Tháng cô hồn mà giá nhà, giá xe vừa túi, có tiền vẫn mua thôi!

Dân gian cho rằng, tháng cô hồn không tốt vì thế không nên thực hiện mua, bán vào thời gian này, tuy nhiên theo PGS.TS Trần Lâm Biền, việc kiêng kỵ là tùy theo lòng tin của từng người. Có tiền thì cứ mua!

Tháng 7 âm lịch quan niệm dân gian cho là tháng cô hồn, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều không thực hiện.

Tuy nhiên trong xã hội hiện đại, quan niệm này đã mai một khi rất nhiều người muốn quyết định mua những tài sản đắt tiền vì cơ hội chỉ có 1 không .

Liệu có nên mua nhà, mua xe hay mua vàng trong tháng 7 âm này không? PV Infonet đã gửi băn khoăn và thắc mắc đến các chuyên gia để lý giải về vấn đề này!

Trao đổi với PV, KTS Hoàng Trà – Phó Viện trưởng Viện Lý học Phương Đông cho hay: Về bản chất, nếu xét về thời xa xưa, việc tháng Ngâu hay không Ngâu cũng không phải là điều chi phối hay ảnh hưởng đến các hoạt động như mua nhà, mua xe của người dân.

Có nên mua nhà, mua xe, mua vàng trong “tháng cô hồn” không?

Khi bắt đầu vào thời kỳ người dân tiếp xúc nhiều đến Phật pháp thì tháng 7 âm lịch thường là tháng Vu Lan báo hiếu.

Tháng 7 thường kiêng làm những việc như động thổ xây nhà, mua nhà, mua xe, cưới xin… họ kiêng vì cho rằng tháng 7 phần âm rất vượng nên người dương đa số ít người hiểu biết về tâm linh, lễ bái, thường nếu không làm đúng thì phạm âm, mà phạm âm hay vướng những chướng ngại. Do đó, người ta thường kiêng làm những việc lớn trong tháng 7”, ông Trà nói.

Theo KTS Hoàng Trà, thực ra, việc mua xe cũng không cần kiêng kỵ lắm, bởi nếu mua xe trong tháng 7 cũng là phương tiện để đi lại, hưởng thụ.

Còn đối với việc nhà cửa, động thổ xây nhà cần kiêng kỵ nhưng nhà đang xây thì vẫn tiếp tục hoàn thiện. Với nhà nhiều tầng, mái bê tông đang đổ ở tầng giữa thì vẫn đổ được.

Còn theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, theo quan niệm dân gian thì trong số những việc không nên làm trong tháng 7 âm lịch là không khởi công, động thổ, cất nóc, nhập trạch về nhà mới; không mua các phương tiện như xe máy, ô tô dùng để đi trong khoảng ngày 12 đến 18/7 âm lịch; không mua bán nhà cửa, đất đai dùng để ở trong khoảng ngày từ 12 đến 18/7 âm lịch.

Tuy nhiên, bà Hà cho rằng, những điều nên làm hay không nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian theo kinh nghiệm truyền lại mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người dân vẫn chú trọng làm theo.

Ở khía cạnh khác, PGS.TS Trần Lâm Biền lại cho rằng, việc kiêng kỵ là tùy theo lòng tin của từng người. Việc kiêng kỵ là phi thực chứ không dính đến tâm linh.

Tháng 7 là tháng Ngâu, tháng không tốt nên nhiều người kiêng kỵ cũng là một lĩnh vực của văn hóa, trong đó yếu tố tốt hoặc yếu tố xấu. Yếu tố tốt hoặc sai, điều này phụ thuộc vào nhận thức của con người.

Lý do kiêng mua nhà, mua xe, mua vàng trong tháng Ngâu là bởi tháng 7 trời mưa nhiều, là tháng có nhiều điều không tốt thì họ kiêng để tránh xui xẻo. Việc kiêng kỵ này khó có thể giải thích được.

Song, ông Biền cho rằng, những người không kiêng kỵ mà vẫn mua thì cũng chẳng có ảnh hưởng gì cả.

Thực ra không cần kiêng kỵ. Nhưng vì lòng tin của người ta nên khó cấm đoán. Còn việc nên mua hay không nên mua là tùy thuộc vào từng người, tùy tâm từng người, chứ không phải ở vấn đề kiêng kỵ hay không kiêng kỵ thì bị làm sao.

Có tiền thì đi mua, mua nhà, mua xe, mua vàng trong tháng 7 hay tháng 8 cũng vậy thôi. Tất cả nằm ở nhận thức và lòng tin của con người”, ông Biền nói.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *