Nga có lô vắc xin Covid-19 đầu tiên “thần tốc”, ấn định thời điểm bán ra thị trường

Nga đã sản xuất thành công lô vắc xin Covid-19 đầu tiên, chỉ sau vài ngày tuyên bố phê duyệt vắc xin nhanh nhất thế giới, hãng tin Interfax dẫn thông báo từ Bộ Y tế Nga cho biết.
Sau khi hoàn thành lô vắc xin Covid-19 đầu tiên, Nga cho biết, vắc xin của nước này sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng 8.

“Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên do Viện Gamaleya điều chế đã được sản xuất thành công”, Bộ Y tế Nga thông báo.

Mặc dù chưa trải qua thử nghiệm giai đoạn 3, nhưng Nga tuyên bố nước này vẫn sẽ sản xuất và bán thương mại vắc xin Covid-19.

Một số nhà khoa học cho rằng, với vắc xin Covid-19 tên “Sputnik V”, Nga có thể nâng cao uy tín toàn cầu trong bối cảnh nhiều nước đang chạy đua phát triển vắc xin.

Tổng thống Nga Putin khẳng định vắc xin là an toàn. Một trong những con gái của ông đã được tiêm thử nghiệm và có kháng thể.

Theo Bộ Y tế Nga, từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, nước này sẽ tăng tốc sản xuất vắc xin Covid-19 lên khoảng 5 triệu liều/tháng.

Hôm 15.8, Nga ghi nhận thêm 5.061 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 917.884 trường hợp, cao thứ 4 thế giới.

Việc sản xuất thành công lô vắc xin Covid-19 đầu tiên mở ra hy vọng cho Nga trong việc khôi phục lại cuộc sống thường nhật và kinh tế. Hàng nghìn lao động nhập cư Trung Á đang bị mắc kẹt tại Nga và không có việc làm do lệnh đóng cửa biên giới.

Ảnh ghép ông Putin cưỡi gấu lưng đeo ống tiêm tràn ngập mạng xã hội châu Âu sau khi Nga tuyên bố phê duyệt vắc xin Covid-19 (ảnh: BBC News)

Bộ Y tế Nga cho biết, vắc xin “Sputnik V” đã trải qua tất cả kiểm tra cần thiết và chứng minh có thể giúp hình thành khả năng miễn dịch virus ở người được tiêm.

Vắc xin Covid-19 của Nga có 2 thành phần được tiêm riêng. Lần tiêm thứ 2 phải được thực hiện 3 tuần sau lần tiêm thứ nhất.

Ngày 14.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông hy vọng vắc xin của Nga sẽ có hiệu quả, trong bối cảnh các nhà khoa học và quan chức y tế phương Tây lo ngại về sự an toàn của “Sputnik V”.

“Chúng tôi không biết nhiều về vắc xin này. Chúng tôi hy vọng nó hiệu quả. Nga đã bỏ qua thử nghiệm nhất định và chúng tôi cho rằng trải qua cả quá trình là điều quan trọng”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Một số chuyên gia y tế ở châu Âu cho rằng, nếu không thử nghiệm đầy đủ, việc tin vào chất lượng vắc xin Covid-19 của Nga là điều rất khó.

Theo Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spaln và Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar , mục tiêu có vắc xin Covid-19 an toàn còn quan trọng hơn việc trở thành nước đầu tiên sở hữu vắc xin.

Ông Alexander Ginzburg – giám đốc Viện Gamaleya – cho biết, các tình nguyện viên tham gia vào thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 2 của Nga đều không phải nhập viện.

“Họ không phải nhập viện. Tất cả họ chỉ cần đến và trở về nhà”, ông Ginzburg nói.

Theo giới chức Nga, nước này có thể sản xuất 500 triệu liều vắc xin trong 12 tháng tới.

Thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3 ở Nga sẽ sớm được bắt đầu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi và Philippines.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-co-lo-vac-xin-covid-19-dau-tien-than-toc-an-dinh-thoi-diem-ban-ra-thi-truong-c415a1174371.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *