Được miễn học phí, nam sinh cõng bạn quyết vào Y Thái Bình: Học đâu cũng được, miễn là cứu người

Tạm gác lại những tranh cãi về việc xét đặc cách cho nam sinh cõng bạn suốt 10 năm đến trường vào ĐH Y Hà Nội, hoan nghênh Đại học Y dược Thái Bình đã đồng cảm và miễn học phí cho em. Chỉ mong nam sinh vẫn luôn có ý chí, quyết tâm và nghị lực để trở thành một bác sĩ giỏi phục vụ nhân dân.

Câu chuyện cảm động của đôi bạn thân Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh được mạng xã hội chia sẻ rộng rãi trong những ngày qua. Dư luận bày tỏ sự khâm phục ý chí, nghị lực của Ngô Minh Hiếu khi 10 năm cõng bạn tới trường. Tuy nhiên, trong đợt xét tuyển đại học vừa qua, Ngô Minh Hiếu thiếu 0,25 điểm, không đỗ Đại học Y Hà Nội.

Đôi bạn thân Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh 10 năm cõng nhau đến trường.

Trước một số ý kiến đề xuất xét đặc cách em Ngô Minh Hiếu vào Đại học Y Hà Nội nhằm biểu dương tinh thần tương thân tương ái, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đánh giá cao tinh thần tương trợ lẫn nhau trong học tập của hai bạn và nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách để cùng nhau phấn đấu đạt được những kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Dù em Ngô Minh Hiếu trượt nguyện vọng vào Đại học Y Hà Nội nhưng với kết quả thi 28,15 điểm, Hiếu vẫn đủ điểm đỗ vào Đại học Y Thái Bình. Đại học Y Thái Bình sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian Ngô Minh Hiếu theo học tại trường và sẽ tạo điều kiện học tập tốt cho em để theo đuổi ước mơ trở thành bác sỹ trong tương lai.

Rất nhiều người ngưỡng mộ trước tình bạn đẹp của 2 nam sinh vừa có tài vừa có đức

Chia sẻ vối Tuổi Trẻ, Hiếu xúc động bày tỏ: “Nhận được thông tin từ Trường đại học Y Thái Bình, em cùng gia đình rất vui mừng, cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của ban giám hiệu nhà trường. Sau khi gia đình bàn bạc, tham khảo nhiều ý kiến, em đã quyết định vào học tại Trường đại học Y Thái Bình vì em đủ điểm đậu trường này. Ngày 10-10 tới đây em sẽ nộp hồ sơ vào trường, để ngày 15-10 sẽ nhập học”

“Em học ở trường quê nhưng bằng sự nỗ lực học tập, cố gắng của bản thân nên tổng điểm thi ba môn xét đại học được 28,15 điểm là kết quả mong đợi của gia đình, xứng đáng với em. Dù không đủ điểm vào Trường đại học Y Hà Nội nhưng em không thấy tiếc về chuyện này, vì em còn có sự lựa chọn học trường y khoa khác.

Dù học ở trường y khoa nào, em cũng sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai, có điều kiện cứu người. Em chỉ hơi buồn là không được học ở Hà Nội để gần gũi bạn Nguyễn Tất Minh thôi”

Hiếu tâm sự: “Từ khi biết điểm không đỗ thì mình cũng khá buồn. Tuy nhiên, bọn mình bạn bè thì cũng không thể bên nhau cả đời, bạn Minh cũng cần tự lập cho tương lai thôi. Trước đó chúng mình cũng từng tính đến phương án sẽ không ở cạnh nhau, sẽ có ai tiếp tục chăm sóc Minh hay không. Trên đại học nhất định cũng sẽ có thêm người giúp đỡ Minh tiếp”.

Em Ngô Văn Hiếu (thứ hai từ trái qua) nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Đại hội thi đua yêu nước chiều 2-10 – Ảnh: TTO

Hiếu cho biết sẽ không đợi nguyện vọng 2 của ĐH Y Hà Nội thiếu vì sợ sẽ dang dở ở cả 2 trường. Vài hôm nữa, Hiếu đi nhập trường thì cũng tranh thủ tìm nhà trọ luôn.

Về phía Đại học Y Hà Nội, thầy GS. TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường đã thông tin sẽ không có sự đặc cách nào cho nam sinh này vì khoảng cách 0,25 điểm là quá lớn, có đến hàng chục thí sinh ở ngưỡng điểm này.

Theo GS Văn, trong trường hợp này, mọi người nên động viên gia đình cùng nam sinh Ngô Minh Hiếu “chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy chế tuyển sinh và không nên mong chờ một sự ưu tiên cá biệt cho mình”.

GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

“Cho dù mình đã làm một việc rất tốt, được cộng đồng xã hội đánh giá cao nhưng khoảng cách 0,25 điểm là khoảng cách của hàng chục thí sinh”.

Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh, sau này, nếu Minh Hiếu thực sự giỏi, có chí vẫn có thể trở thành một thầy thuốc có tâm, giỏi, cống hiến cho xã hội.

“Minh Hiếu hoàn toàn có thể thi để học bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội. Tương lai tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước và rất không nên cố gắng để tìm sự ưu tiên cho một cá nhân nhất là với tuổi trẻ, mới bước vào đời”, GS Văn chia sẻ.

Còn với Tất Minh, nam sinh này cho biết đang chờ thêm thầy cô cũng như bạn bè tư vấn thêm về tuyển sinh đại học để tìm trường phù hợp. “Mình đang đợi xét học bổng của trường Đại học Anh quốc Việt Nam.

Nếu không xét được học bổng thì mình sẽ theo học ĐH Bách khoa Hà Nội. Nghe tin Hiếu thiếu 0,25 điểm thì mình cũng rất buồn cho bạn. Nhưng dù sao tương lai phía trước vẫn chờ đón 2 đứa. Chúng mình vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ nhau, và rủ nhau về quê cùng thời gian”.

Để động viên nghị lực 2 em tiếp tục học tập tốt trên giảng đường đại học, với trường hợp em Nguyễn Tất Minh, Bệnh viện Bạch Mai đã sẵn sàng thăm khám và hỗ trợ điều trị sức khỏe cho Minh trong thời gian em học đại học.

Đây thực sự là tin vui đối với hai chàng trai vừa có tài, vừa có đức, được dân mạng dành nhiều thiện cảm suốt thời gian qua.

Nhìn đó mới thấy, câu chuyện cảm động của đôi bạn thân 10 năm cõng bạn tới trường đã được Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh viết nên giữa đời thường. Bộ Y tế mong muốn hai bạn sẽ tiếp tục có ý chí vươn lên trong cuộc sống và phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập, mỗi ngày tiến gần đến thực hiện hóa ước mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *