Mẹ dặn con gái: kết hôn lúc nào không phải vấn đề, vấn đề là kết hôn với ai

Có một vài người cho rằng kết hôn với ai cũng vậy nhưng thực tế đâu phải vậy, yêu ai, cưới ai thực sự là chuyện rất quan trọng.
Con gái à,

Tháng trước con thất tình. Con chia tay với cậu chàng đã yêu con 7 năm, là cậu ta nói trước.

Con giấu mẹ chuyện này rất lâu. Mẹ gọi điện cho con, lần đầu tiên thấy cô con gái rượu lúc nào cũng xinh đẹp của mẹ ăn mặc xuề xòa, mặt mũi bơ phờ. Mẹ lấy cớ đi du lịch, bất ngờ lên thành phố thăm con mới biết con mất đi tình yêu, cũng mất việc, một thân một mình trải qua bao nhiêu ngày vất vả.

Mẹ không trách con được một câu, ở với con 7 ngày rồi bị con bắt về quê. Con lớn rồi, không còn muốn chia sẻ chuyện tình cảm với gia đình. Nhưng mẹ thì vẫn âm thầm để ý, thậm chí còn chăm chỉ đọc tin tức mỗi ngày để biết đôi nào yêu nhau, đôi nào chia tay, đôi nào kết hôn.

Con viết trên Facebook: “Không bao giờ mình tin vào tình yêu nữa. Yêu có nhiều hơn thì cũng chẳng lâu dài được”.

Mẹ biết, không phải vì chuyện thiên hạ tan vỡ nên con mới mất niềm tin vào tình yêu, chỉ là tự con đã phải trải qua quá nhiều nên con mới vậy. Có đôi khi, mẹ thật sự hy vọng con cứ mãi vô ưu vô lo, chẳng biết gì hết, cứ yêu hết mình, dù tổn thương cũng chẳng sao, sẽ phục hồi nhanh hơn người bình thường, cứ té ngã rồi vỗ vỗ đầu gối đứng lên chạy tiếp, không coi đó là chuyện to tát gì.

Dừng nói lấy ai cũng giống nhau, thực ra khác nhau nhiều lắm

Người ngoài hay hỏi mẹ: “Con gái bà năm nay bao nhiêu rồi? Sao còn chưa lấy chồng?”.

Năm nay con 30 tuổi, cả nhà ai cũng sốt ruột, suốt ngày giục giã con. Ngày xưa con sẽ cáu kỉnh, giờ lại tỏ ra bình tĩnh: “Con biết con phải lấy chồng rồi, mà lấy ai chẳng được, sống cũng vậy à”.

Nói thật, biểu hiện này của con khiến mẹ rất lo lắng. Mẹ thà rằng con cứ ngang bướng, cứ cứng đầu như xưa chứ không phải buông xuôi, mất hết hy vọng vào tình yêu như thế này.

Năm ngoái, dì con ly hôn ầm ĩ, họ hàng rất nhiều người không hiểu. Nhưng dì con quyết định dứt khoát, ai khuyên gì cũng không nghe. Lý do là vì chú con sống rất bừa bãi, qua loa, nói sao cũng không chịu sửa, trong khi dì con lại ưa sạch sẽ, cái này thì chú con biết từ lâu rồi. Ấy vậy mà ngày đó, hai vợ chồng dì con lại tranh cãi lớn vì vấn đề này. Chú con gạt tàn thuốc vào cốc nước dì con đang uống rồi hùng hồn tuyên bố: “Để tôi dạy cho cô một bài học, đừng có nghĩ tôi hiền mà bắt nạt”.

Dì con giận run người. Ngay lập tức đưa ra quyết định ly hôn, kết thúc cuộc hôn nhân 10 năm của mình. Bạn bè họ hàng khuyên tới khuyên lui rằng chú con không ngoại tình chỉ là mắc lỗi nhỏ, sống cho qua cũng có sao đâu.

Nghĩ thì cũng đúng, dù thế nào thì cuộc sống vẫn tiếp diễn, nhưng sống trong hòa thuận và sống trong cãi vã, con sẽ chọn cái nào?

Dì con giờ tái hôn, chồng là một người rất gọn gàng, ngăn nắp. Hai người suốt ngày đi du lịch, chuyện lớn chuyện nhỏ gì cũng nói với nhau, mẹ cũng hay nghe dì con nhắc đến chồng trong nụ cười.

Người đó cũng hút thuốc nhưng chỉ hút ở ngoài ban công. Hỏi ra mới biết, trước khi lấy nhau, dì con đã cảnh cáo không thích trong nhà ám mùi khói. Người đó thoải mái đồng ý, nhường dì con một chút lại khiến cả hai người cùng vui vẻ.

Đó có phải chuyện to tát gì không?

Chẳng hề.

Nhưng yêu và không yêu lại thật rõ ràng.

Mẹ dặn con gái: Kết hôn lúc nào không phải vấn đề, vấn đề là kết hôn với ai – Ảnh 2.

Có một vài người luôn để ý chuyện con có vui hay không.

Có một vài người lại ngược lại, mặc kệ con vui hay buồn, người đó đều không quan tâm.

Con đừng nghĩ rằng lấy ai cũng như nhau. Nếu như người đó không thật lòng, không biết bao dung con, vậy sự khác nhau sẽ là vô cùng lớn.

Một đời này quá dài, con nên ở bên một người biết nóng biết lạnh, biết tới biết lui.

Đừng đánh cược mọi thứ vào một người duy nhất

Dì con chịu đựng nhiều năm như vậy cuối cùng mới dám bước ra khỏi vòng an toàn, là chị, mẹ thấy rất vui. Và mẹ tin, con cũng sẽ có được hạnh phúc của riêng mình.

Con biết không, năm 1810, đồ hộp lần đầu tiên xuất hiện. Nhưng phải đến năm 1858, dụng cụ mở hộp mới được phát minh.

Nghe kì lạ đúng không?

Nhưng sự thật là đó, dù là tình yêu hay cuộc sống, có đôi khi những thứ quan trọng đều sẽ đến muộn một chút.

Con không thể vì nó chưa tới mà đã nhận thua.

Con không thể xem nhẹ tình cảm của mình, con phải có lòng tin với tình yêu thực sự.

Mẹ dặn con gái: Kết hôn lúc nào không phải vấn đề, vấn đề là kết hôn với ai – Ảnh 3.

Tác giả con yêu thích từng viết một câu thế này: Kết hôn hay không vốn không phải vấn đề, vấn đề là kết hôn với ai. Tuổi tác không quan trọng, người mới quan trọng. Bạn yêu người này và người này cũng yêu bạn, đơn giản vậy thôi.

Mẹ rất đồng tình với quan điểm này, chỉ là có một câu mẹ nghĩ mình vẫn phải nói ra:

Đó là dù con có yêu người ta thế nào, cũng không được đánh cược mọi thứ lên người đó.

Dạo trước trên mạng có hot vụ “Hot girl sau khi cưới chồng mập lên 80kg, kết quả bị chồng đá”. Nữ chính trong tin tức này là một cô tốt nghiệp trường xịn, đi du học về, ngoại hình xinh đẹp, đi đến đâu cũng nổi bật. Chồng cô này khi đó hay nói: “Anh muốn chăm em cho béo, vì béo rồi em sẽ không chạy đi đâu được nữa”. Cô này nghe xong vui lắm. Sau này có bầu sinh con, cân nặng tăng một phát lên 90kg. Đối diện với vợ mình lúc này, anh chồng kia lại trở mặt: “Lúc em gầy em làm gì cũng được, nhưng nhìn em bây giờ anh chịu không nổi”.

Em thế nào anh cũng thích;

Em không cần làm gì cả, anh nuôi em;

Bạn trai ngày xưa của con có phải cũng từng hứa hẹn với con như thế?

Con gái, con vì người ta mà bỏ việc, con đã bao giờ thấy hối hận chưa?

Dù hơi tiêu cực nhưng mẹ nghĩ, có đôi khi tin người chẳng bằng tin mình. Tình yêu dù sao cũng chỉ là một gia vị của cuộc sống, chứ không phải cái phao cứu sinh.

Người ấy yêu con, bằng lòng nuôi con, vậy mẹ chúc mừng con vì ngoài gia đình, giờ đây con đã có thêm một hậu phương vững chắc.

Người ấy không yêu con, vậy con tự yêu mình, có thế thôi.

Không có anh, em rất ổn; có anh rồi, em ổn hơn

Thực ra mẹ cũng không biết sau này con sẽ gặp được một chàng trai như thế nào. Nhưng mẹ biết, dù đối phương là người như thế nào, người ấy cũng sẽ rất mê sự xuất sắc, bình tĩnh của con.

Trong cuộc sống này, không có ai mãi mãi là chỗ dựa của ai, nên tốt nhất đừng quá ỷ lại vào một người. Con không cần tốn thời gian để mơ mộng tương lai sẽ ra sao, hãy dùng thời gian ấy để phát triển chính mình.

Rồi một ngày nào đó, con sẽ gặp được người thích hợp với con, để con có thể tự hào mà nói với người ấy:

Em biết anh rất tốt, nhưng em cũng không kém nha. Không có anh, em một mình vẫn ổn. Có anh rồi, đương nhiên chúng mình sẽ trở nên tốt hơn nữa.

Yêu sai thì dừng lại, không sao hết

Trong cuốn tiểu thuyết “Jane Eyre” có một câu: “Yêu là một ván cờ, bạn nhất định phải giữ nhịp với đối thủ, hai bên bằng thế mới có thể kéo dài”.

Con gái, đây cũng là những gì mẹ muốn nói với con.

Cuối cùng rồi con cũng sẽ lấy chồng, sẽ chọn cho mình người con yêu cả đời.

Mẹ hy vọng người mà con tìm, sẽ phù hợp với con về mặt tâm hồn và cũng đồng điệu với con về tinh thần. Nhưng mẹ hy vọng hơn thế là ngay cả khi không có người ấy, con cũng sống thật vui.

Người ta nói:

Cuộc đời ai rồi cũng trải qua đủ loại thất bại.

Đi nhầm hướng, yêu nhầm người, chọn nhầm đường, tất cả đều là chuyện thường tình.

Đi được nửa đường, yêu được nửa đời mới phát hiện tất cả là sai lầm. Lúc này, dừng lại chính là sự lựa chọn mấu chốt cứu rỗi con.

Nghe lời mẹ, lau nước mắt đi và tiếp tục cố gắng.

Mẹ tin, con gái mẹ sẽ vượt qua tất cả.

Yêu con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *