Nghẹn ngào người phụ nữ về từ khu cách ly: “Đi được 2 ngày thì chồng tôi ᴍất, đám tang không ai lo, chẳng một nén hương”

Vừa đi cách ly được hai ngày thì chồng bà Vân vào viện vì bệnh và quᴀ đời sau đó. Nhiều đêm rồi bà không ngủ được, bà đᴀu đớn vì không thể nhìn mặt chồng lần cuối.

Sáng 24/9, gần 100 người dân thuộc ổ dịch phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hoàn thành cách ly tập trung được chính quyền địa phương đón trở về. Thời gian tới, sau khi ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi gỡ phong tỏa, những công dân này sẽ về nhà.

Sáng nay 24/9, gần 100 công dân phường Thanh Xuân Trung hết thời gian cách ly tập trung được đón trở về.

Chồng ᴍất nhưng không thể nhìn mặt lần cuối

Trở về sau 22 ngày cách ly tại ký túc xá FPT, vừa bước xuống từ xe buýt, bà Thái Thịch Bích Vân (71 tuổi, sống tại khu tập thể thuốc lá Thăng Long) rất vui vì sắp được gặp lại con gái và cháu.

Bà Vân nói từ lúc đi cách ly, chẳng đêm nào ngủ được. Ngày bà đi cách ly, chồng vào viện vì ʙạo ʙệnh. Hai ngày sau ông quᴀ đời, bà chẳng kịp nhìn mặt ông lần cuối.

Bà Vân nghẹn ngào trong ngày trở về. Chồng ᴍất, con gái cùng cháu lại đi cách ly ở khu khác không thể gặp mặt, lần đầu tiên bà phải ở một mình không có người thân.

“Đám tang không ai lo, cũng chẳng được một nén hương”, bà Vân khóc khi nghĩ đến chồng. Chồng ᴍất, con gái cùng cháu lại đi cách ly ở khu khác không thể gặp mặt, lần đầu tiên bà phải ở một mình không có người thân.

Bà Vân được đỡ xuống, đi chuyến xe đầu nhưng đã hai tiếng, chẳng ai đến đón bà. Ngồi lo lắng nhìn quanh, bà Vân cho biết khu nhà chưa được bỏ phong tỏa, con gái và cháu đang cách ly tại khách sạn khu Lê Văn Thiêm.

Hôm 23/9, khi đoàn người đầu tiên rời khu cách ly, bà ngỏ ý với cán bộ muốn xin về khu con gái đang ở để cách ly cùng, trước ngày về nhà.

Bà Vân được đỡ xuống, đi chuyến xe đầu nhưng đã hai tiếng, chưa ai đến đón bà.

“Tôi gọi cho con gái, nó đọc cho địa chỉ ghi lại đưa cán bộ nhưng giờ tập trung ở đây không có người đón, chẳng biết về thế nào”, bà Vân loay hoay tìm người giúp đỡ.

Mượn được điện thoại gọi cho con gái nói tình hình, bà Vân lại ngồi nhìn mọi người xung quanh lần lượt được đón về. Đến lúc cán bộ quận hỏi thăm, hứa giúp về lại nơi con gái ở, bà vui vẻ rối rít cảm ơn. “Tôi sắp được về nhà rồi ông ạ”, bà Vân nói.

Hạnh phúc là được trở về

Là thành viên nhỏ tuổi nhất trở về trong sáng nay, em Đặng Hồng Ngọc (6 tuổi, ở ngõ 328 Nguyễn Trãi) ngơ ngác nhìn xung quanh. Cả nhà bé Ngọc lỉnh kỉnh đồ đạc ra xe máy người thân đã đợi sẵn từ trước, còn cô bé ôm chiếc máy tính xách tay lon ton theo cha mẹ và chị gái.

Người thân lỉnh kỉnh đồ đạc ra xe máy người thân đã đợi sẵn từ trước, còn cô bé Ngọc ôm chiếc máy tính xách tay lon ton theo sau.

Chị Đặng Thùy Linh (23 tuổi, chị gái Ngọc) cho biết, thời gian quᴀ, gia đình có 4 người phải lên khu cách ly. Những ngày tại đây cuộc sống có chút xáo trộn vì mọi công việc phải gác lại do dịch bệnh. Thế nhưng may mắn đến nay không ai trong nhà bị nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

“Mấy hôm trước gia đình tôi lo lắm vì khu tòa bên cạnh ở khu cách ly liên tục có ca dương tính SARS-CoV-2. Cứ 3 ngày nhân viên y tế lại đến xét nghiệm một lần. Cũng may đến giờ phút này sau hơn 21 ngày ở khu cách ly cả nhà đều khỏe mạnh”, chị Linh chia sẻ.

Chị Đặng Thùy Linh (23 tuổi, chị gái Ngọc)

Theo chị Linh, ở khu cách ly chị được bố mẹ giao nhiệm vụ kèm cặp em gái 1 tuổi học online. Bé Ngọc năm nay bắt đầu chương trình học lớp 1. Khu cách ly mạng kém nên phải đăng ký mạng 3G có chút tốn kém, tốc độ đường truyền yếu.

“Hôm nay được về cả gia đình tôi sẽ về nhà ông bà ngoại ở huyện Thanh Trì tiếp tục cách ly tại nhà ít ngày. Khi nào khu ngõ hết thời gian phong tỏa gia đình tôi sẽ trở về. Được về nhà người thân sau chuỗi ngày trong khu cách ly cũng vui rồi.

Thời gian cách ly hai chị em tôi phải dùng chung chiếc máy tính. Ngoài thời gian em học tập thì tôi sử dụng để làm việc”, chị Linh chia sẻ thêm.

Cùng anh trai trên chuyến xe buýt trở về sáng nay, chị Nguyễn Hà My (25 tuổi, ở ngõ 330 Nguyễn Trãi) ngồi nán lại ở Trung tâm chờ người thân tới đón. Gia đình chị My có bốn người ở tòa nhà B, Khu ký túc xá, Đại học FPT.

Gia đình có chuyện buồn nên chị Hà My cùng anh trai đăng ký nguyện vọng về trước

“Những ngày ở khu cách ly cuộc sống, chế độ ăn uống sinh hoạt của gia đình chúng tôi đều rất ổn. Mọi người cũng nhận được sự quan tâm của cán bộ, nhân viên khu cách ly. Tuy nhiên, tòa tôi ở có hơn 50 người trên tổng số 117 người nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Việc này khiến tôi và mọi người trong gia đình tôi vô cùng lo lắng, hầu như mọi người chỉ ở yên trong phòng. Mẹ tôi lo đến ᴍất ăn ᴍất ngủ”, chị Hà My kể.

Theo chị Hà My, thời gian cách ly đã hết tuy nhiên khu vực ngõ gia đình sinh sống vẫn chưa hết phong toả. Gia đình có chuyện buồn nên chị cùng anh trai đăng ký nguyện vọng về trước. Bố mẹ chị vẫn ở khu cách ly đến ngày 29/9 tới đây mới về nhà.

“Nhà có người mất nên anh em tôi về chứ ở trên khu cách ly là an toàn nhất. Giờ chúng tôi sẽ về nhà ông bà nội ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ít ngày cho tới khi khu vực mình ở dỡ phong tỏa sẽ trở về nhà”, chị Hà My nói thêm.

Ông Lê Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, trong sáng nay xe buýt sẽ đưa 65 người từ khu cách ly về tập kết tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao quận Thanh Xuân sau đó người thân sẽ đến đón.

“Trước đó, theo kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân từ ngày 1-4/9 đã đưa 1.165 công dân đến khu cách ly tập trung Trường Đại học FPT và Học viện Quốc phòng An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội) ở huyện Thạch Thất, những người sức khỏe yếu ở lại khu vực phong tỏa ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi. Theo quy định đến ngày 29/9 khu vực ngõ trên mới hết thời gian phong toả.

Tuy nhiên, sau 21 ngày cách ly, nếu công dân nào có nguyện vọng đăng ký về trước chúng tôi sẽ sắp xếp xe đưa đón. Trong hai ngày quᴀ chúng tôi đã đưa gần 100 người về. Còn khoảng hơn 800 người có nguyện vọng ở lại đến ngày 29/9 sẽ về tận nhà khi ngõ hết lệnh phong toả”, ông Thắng thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *