Đa𝘶 thươn𝘨 bé trai 5 tuổi 𝘯gộ độ𝘤 𝘲ua đờ𝘪 do ăn nhầm phải thứ giống ‘kẹo’ mà nhiều gia đình để trong nhà

Trước nay thấy xảy ra rất nhiều trường hợp trẻ tưởng nhầm ????huốc diệ???? chuộ???? là kẹo, ăn vào gây ????gộ độ???? rồi mà nhiều gia đình vẫn không cảnh giác. Hai em bé 3 tuổi và 5 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang trong tình trạng ????ôn ????ê, ????o ????iật . Bé 5 tuổi ????ử ????ong sau đó.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang mới tiếp nhận 2 bệnh nhi nghi ????gộ độ???? ????huốc diệ???? chuộ????.

2 bé trai D.C.H. 5 tuổi và D.D.K., 3 tuổi ở xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, TP. Tuyên Quang được chuyển vào viện lúc 23h ngày 19/2 trong tình trạng rất nặng, trong đó bé H. đã ????ôn ????ê, ????o ????iật liên tục, bé K. nôn nhiều.

Nhận định trẻ bị ????gộ độ???? ????oá ????hất, ngay khi nhập viện, kíp trực ????ấp ????ứu khoa Nhi thực hiện đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày cho 2 bệnh nhi.

Ngay sau đó, 2 bé được đưa lên xe ????ấp ????ứu, vận chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên trên đường di chuyển, bé H. đã ????ử ????ong nên xe phải vòng lại trước khi xuống Hà Nội.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé K. được thở máy, lọc máu liên tục, kết quả xét nghiệm chưa phát hiện ra ????oá ????hất ????gộ độ????, nghĩ nhiều đến ????gộ độ???? ????huốc diệ???? chuộ????. Sau 5 ngày điều trị, hôm nay bé bắt đầu tỉnh dần, cai được máy thở.

BS Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước đây khoa đã tiếp nhận một số trường hợp ????gộ độ???? ????huốc diệ???? chuột thế hệ cũ dạng nước màu đỏ đựng trong ống nhựa. Một số khác ????gộ độ???? do uống phải ????huốc diệ???? cỏ, ????huốc diệ???? côn trùng…

Ảnh minh hoạ

Các loại ????huốc diệ???? chuộ???? là ????hất độ???? với ????im ????ạch và ????hần ????inh, độ???? ????ính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ đã gây ra ????gộ độ???? nhanh chóng với biểu hiện bị ????o ????iật hoặc loạn nhịp tim.

Để tránh tai nạn đáng tiếc ở trẻ, BS Giang khuyến cáo các gia đình bảo quản các loại thuốc, ????oá ????hất cẩn thận, để cao khỏi tầm tay với tới của trẻ.

Nếu phát hiện trẻ uống nhầm ????huốc diệ???? chuộ???? hoặc các ????oá ????hất độ???? hạ????, cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được ????ấp ????ứu kịp thời, khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai ????oá ????hất trẻ uống nhầm giúp quá trình ????ấp ????ứu nhanh và chính xác hơn.

Liên tục xảy ra trường hợp trẻ nhỏ bị ????gộ độ???? do ăn, uống nhầm ????oá ????hất độ???? hạ????

Đây là nhận định của Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhi Trung Ương sau sự việc đa???? lòng xảy ra với 2 bé trai trong câu chuyện trên.

Theo bác sĩ Giang thì nguyên nhân khiến trẻ bị ????gộ độ???? do ăn, uống nhầm ????oá ????hất độ???? hạ???? như thuốc ????rừ sâu, ????huốc diệ???? cỏ, ????huốc diệ???? chuộ????, ????huốc diệ???? côn trùng… là do bao bì, mẫu mã đựng ????oá ????hất trông bắt mắt, khá giống với các loại bánh kẹo. Chính vì vậy nên trẻ nhầm lẫn. Ngoài ra, còn do sự bất cẩn của người lớn khi cất ở vị trí an toàn, khiến trẻ dùng nhầm.

Khi trẻ không may bị ????gộ độ???? ????oá ????hất nói chung và ????huốc diệ???? chuộ???? nói riêng sẽ có dấu hiệu như:

+ Trẻ bị đa???? rá???? miệng, họng, nôn, nôn ra ????áu, tiêu lỏng có thể có ????áu.

+ Trẻ khát nước với triệu chứng mấ???? nước, mấ???? điện giải.

+ Trẻ rối loạn nhịp tim, nặng hơn là kích động, hôn mê, ????o giậ???? toàn thân.

Để không xảy ra những trường hợp đa???? lòng tương tự, bác sĩ khuyến cáo các cha mẹ có con nhỏ 3 điều:

– Thứ nhất: Các gia đình bảo quản thuốc, ????oá ????hất cẩn thận, để xa tầm với của trẻ.

– Thứ 2: Nếu phát hiện trẻ uống nhầm ????huốc diệ???? chuộ???? hoặc các ????oá ????hất độ???? hạ????, cần nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để được ????ấp ????ứu kịp thời.

– Thứ 3: Khi đến viện, nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai ????oá ????hất mà trẻ uống nhầm để giúp các bác sĩ xác định bị ????gộ độ???? ????hất gì để có hướng xử lý kịp thời, chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *