Sắp tới, chê người khác sinh toàn con gái bị phạt 500 ngàn và bồi thường ít nhất gần 15 triệu

Quy định xử phạt kẻ xúc phạ‌m người sinh toàn con gái không phải chỉ mới có đây đâu mẹ ơi.

Hiện tại, đã áp dụng, chẳng qua là mình không biết đó thôi.

Sắp tới, căn cứ Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạ‌m hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực áp dụng từ ngày 15/11/2020, quy định xử phạt này có sự thay đổi rõ rệt, theo chiều hướng tăng nặng mức xử phạt với nhiều hành vi, đặc biệt là liên quan đến vấn đề sinh con trai, con gái.

Theo đó, người nào có lời nói hoặc hành động xúc phạ‌m danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái sẽ bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng. Trong khi hiện hành, mức xử phạt này chỉ từ 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng.

Hành vi xúc phạ‌m danh dự, nhân phẩm của người khác còn phải bồi thường thiệt hại, bao gồm các khoản chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút và các khoản thiệt hại khác theo luật định.

Ngoài khoản bồi thường thiệt hại này, còn có khoản bù đắp tổn thất về tinh thần cho nạn nhân. Mức này do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định, nhưng tối đa không quá 14,9 triệu đồng (tương đương với 10 lần mức lương cơ sở hiện hành).

Dù biết quy định là vậy, song để được bồi thường thiệt hại, người bị thiệt hại có nghĩa vụ phải chứng minh cho những tổn thất, thiệt hại của mình, và có cả khoản bù đắp tổn thất tinh thần. Việc chứng minh cần phải có những bằng chứng, như văn bản, dữ liệu điện t‌ử… có giá trị pháp lý mới được thừa nhận. Nhiều người cho rằng để chứng minh nhận bồi thường không phải là dễ.

Không chỉ vậy, Nghị định 117 này cũng tăng mức xử phạt với hành vi chồng ép vợ uống thuốc hoặc thực hiện các biện pháp khác để có con trai theo ý muốn.

Cụ thể, người nào có hành vi dùng v‌ũ lự‌c để ép buộc người khác phải áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người nào có hành vi chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc có được giới tính thai nhi theo ý muốn, hoặc cung cấp dụng cụ, thuốc, vật tư để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; hay là nghiên cứu phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn trừ khi được Pháp Luật cho phép sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Việc sinh con là chuyện hệ trọng, nhất là đối với người phụ nữ, bình thường sinh con đã khó rồi, mà còn lựa chọn giới tính con, rồi chưa kể sinh con trai hay con gái không như mong đợi bị mỉa mai, dè bỉu quả là thiệt thòi cho phận đàn bà.

Ai đã trải qua cảm giác sinh con rồi mới hiểu nè. Sinh con ra mà được cả nhà tán dương, mong chờ thì còn gì bằng, nhưng nếu ngược lại, thì cả mẹ lẫn con đều tộ‌i nghiệp cả.

Nay tăng nặng mức xử phạt, với cả bồi thường thiệt hại, hy vọng mọi người sẽ không phạ‌m phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *