chứng chỉ quỹ này giúp tiền các bạn sinh sôi nảy nở ở mức 8%-12%/năm. Rủi ro không cao vì quỹ được quản lý bởi các quỹ đầu tư có uy tín và chuyên môn.

Nhưng quy định của những quỹ mở này là mỗi lần đầu tư cần phải bỏ ra số tiền từ vài triệu đồng trở lên. Như vậy, với những người chưa thể bỏ ra vài triệu cho mỗi lần đầu tư thì khả năng được tiếp cận rất thấp.


Tích lũy – đầu tư Finhay

Trong trường hợp tiền của bạn ít, chưa đạt được điều kiện của các quỹ, khi đó bạn hãy đầu tư thông qua Finhay. Công ty Finhay kết hợp với các quỹ đầu tư để đưa các chứng chỉ quỹ đầu tư về Finhay. Khi đó bất cứ cá nhân, người dân nào, thông qua Finhay có thể mua lẻ chứng chỉ quỹ mở chỉ với số tiền từ 50.000 đồng. Đặc biệt, được tự lựa chọn cấu trúc đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân và vì thế sinh sôi nảy nở tiền của mình. Khi đó, với một số tiền nhỏ, bạn vẫn có thể mua cùng lúc nhiều chứng chỉ quỹ. Đa dạng hóa danh mục, giảm thiểu rủi ro.

Đồng thời, Finhay khuyến khích đầu tư dài hạn để đem lại lợi ích lớn nhất. Nhưng nếu không muốn đầu tư tiếp (do thị trường lên xuống mạnh) bạn có thể lựa chọn Chuyển đổi cấu trúc đầu tư sang những cấu trúc an toàn khác hoặc Chuyển đổi sang sản phẩm Tích Lũy. Thao tác chuyển đổi được tích hợp ngay trên ứng dụng rất tiện.

Theo tôi biết, Finhay là công ty Fintech (Công nghệ tài chính) năm 2019 lọt vào top 100 công ty Fintech toàn cầu được thực hiện dựa bởi tổ chức tài chính uy tín là KPMG. Finhay được kiểm toán hàng năm bởi Ernst & Young (Big4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới). Danh mục đầu tư của Finhay được quản lý bởi Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Thiên Việt.

Nói tóm lại, để tiền sinh sôi mùa khóa này, ở mức 8%-12%, bạn có thể mua trái phiếu của doanh nghiệp uy tín, mua chứng chỉ quỹ đầu tư. Những bạn ít tiền, và muốn tiện lợi, một tài khoản mua nhiều Chứng chỉ quỹ, được tự lựa chọn cấu trúc đầu tư phù hợp thì có thể mua tại Finhay” ông Chánh kết luận trong bài chia sẻ.

Ánh Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *