Làm “biệt thự” cho bò khổng lồ, đẹp hơn cả nhà ở, kiếm đều đặn trăm triệu mỗi năm

Thời gian đầu, thấy anh Hồng làm kiểu nhà lạ để nuôi bò vỗ béo, nhiều người Mông ở Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) còn tưởng đầu óc anh có vấn đề, có người dọa anh làm trái ý “bề trên” sẽ bị phạt. Bỏ ngoài tai tất cả, chàng trai 9X này vẫn kiên trì làm theo ý mình. Giờ anh đã thành triệu phú.

Từ khi nuôi bò vỗ béo trên nhà kiên cố, không chỉ tránh được dịch bệnh mà thu nhập của gia đình anh cũng tăng lên đáng kể. Trung bình mỗi năm, chủ trang trại này “bỏ túi” trên dưới 200 triệu đồng.


Khi vào thăm chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Hồng, các thành viên trong đoàn công tác rất bất ngờ. Bên cạnh căn nhà gỗ tạp lụp xụp là khu chuồng nuôi bò được xây dựng kiên cố, các xà, cột được bê tông cốt thép rất vững chắc. Ai cũng bảo hiếm thấy nông dân nào xây chuồng nuôi bò mà đẹp hơn cả nhà ở của mình như vậy.

Chuồng bò của anh Hồng còn có máng ăn, khu để thức ăn, hầm xả thải được làm rất bài bản. “Khu chuồng này giống như biệt thự để dành cho bò. Từ cách thiết kế móng, tường chuồng đến khu máng ăn, xả thải… đều được chăm chút, sạch đẹp”, ông Đỗ Minh Hải- Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và phát triển bền vững (Trung ương Hội ND Việt Nam) nhận xét.

Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi bò vỗ béo của mình, anh Hồng cho hay: Để nuôi bò hiệu quả và nhanh có lãi, tôi thường chọn mua các con bò gầy ở chợ Mèo Vạc. Giống bò ở đây chủ yếu là bò địa phương (hay còn gọi là bò Mông).Đây là giống bò được người Mông nuôi từ lâu đời, bò 5 năm tuổi có khối lượng 400-600kg/con. Bò có tỷ lệ mỡ giắt cao, thịt thơm ngon.

“Tìm mua bò phải chọn con khỏe mạnh, bò không bị khô miệng. Khi chọn mua bò, bí quyết của tôi là thường cho bò ăn thử cỏ tươi, nếu bò khỏe sẽ ăn ngay, còn bò bệnh sẽ không ăn hay ăn ít. Tiếp nữa là phải biết quan sát cách đi đứng của vật nuôi, bò khỏe mạnh thường có dáng đi nhanh nhẹn…”, anh Hồng tiết lộ.

Theo anh Hồng, giá bò giống mua ở chợ tùy thuộc vào khối lượng và thể trạng. Thường thì giá bò lai dao động từ 28 – 29 triệu đồng/con; giá bò địa phương từ 16 – 18 triệu đồng/con.

Sau khi mua bò về, anh Hồng mua thêm các loại thuốc, vắc-xin như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhiệt thán… về tiêm cho bò để phòng, trị bệnh. “Hiện nay, dịch viêm da nổi cục trên bò đang lây lan nhanh ở các địa phương. Để bảo vệ đàn của, tôi đã sớm chủ động đặt hàng vắc xin để tiêm cho đàn bò của mình”, anh Hồng tiết lộ.


Để có đủ thức ăn cho vật nuôi, anh Hồng và các thành viên trong gia đình luôn chủ động trồng các loại cỏ như cỏ voi, VA06, đặt biệt giống cỏ Goa-tê-ma-la có khả năng chịu hạn và chịu rét rất tốt.

Giá bò hơi tăng cao, thương lái toả khắp nơi lùng mua bò “siêu thịt” 3B, đặt tiền trước

“Hiện, gia đình tôi có 4ha trồng các loại cỏ trên các khu núi đá đảm bảo đủ thức ăn cung cấp cho đàn bò ăn trong năm. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ cho bò ăn cỏ tươi, không để sang ngày hôm sau. Ngoài ra gia đình còn bổ sung hạt ngô bung với lượng khoảng 0,5- 0,7 kg/con/ngày…”, anh Hồng chia sẻ.

Để phục vụ đàn bò, anh Hồng còn đầu tư mua thêm máy cắt cỏ hiện đại. Sau khi thu hoạch cỏ về, anh Hồng dùng máy cắt khúc cỏ khoảng 2-3 cm và chia đều lượng cỏ khoảng 20-30 kg/con/ngày.

Anh Hồng cho biết, thời gian nuôi bò vỗ béo thích hợp là khoảng 100 ngày. Bò sau khi được vỗ béo rất dễ bán, lợi nhuận thu được dao động khoảng trên dưới 10 triệu đồng/con sau khoảng 3 tháng nuôi, tùy loại. Những con bò đẹp có thể có lãi nhiều hơn nhờ giá bò hơi được cao hơn.

“Tôi nuôi được nhiều bò đẹp nên các lái thường đến tận nhà mua, ít khi phải mang ra chợ phiên bán”, anh Hồng chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *