Phát hiện 1 người nhiễm nCoV nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Vĩnh Long, tiếp xúc nhiều người

Dịch bệnh ở nước ngoài đang còn rất phức tạp, số người mắc bệnh trên Thế giới mỗi ngày mỗi tăng mà những người không có ý thức, cứ nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng đường bộ thế này thật nguy hiểm quá.

Tỉnh Vĩnh Long phát hiện 1 trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Điều đáng nói, bệnh nhân này không nhớ rõ các địa điểm, người tiếp xúc và phương tiện di chuyển. Ảnh chụp màn hình VOV

Ngày 26-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết vào sáng cùng ngày, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để có chỉ đạo liên quan đến một trường hợp mắc Covid-19, nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Theo báo cáo nhanh của sở Y tế Vĩnh Long sáng nay 26/12, bệnh nhân tên Lê Thức T sinh năm 1988 xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long nơi bệnh nhân đang điều trị, ảnh VOV

Thông tin dịch tễ của trường hợp này như sau:

Ngày 15-12, bệnh nhân (BN) T. di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Taksi, Thái Lan vào sáng 16-12. Ở Thái Lan đến khoảng 22 giờ ngày 22-12, BN theo xe tải và ngồi ở thùng xe sau (không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng với 6 người khác di chuyển về Campuchia và ở tạm tại nhà chờ. Khoảng 15-16 giờ ngày 23-12, các đối tượng vượt biên trái phép. Tại đây, BN ở cùng với 2 người tại nhà chờ trên là người Việt Nam cũng vượt biên trái phép về Việt Nam.

Khoảng 1-2 giờ sáng 24-12, BN được đưa lên xe tải và di chuyển về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh. BN chỉ nhớ rõ tài xế là nam giới và đến cửa khẩu Tây Ninh (không nhớ tên). Khoảng 5 giờ cùng ngày, BN đến cửa khẩu, gặp 1 xe tải chở hàng rồi ngồi ở phía sau xe để di chuyển về TP HCM. Sau đó, BN di chuyển từ TP HCM về Vĩnh Long bằng xe du lịch 16 chỗ. BN khai xe màu trắng/bạc, trên xe có 4 người ngồi chung, không ngồi cùng hàng ghế.

Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, BN có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút ngày 24-12. Khoảng 8 giờ cùng ngày, BN dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm mặc áo trắng chở về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít để ghé nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa và xe. Trên đường di chuyển, BN có ghé tiệm tạp hóa mua thuốc hút. Sau khi gặp mẹ, BN về nhà riêng ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít.

Khi nhận được thông tin, mẹ BN đến trình báo với cơ quan chức năng để điều tra, giám sát và đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít khoảng 18 giờ ngày 24-12.

Sáng 25-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARs-CoV-2 lần 1 gửi Viện Pasteur TP HCM và cho kết quả dương tính nên BN được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long. Hiện tại, BN không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, tiếp xúc tốt.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, Công an tỉnh Vĩnh Long thực hiện điều tra, giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và báo cáo thông tin các trường hợp có tiếp xúc với BN. Theo Công an huyện Mang Thít, người tiếp xúc gần với BN này có 7 trường hợp là F1, 107 trường hợp là F2

Tuy nhiên, BN không nhớ rõ các đại điểm, người tiếp xúc và phương tiện di chuyển nên gây khó khăn cho quá trình điều tra dịch tễ và khoanh vùng F1 cũng như thực hiện các biện pháp truy vết, phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, TP HCM và Tiền Giang để phối hợp tìm các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với BN trong suốt quá trình bệnh nhân di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài về Vĩnh Long. Hiện nay, 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ảnh Internet

Đến nay, tỉnh Vĩnh Long mới xác định được 7 trường hợp F1 là gia đình bệnh nhân, công an xã Nhơn Phú và các cán bộ y tế địa phương đến làm việc với bệnh nhân vào ngày 24/12. Tỉnh Vĩnh Long cũng đã có thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, thành phố HCM và Tiền Giang để phối hợp tìm các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong suốt quá trình bệnh nhân di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh về Vĩnh Long. Hiện nay 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tổng hợp từ báo VOV, NLĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *