Muốn trung niên không phải lo nghĩ tiền bạc, tạo dựng 7 thói quen này càng sớm càng tốt

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm ngày càng trở thành phong trào phổ biến hơn, đặc biệt ở các nước phương Tây. Để sở hữu khối tài sản lớn và có thể sớm nghỉ hưu, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Đây là điều không dễ dàng gì song tạo dựng cho mình những thói quen tốt sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn.
muon trung nien khong phai lo nghi tien bac, tao dung 7 thoi quen nay cang som cang tot – 1
Dưới đây là những thói quen bạn nên xây dựng cho mình càng sớm càng tốt để có thể nghỉ hưu sớm và duy trì sự độc lập tài chính.

1. Kiểm tra khả năng tài chính

Leif Dahleen, một blogger của Physician đã hoàn thành mục tiêu độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm tuổi 43. Theo chia sẻ của ông, tất cả những người nghỉ hưu sớm đều có chung một bước đầu giống nhau chính là kiểm tra khả năng tài chính của bản thân.

Có 2 điều mà bạn cần làm để lập kế hoạch cho tương lai chính là tính toán về số tài sản ròng đang sở hữu và tìm ra số tiền bản thân chi tiêu hàng năm. xem mỗi năm nên chi tiêu như thế nào.

“Hai “mảnh ghép” này sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch để đạt được sự độc lập về tài chính. Sẽ rất khó để đi đến đích khi bạn không biết điểm xuất phát của mình ở đâu”, Leif chia sẻ.

2. Theo dõi tài sản và chi tiêu

Sau bước đầu tiên là kiểm tra khả năng tài chính, việc tiếp theo bạn cần làm là tiếp tục theo dõi tài sản để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng đến mục tiêu độc lập tài chính.

“Theo dõi giá trị ròng sẽ giúp bạn thấy được cơ hội nằm ở đâu để cải thiện bức tranh tài chính của mình”, JP Livingston, người đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với 2 triệu USD trong tay chia sẻ. “Đó là thói quen mang tính nền tảng giúp bạn tạo động lực cho tất cả những việc khác mà bạn có thể làm để phát triển sự giàu có”.

Chủ trang blog Finacial Samurai, Sam Dogen, một người đã nghỉ hưu ở tuổi 34 có cùng quan điểm và từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này. “Hãy theo dõi tài sản của mình một cách sát sao để có thể biết chính xác vị trí của bản thân và biết mình cần làm gì”.

Để sớm đạt được kế hoạch nghỉ hưu sớm, bạn cũng cần theo dõi chi tiêu của mình một cách thường xuyên. Steve Adcock, người đã nghỉ hưu ở tuổi 35 chia sẻ: “Tôi chưa từng gặp một ai muốn nghỉ hưu sớm mà không biết chính xác mình đã chi tiêu như thế nào.”

3. Sống giản dị

Joe và Ali Olson từng là những người giáo viên. Họ đã đặt ra cho mình mục tiêu nghỉ hưu sớm và đạt được khi 30 tuổi. Với họ, lối sống đơn giản và tiết kiệm luôn là điều rất quan trọng. Họ sống chỉ với tổng các chi phí trong một năm là 20.000 USD.

Joe Olson chia sẻ: “Chúng tôi vẫn sử dụng chiếc xe cũ, nấu ăn ở nhà và hiếm khi đi ăn hàng. Chúng tôi chỉ làm điều đó khi muốn “đổi gió” và thực sự thưởng cho bản thân vì một lý do nào đó!”.

Trong 2 năm, Angela Rozmyn, một người có kế hoạch nghỉ hưu sớm đã cắt giảm số tiền chi cho thực phẩm hàng tháng của gia đình từ 2.000 USD xuống còn 800 USD. Họ thực hiện bằng cách hạn chế những bữa ăn trưa đắt tiền trong tuần và giảm việc đi đến các cửa hàng tạp hoá. Rozmyn và chồng đã tiết kiệm được gần 50% thu nhập và dự định sẽ nghỉ hưu vào đầu những năm tuổi 30.

4. Không chi quá nhiều cho nhà ở

Tanja Hester từng chia sẻ trong cuốn sách của mình “Work Optional: Retire Early the Non-Penny-Pinching Way” (tạm dịch: Nghỉ hưu sớm mà không áp lực về chuyện tiền bạc), giảm chi phí cho nhà ở có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm USD mỗi tháng. Bạn hoàn toàn có thể dùng số tiền này cho việc đầu tư.

Cô và chồng đã thuê căn hộ một phòng ngủ ở West Hollywood trong nhiều năm. Ngay cả khi thu nhập tăng lên, hoàn toàn có đủ khả năng tài chính để chuyển nhà song vợ chồng cô vẫn lựa chọn gắn bó với căn hộ thuê này.

Gia đình Olsons, dù có thu nhập hàng năm là 80.000 USD, cũng lựa chọn chỉ sống trong căn hộ rộng vỏn vẹn 37m2 tại một khu vực có mức giá phải chăng. Không chi quá nhiều cho nhà cửa, điều này đã giúp họ mua được một ngôi nhà để cho thuê và tạo ra thu nhập hàng tháng.

5. Tập trung vào việc tăng thu nhập

Hãy nhớ rằng lên kế hoạch cho việc độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm không chỉ là cắt giảm chi tiêu mà bạn còn cần gia tăng thu nhập. Bạn không thể lúc nào cũng cắt giảm chi tiêu, nhưng bạn luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Bạn có thể gia tăng thu nhập bằng cách bắt đầu với một công việc có lương cao, luôn nỗ lực tập trung cho sự nghiệp của mình và không ngại đề nghị tăng lương nếu bản thân xứng đáng. Bạn cũng có thể kinh doanh, đầu tư để đa dạng kênh thu nhập.

Grant Sabatier, một triệu phú nổi tiếng nghỉ hưu ở tuổi 30 cũng có chung quan điểm trên. Anh cho rằng, việc tăng thu nhập có hiệu quả hơn nhiều so với cắt giảm chi tiêu.

“Bạn chỉ có thể cắt giảm chi tiêu nhiều trong khi số tiền bạn có thể gia tăng thu nhập lại nhiều hơn thế. Điều này còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư, giúp bạn đẩy nhanh tốc độ tích luỹ và sự tăng trưởng của tài sản”.

6. Chi tiêu ít hơn sau khi nghỉ hưu

Cuộc sống của bạn sẽ thế nào sau khi nghỉ hưu sớm? Kristy Shen và Bryce Leung, những người điều hành trang web Millenial Revolution sau khi quyết định nghỉ hưu ở tuổi 31 đã đi du lịch khắp thế giới trong suốt 4 năm. Điều này sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng họ đang “vung” tiền vào việc du lịch nhưng sự thật không phải vậy. Mỗi năm họ chỉ chi tiêu hết 30.879 USD, thấp hơn nhiều so với con số 40.000 USD khi họ sinh sống và làm việc ở Toronto.

Nhiều người nghỉ hưu sớm chia sẻ rằng họ thấy mình không chi tiêu nhiều như trước khi tiết kiệm được những khoản chi liên quan đến công việc chính. Bạn sẽ không cần sắm những món đồ đắt tiền, quần áo đi làm đắt đỏ hay những thứ chỉ phục vụ cho mối quan hệ xã giao nơi công sở. Cặp vợ chồng Adcock đã tiết kiệm được 75% chi tiêu từ việc ít mua quần áo mới và chỉ chi 10 USD đến 15 USD mỗi tháng cho các khoản liên quan đến quần áo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *