Học trường công quá sướng, phụ huynh giàu vẫn thi nhau cho con vào: lý do ai cũng gật gù

Không phải cứ cho con học trường tư là giàu, học trường công là không có điều kiện.

Với sự xuất hiện của của các loại hình trường học khác nhau, việc chọn trường cho con dường như khó khăn gấp bội. Chọn trường công hay tư, chọn trường với mức học phí trung bình hay học phí cao ngất ngưởng mới là tốt?

Ưu điểm và nhược điểm của mỗi trường là gì? Vậy trường nào thật sự hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ? Những câu hỏi trên đây luôn được các ông bố bà mẹ cân nhắc rất kỹ.

Tin rằng hầu hết các bậc cha mẹ, nếu họ có cơ hội lựa chọn giữa các trường công lập và tư thục, nhiều người có thể có điều kiện cho con học trường tư nhưng cuối cùng vẫn lựa chọn trường công lập.

Bằng chứng là trong dịp khai giảng vừa qua, nhiều người đã để ý thấy rất nhiều sao Việt đưa con đi học trường bình dân. Hiện tượng này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà cả Trung Quốc.

Trường công lập có giáo viên chất lượng cao được tuyển chọn kỹ lưỡng

Với những bậc cha mẹ lựa chọn trường công lập, quan điểm của họ đưa ra thường liên quan đến vấn đề hàng đầu ;à chất lượng của đội ngũ giảng viên..

Cụ thể, các phụ huynh đánh giá rằng các giáo viên tại trường công lập sẽ được nhà nước tuyển chọn nghiêm ngặt, có đạo đức và tác phong đúng đắn, đủ phẩm chất để trở thành người giáo dục thế hệ trẻ mới.

Thực chất, điều này không sai, nhiều phụ huynh vô cùng hài lòng với sự chăm sóc và dạy dỗ của các giáo viên công lập: nghiêm khắc nhưng trình độ chuyên môn rất cao.

Điều quan trọng nhất chính là nhận thức giáo dục mà các trường công mang lại cho con họ: giáo viên công lập với các giáo trình định hướng ươm mầm nhân tài cho đất nước sẽ mang lại cơ hội và trải nghiệm tốt cho những đứa trẻ.

Không chỉ thế, các hoạt động và kiến thức mà nền giáo dục công mang lại sẽ phù hợp với truyền thống.

Học phí

Lý do thứ hai không kém phần quan trọng là học phí. Học phó tại các trường công lập đương nhiên sẽ thấp hơn các trường tư, giúp giải tỏa các vấn đề tài chính cho nhiều phụ huynh. Thậm chí nhiều cấp học miễn phí hoàn toàn.

Môi trường nghiêm khắc

Lý do cơ bản nữa khiến nhiều phụ huynh chọn trường công lập cũng có thể liên quan đến trải nghiệm của chính bản thân ngày xưa đã học trong môi trường này và cảm thấy hài lòng. Nhiều cha mẹ cũng tiết lộ môi trường công nghiêm khắc trẻ sẽ được rèn giũa kỹ càng, có kỷ luật và nguyên tắc.

Ngược lại, nhược điểm của các trường công lập là cơ sở vật chất cũ kĩ, sĩ số trung bình của lớp khá đông và giờ đón cố định (6h30 – 16h) gây bất tiện cho các phụ huynh tan ca trễ.

Dựa vào những yếu tố trên, ta có thể thấy, ưu điểm của loại trường này sẽ là nhược điểm của loại trường còn lại. Vậy nên, cha mẹ nên cân nhắc vào tùy hoàn cảnh, khả năng kinh tế, và mục tiêu giáo dục con em của mỗi gia đình để lựa chọn.

Thế nhưng, tuyệt nhiên, các bậc phụ huynh không nên chọn trường chỉ qua mức độ hoành tráng của cơ sở vật chất và suy nghĩ “tây hóa”,” trường học phí càng cao sẽ càng chất lượng” mà hãy cân nhắc thật kĩ các chất lượng giáo dục.

Đồng thời, đừng quên dành thời gian dạy dỗ trẻ khi ở nhà, vì giáo viên sẽ cũng không thể nuôi dạy trẻ lớn nếu không có sự đồng hành của các bậc làm cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *