Bài học đắt giá cho chị em “não cá vàng” tránh “bốc hơi xe” trong chớp mắt

Người phụ nữ dừng chiếc Honda SH vào cửa hàng tạp hóa mua bánh cho con nhưng vì một sai̷ l̷ầm chết̷ n̷gười, chiếc xe đã bị tên̷ t̷rộm dễ dàng lấy đi chỉ trong chớp mắt.

Sự việc xảy ra vào cuối buổi chiều ngày 25/2 tại cửa hàng tạp hóa H.T, địa chỉ số 47 đường Cổ Loa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Toàn bộ tình huống được ghi lại bởi camera an ninh của cửa hàng.

Theo chia sẻ từ anh N.Đ, chủ nhà số 47, thời điểm này, một phụ nữ đèo con nhỏ đi Honda SH đến cửa hàng mua bánh. Khi dừng xe trên vỉa hè, người phụ nữ này đã tắt khóa điện trên xe.

Ngay sau đó, xuất hiện hai nam thanh niên đi xe Yamaha Exciter không biển số tiến lại gần. Nam thanh niên ngồi sau, mặt đeo khẩu trang nhảy xuống, lại gần chiếc Honda SH. Chờ đúng lúc hai mẹ con vào cửa hàng thanh toán tiền, nam thanh niên này nhanh chóng lên xe, nổ máy phóng đi mấ̷t̷.

Vụ̷ t̷rộm xe chỉ diễn ra trong vỏn vẹn hơn 30 giây.

Tình huống mất̷ x̷e trên cho thấy tên̷ t̷rộm đã tận dụng “điểm yếu” trên xe máy trang bị Smartkey như Honda SH. Người phụ nữ mới chỉ vặn núm tắt điện trên xe mà quên bấm chức năng “chống̷ t̷rộm” trên bộ điều khiển từ xa (remote) giúp khoá hẳn xe.

Với cách̷ s̷ử dụng khoá thường, việc khoá xe (gồm tắt/mở điện và tắt/nổ̷ m̷áy xe) được thực hiện duy nhất bằng thao tác tra/rút chìa và vặn xoay ở ổ khoá. Không có chìa, người lạ sẽ không thể mở điện và nổ máy xe.

Tuy nhiên, với khoá thông minh Smartkey trên xe Honda SH, quy trình này không dùng chìa và ổ khoá mà sử dụng núm vặn để tắt/mở điện kết hợp với bộ remote để khoá xe hoàn toàn.

Sau khi tắt điện, nếu chủ xe cầm remote đứng ở khoảng cách gần trong phạm vi 2 mét mà không bấm chức năng chống̷ t̷r̷ộm trên remote thì chiếc xe giống như tắt máy nhưng quên chìa. Người lạ có thể lên xe, xoáy núm vặn mở điện và bật phím khởi động nổ̷ m̷áy lái xe đi một cách dễ dàng. Đây là lý do khiến tên trộm̷ l̷ấy xe chỉ trong chớp mắt như ở vụ việc trong clip trên.

Chiếc xe SH trên sẽ chỉ được khoá hoàn toàn khi chủ xe mang remote đi cách̷ x̷a 2 mét hoặc phải bấm chức năng chống̷ t̷rộm ngay lập tức trên remote. Khi đó, người lạ sẽ không thể khởi̷ đ̷ộng máy. Nếu chủ xe mang remote đứng gần trong phạm vi 2 mét, người lạ khởi̷ đ̷ộng máy, chiếc xe sẽ phát ra âm thanh báo động. Còn nếu chủ xe mang remote đi cách xa xe ngoài phạm vi 2 mét, người lạ sẽ không thể khởi động được máy như clip trên.

Theo anh Nguyễn Tuấn Minh, một người cũng dùng xe có khóa Smartkey, với đặc điểm tiện lợi của loại khóa này, chủ xe, nhất là các chị em phụ nữ có thói quen dừng xe mua hàng, chọn đồ cần lưu ý: Sau khi tắt khóa điện thì nên vặn thêm một nấc khóa cổ. Đồng̷ t̷hời, nên kích hoạt hệ thống chống̷ t̷rộm ở nút có biểu tượng hình chiếc loa trên Remote.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *