Một trường tiểu học miền núi có 3 nhà vệ sinh giá gần 2 tỷ đồng?

Một trường tiểu học miền núi với tổng cộng 375 học sinh nhưng có đến 3 khu nhà vệ sinh, trong đó có 2 khu nhà vệ sinh mới được xây dựng với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng

Sau khi báo chí phản ánh công trình xây dựng nhà vệ sinh 29m2 giá 600 triệu đồng ở trường THCS Long Hiệp (huyện Minh Long, Quảng Ngãi), hàng loạt công trình cũng có giá trên trời được phát hiện. Cái cao nhất 749 triệu đồng, thấp nhất 300 triệu đồng.

Nổi tiếng vì có nhiều… nhà vệ sinh

Sáng 8-6, chúng tôi đến Trường tiểu học Long Sơn (huyện Minh Long). Cũng giống như trường THCS Long Hiệp, trường Long Sơn là một trong 24 trường được Sở GD-ĐT Quảng Ngãi xây dựng nhà vệ sinh theo chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với số tiền 598 triệu đồng.

Nhà vệ sinh được thông tin là xây dựng hết 721 triệu đồng ở trường Tiểu học Năng An?

Ông Võ Chí Tư, hiệu phó trường dẫn chúng tôi đến công trình nhà vệ sinh vừa được bàn giao và nói: “Không hiểu người ta làm gì mà công trình như thế này lại có giá hơn 500 triệu đồng, lại xây tới hai ba cái”.

Phải chật vật mở cánh cửa vì lâu ngày không sử dụng, thầy Tư mới đưa chúng tôi vào bên trong chứng kiến toàn bộ công trình. Gần giống thiết kế trường Long Hiệp, nhà vệ sinh trường Long Sơn cũng được chia 2 khu nam và nữ.

Bên trong nhà tiểu nam có bồn rửa tay và bệ tiểu được xây gạch nối dài dùng chung cho các em học sinh, còn bên nhà tiểu nữ cũng không có bệ tiểu, vách ngăn mà chỉ được lát một lớp gạch cao hơn sàn khoảng 10cm dùng chung cho các học sinh…

Nằm sát bênh nhà vệ sinh này là khu nhà vệ sinh cũ có diện tích khoảng 40m2 vẫn đang sử dụng tốt. Theo lời thầy Tư, trước khi có nhà vệ sinh mới, học sinh vẫn sử dụng nhà vệ sinh này.

Bên ngoài nhà vệ sinh được thông tin là xây dựng hết 560 triệu đồng ở trường Tiểu học Đức Thắng.

Đi ngược vệ cuối dãy phòng học cách khoảng 20m chúng tôi bắt gặp thêm khu nhà vệ sinh khác cũng mới được xây dựng và bàn giao cho trường. Theo lời thầy Tư, nhà vệ sinh mới này cũng của Sở GD-ĐT làm chủ đầu tư nhưng lại thuộc một chương trình khác do nước ngoài viện trợ (chương trình SEQAP) chứ không phải chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

“Toàn trường có 375 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 theo học nhưng có 3 nhà vệ sinh. Một cái đầu tư 950 triệu đồng (cộng thêm việc xây dựng phòng học khoảng 50m2), một cái 598 triệu đồng, còn một cái cũ không nói… Ai tới đây cũng nói đây là trường có nhiều nhà vệ sinh nhất tỉnh”, thầy Tư nói.

Cũng theo thầy Tư: “việc xây dựng, thiết kế… trường hoàn toàn không biết tới. Mọi công tác phê duyệt, chọn nhà thầu đều do Sở GD-ĐT làm trực tiếp làm, khi hoàn thành thì bàn giao về cho trường mà thôi. Nhà trường cũng báo với Sở GD-ĐT là đã có 1 khu nhà vệ sinh nên xin được đầu tư máy móc thiết bị, phòng học nhưng chẳng hiểu sao vẫn xây tiếp tới 2 khu nhà vệ sinh mới và bàn giao cùng lúc cho trường”.

Vì có đến 3 khu nhà vệ sinh nên từ khi bàn giao 2 khu nhà mới đến nay, nhà trường chỉ đưa một cái vào sử dụng, cái còn lại… để giành.

Bên trong nhà vệ sinh được thông tin là xây dựng hết 560 triệu đồng ở trường Tiểu học Đức Thắng.

Hàng loạt công trình giá… trên trời

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, từ đầu năm 2010 đến nay, còn có 23 công trình nhà vệ sinh kèm hệ thống cấp nước được xây dựng ở các trường trên toàn tỉnh với số vốn tổng cộng 12,2 tỉ đồng (không phải 13 như lời Ban quản lý sở GD-ĐT trước đó). Cao nhất là nhà vệ sinh trường Tiểu học Bình Chánh (Bình Sơn) 749 triệu đồng, Trường THPT Vạn Tường hơn 688 triệu đồng, Trường THPT Phạm Kiệt 632 triệu đồng…

Tại Trường tiểu học Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, bênh cạnh nhà vệ sinh cũ là nhà vệ sinh mới được xây dựng với số tiền gần 600 triệu đồng. Cũng giống như nhà vệ sinh trưởng tiểu học Long Sơn, bên trong khá sơ sài, không có vách ngăn, không có bệ tiểu riêng mà được dùng chung.

Cô Đỗ Thị Lan, Hiệu trưởng trường cho biết, trường được sở GD-ĐT bàn giao hồi cuối năm vừa rồi, ban đầu Sở GD-ĐT nói trường phải có vốn đối ứng 25% số tiền đầu tư công trình, nhưng vì nhà trường không có tiền nên trường mới cung cấp hệ thống nước để thay thế vốn đối ứng. Tổng số tiền sau khi trừ 25% tiền đối ứng còn lại 444 triệu đồng.

Nhà vệ sinh được thông tin là xây dựng hết 598 triệu ở trường Tiểu học Long Sơn

Tại Trường tiểu học Năng An, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, bên cạnh khu nhà vệ sinh vừa được đầu tư với kinh phí 721 triệu đồng là cảnh những phòng học đã phủ rêu, nhiều phòng học trống hoác vì cửa đã hư hỏng. Bên trong bàn ghế, cột chèo siêu vẹo…

Ông Nguyễn Văn Khanh, Hiệu trưởng trường cho biết, dù công trình đầu tư cao như thế nhưng mới đưa vào sử dụng từ tháng 1-2013 đến nay đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng. Các van nước bắt đầu bong ra, không chưa nước được, học sinh đi tiểu phải dùng gàu xách nước để giội cho sạch.

Cách đó không xa, công trình nhà vệ sinh trường tiểu học Đức Thắng (huyện Mộ Đức) dù mới được đầu tư 560 triệu đồng nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng vì chưa hoàn chỉnh hệ thống nước. Bên trong nhà vệ sinh cũng được làm hết sức sơ sài, không có bệ tiểu riêng, phải sử dụng bệ tiểu chung được làm hết sức đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *