Mẹ 92 tuổi mong gặp con trai, con dâu đi Mỹ đã 24 năm: ‘Mạ nhớ bây!’, gặp con trước khi nhắm mắt xuôi tay

Bà Tôn Nữ Thị Yến (92 tuổi, ở Thừa Thiên – Huế), người mẹ mỏi mòn tìm con đã đi Mỹ 24 năm. Bà Yến đau lòng nói: ‘Bao nhiêu năm chờ con, chờ dâu, mạ (mẹ – PV) nhớ bây, về với mạ, nghe’.

Con trai bà Yến là ông Nguyễn Tôn Đức, sinh năm 1967, con thứ 6 trong gia đình 9 anh chị em. Năm 1997, ông Đức xin mẹ sang Mỹ sống cùng vợ. Lần cuối cả nhà quây quần bên nhau là trong một bữa tiệc chia tay được tổ chức tại Huế.

24 năm mỏi mòn

Theo lời kể của gia đình, cấp 3 ông Đức học trường Quốc học (nay là Trường THPT chuyên Quốc học Huế). Sau đó, ông làm việc cho một công ty dầu khí, đồng thời mở trường học và thuê người ngoại quốc về dạy tiếng Anh cho học sinh ở Vũng Tàu.

Con trai cả của bà Yến, ông Nguyễn Tôn Nguyên (68 tuổi, đang sống cùng mẹ ở TP.Huế, Thừa Thiên – Huế) cho biết, vợ của Đức là người cùng làng. Đám cưới xong, em dâu qua Mỹ trước, ít lâu sau Đức cũng theo vợ, lúc này 2 vợ chồng chưa có con.

Ban đầu, bà Yến không cho con trai đi Mỹ. Ông Đức năn nỉ: “Mạ cho con đi, con đi cỡ 5 năm rồi về với mạ”, “Hay là sau này mạ qua bên nớ với con”. Nghe vậy bà trả lời: “Mạ không biết tiếng Anh răng mà đi, mạ không đi đâu”. Cuối cùng, vì thương 2 vợ chồng mới cưới đã xa nhau nên bà cũng xuôi: “Bây đi đi, đi rồi về sớm với mạ, nghe!”.

“Tốt nghiệp đại học, Đức được trường giữ lại dạy nhưng con từ chối để vô Vũng Tàu. Lúc đó, tôi thường đưa các cháu vào thăm chơi. Kể từ khi con đi, tôi vào đó để làm gì nữa”, người mẹ buồn kể.

“Mạ nhớ bây…”

Những năm qua, gia đình thi thoảng nhận được thư từ, hình ảnh từ Mỹ gửi về. Lúc thì nhận qua bưu điện, khi thì có người xưng là bà con bên nhà vợ ông Đức đem về. Tất cả đều được người mẹ ngoài 90 tuổi cất giữ cẩn thận, song vẫn bị thất lạc ít nhiều.

Trong số đó, năm 2002, bà Yến nhận được một bức thư báo tin ông Đức bị tai biến, đã điều trị 3 năm nhưng chưa thể tự đi đứng, tắm rửa và cầm đũa, nói chuyện khó khăn, có thể sẽ uống thuốc suốt đời… Người mẹ chỉ nhớ lần gần nhất nhận tin là qua những bức ảnh vợ chồng con trai chụp chung trong chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ Noel năm 2013, lúc này theo hình ảnh thì ông Đức đang ngồi xe lăn.

Gia đình cho hay, thời đó điện thoại chưa phổ biến nên việc liên lạc cũng đứt quãng. Sau này, con cháu trong nhà đi tìm dựa theo địa chỉ trên thư nhưng không có kết quả.

Ông Nguyên kể lại, đêm nào bà Yến cũng ngồi trước cửa ngó ra. Nhiều lúc khóc than: “Con ở phương xa không thấy mặt mạ, mạ cũng không thấy mặt con”. Tuy nhiều tuổi nhưng bà vẫn minh mẫn. Có lần, bà nói ông đi tìm em, ông bảo nếu em ấy ở Việt Nam thì dù khó khăn cách mấy cũng gắng đi tìm còn đằng này là đất Mỹ bao la. Nghe vậy người mẹ trách: “Em mi mi không lo mà lo cái chi đâu không”.

“Mấy anh em thấy vậy xót xa và mủi lòng lắm, thương vợ chồng em Đức, thương cả mạ. Ai cũng buồn, sốt ruột và tha thiết muốn gặp em. Mạ nay già cả, con cháu trong nhà một lần nữa quyết tâm đi tìm em về đoàn tụ với gia đình”, ông con cả thổ lộ.

Còn người mẹ Huế bộc bạch: “Con mình đẻ ra mà không nhớ thì nhớ ai. Hai năm qua dịch giã nên càng lo lắng hơn. Tôi muốn trước khi nhắm mắt xuôi tay được gặp lại các con một lần. Bao nhiêu năm chờ con chờ dâu, mạ nhớ bây, về với mạ, nghe”.

Gia đình rất mong được mọi người, kiều bào, cư dân mạng giúp đỡ để rút ngắn thời gian tìm kiếm ông Đức. Nếu ông Đức và gia đình bên Mỹ có nhận được tin xin kết nối về với bà Yến. Mọi thông tin về ông Đức, nếu kiều bào hay bất kỳ ai có biết xin liên hệ qua số điện thoại của chị Nguyễn Uyên Thy: 0906091182 (cháu nội bà Yến).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *