Hải Phòng mở rộng khu công nghiệp thu hút đầu tư

Để đón làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI đến Việt Nam, từ nay tới năm 2025 TP Hải Phòng sẽ đầu tư thêm 15 khu công nghiệp (KCN) mới, bổ sung quỹ đất gần 6.500ha để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư KCN tại TP Hải Phòng đang gấp rút nâng cấp, củng cố và mở rộng hạ tầng các KCN để sẵn sàng đón “đại bàng” tới “làm tổ”.

Tất bật xây mới khu công nghiệp

Ông Nguyễn Anh Minh – giám đốc kinh doanh Công ty CP Shinec, chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền – cho biết các nhà đầu tư KCN Nam Cầu Kiền hiện có 50% nhà đầu tư nước ngoài; với giai đoạn 2, công ty xác định tập trung thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong.

“Cho đến nay, chúng tôi nhận được những tín hiệu đáng mừng khi ngay từ đầu năm 2020 đã có những thỏa thuận với nhà đầu tư Nhật Bản. Họ lựa chọn Nam Cầu Kiền làm bến đỗ ngay khi giai đoạn 2 bắt đầu triển khai” – ông Minh chia sẻ.

Tại khu vực Đình Vũ – Cát Hải, hàng trăm hecta đất từ quá trình quai đê lấn biển dần thành hình, hạ tầng KCN Nam Đình Vũ với thế mạnh gần cảng biển nước sâu xuất hiện những trục đường thảm nhựa rộng rãi, cây xanh hai bên đường bắt đầu vươn cao. Nhiều nhà xưởng được các nhà đầu tư thứ cấp xây dựng sẵn để phục vụ các nhà đầu tư có nhu cầu.

Nói về triển vọng của thị trường bất động sản công nghiệp, ông Nguyễn Thành Phương – tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ (Tập đoàn Sao Đỏ), chủ đầu tư KCN Nam Đình Vũ – nhận định làn sóng chuyển dịch theo xu hướng Trung Quốc + 1 của các tập đoàn đa quốc gia sẽ rất lớn, nhất là khi đại dịch được khống chế.

Ngoài ra, Hải Phòng còn có lợi thế rất lớn với khách thuê là những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới, kéo theo làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp phụ trợ của các tập đoàn này.

Cùng với đó, vị trí chiến lược trong hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện với cảng biển, sân bay quốc tế và hệ thống cao tốc kết nối với Hà Nội, Quảng Ninh…, dễ dàng kết nối với các nước trong khu vực bằng đường bộ, đường biển, hàng không, đường sắt đã tăng sức hút cho các KCN của Hải Phòng.

Hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại KCN Nam Cầu Kiền – Ảnh: NAM TRẦN

Sức hút từ hệ thống hạ tầng hoàn thiện

Nói về quyết định lựa chọn KCN Nam Cầu Kiền làm “bến đỗ”, ông Nguyễn Văn Định – phó tổng giám đốc Công ty CP lưới thép Sao Biển – cho biết các KCN của Hải Phòng nói chung và Nam Cầu Kiền nói riêng ngày càng hoàn thiện từ cơ sở hạ tầng cho tới các dịch vụ kèm theo, đặc biệt các doanh nghiệp FDI hoàn toàn có thể yên tâm bởi luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ nơi ăn chốn ở cho đến các thủ tục pháp lý khi đầu tư.

Theo đại diện UBND TP Hải Phòng, các KCN trên địa bàn thành phố thời gian qua đã thu hút tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt mức 564.295 tỉ đồng, cao gấp 1,28 lần chỉ tiêu thành phố đề ra trong giai đoạn 2011 – 2015.

Để tăng sức hút đầu tư, thời gian tới TP Hải Phòng sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho phát triển cơ sở hạ tầng, coi hạ tầng là yếu tố then chốt, trụ cột để tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế – một lãnh đạo TP Hải Phòng khẳng định.

TP Hải Phòng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 sẽ phát triển thêm 15 KCN với tổng diện tích 6.418ha, 23 cụm công nghiệp với tổng diện tích 973ha, bảo đảm 100% khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường.

Nói về chính sách thu hút đầu tư của Hải Phòng thời gian qua, ông Bùi Ngọc Hải – phó trưởng Ban quản lý các khu kinh tế TP Hải Phòng – cho rằng thu hút đầu tư là điểm sáng của thành phố những năm gần đây.

Kết quả này có được là sự tổng hợp của nhiều yếu tố như vị trí địa lý thuận lợi, hội tụ đủ cả 5 loại hình giao thông đường biển, hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa. Hơn nữa, TP Hải Phòng cũng là thành phố đô thị công nghiệp có truyền thống hơn 100 năm, gắn với cảng biển, công nghiệp.

Những yếu tố thuận lợi trên kết hợp với sự vào cuộc quyết liệt, những cam kết chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo thành phố đã tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng giúp các nhà đầu tư yên tâm lựa chọn.

Theo Ban quản lý các khu kinh tế TP Hải Phòng, đến năm 2025, nếu lấp đầy được 30% diện tích của 15 KCN mới thành lập và duy trì tỉ lệ lấp đầy các KCN hiện có thì vốn đăng ký đầu tư lũy kế vào các KCN trên địa bàn sẽ đạt 40 tỉ USD, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt khoảng 30 tỉ USD và giải quyết việc làm cho trên 300.000 lao động.

Đây sẽ là nguồn lực rất lớn thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa Hải Phòng sớm trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á theo đúng tinh thần nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Nguyễn Văn Toàn (phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài):

Chuẩn bị quỹ đất sạch để thu hút đầu tư FDI

Hầu hết các doanh nghiệp FDI đến VN đều chọn đầu tư vào KCN, vì vậy việc chuẩn bị sẵn mặt bằng sạch tại các KCN sẽ là lợi thế lớn trong thu hút làn sóng chuyển dịch đầu tư trong khu vực hiện nay. Chúng ta hay nói đến ưu đãi thuế, phí này nọ nhưng điều đầu tiên nhà đầu tư cần chính là mặt bằng để xây dựng văn phòng, nhà xưởng để đặt dây chuyền sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *