Hải Phòng: Ngày 26/9, sẽ phát sóng trực tiếp vở chèo “Hoàng đế Tiền Lê”

Tối 16/9, tại Nhà hát lớn thành phố, Hội đồng Nghệ thuật thành phố thẩm định vở chèo “Hoàng đế Tiền Lê”, tác phẩm thuộc Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng, được thực hiện bởi tác giả Vũ Huy Thành; đạo diễn, NSND Giang Mạnh Hà; nhạc sĩ, NSND Hạnh Nhân, cùng tập thể diễn viên nghệ sĩ Đoàn Chèo Hải Phòng và các đoàn nghệ thuật trong và ngoài thành phố.

Lê Đại Hành (húy là Lê Hoàn) là vị Hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì nước Đại Cồ Việt trong 24 năm (980-1005). Ông là 1 trong 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam, có công đánh thắng quân Tống trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử lần thứ 2 vào năm 981.

Nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao đóng góp của vị anh hùng dân tộc, vở chèo dựng lại bối cảnh khi Thập Đạo tướng quân Lê Hoàn được nhân dân suy tôn làm Hoàng đế, được Thái hậu Dương Vân Nga trao áo long bào cứu giang sơn, xã tắc. Ông là người có tâm, có tài dùng người và có tầm nhìn xa. Vở chèo cũng xây dựng lại bối cảnh Hoàng đế cho đào kênh lớn từ Thanh Hóa đến Nghệ An, dòng kênh này có giá trị lớn về kinh tế, quân sự, nông nghiệp, giao thương… Người rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp. Ông từng đích thân xuống cày ruộng nhân ngày hội xuống đồng ở Đọi Sơn, từ đó trở thành lễ hội Tịch điền được truyền đến ngày nay.


Tại buổi thẩm định, Hội đồng nghệ thuật thành phố đã đóng góp ý kiến để tập thể ê kíp thực hiện chương trình hoàn thiện một số nội dung trước khi chính thức phát sóng trực tiếp phục vụ khán giả vào 20h30’ ngày 26/9 trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, trước thềm Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *