Con gái 8t ngủ riêng cứ kêu chật chội, bố mẹ xem camera bật khóc vì thấy bà nội: Bị bệnh từ 3 năm trước

Em mới đọc được câu chuyện trên báo về người bà mắc bệnh mất trí nhớ, cảm thấy rất xúc động và thương bố mẹ của mình vô cùng. Mẹ em năm nay hơn 80 tuổi cũng mắc phải căn bệnh

Alzheimer nhưng may mắn bà có thể quên mọi thứ nhưng chưa bao giờ dừng yêu thương và lo lắng cho con cái, suốt ngày hỏi ‘sao mày không đi ăn cơm đi không đói’

Người bà trong câu chuyện em vừa đọc cũng như vậy, bệnh Alzheimer thực sự đáng sợ, ai có người thân đang bị thì đừng lạnh nhạt mà hãy bỏ thời gian để động viên và yêu thương họ nhiều hơn nhé.

Con gái ngủ 1 mình 1 giường nhưng luôn miệng kêu chật, xem camera mẹ vô cùng sốc vì nhìn thấy hình ảnh mỗi tối

Đó là trường hợp của Lili, cô có một cô con gái đã 8 tuổi. Vợ chồng cô chỉ sinh mỗi một người con nên ai cũng rất yêu thương, bao bọc đứa bé. Tuy nhiên, vợ chồng Lili vẫn quyết định cho con tự lập từ sớm bằng cách để con bé ngủ riêng một phòng mỗi tối

Một ngày nọ, con gái của Lili nói với mẹ rằng: ‘Mẹ ơi buổi tối giường chật chội quá, con ngủ cảm giác rất khó chịu’. Khi nghe con nói, Lili chỉ cho rằng vì được mọi người chiều chuộng nên con bé làm nũng. Bởi, gia đình Lili đã sắm cho con gái một chiếc giường rộng tới 2m.

Do đó, cô đã bảo con gái là bỏ bớt búp bê và truyện tranh ra khỏi giường là được. Thế nhưng sau đó, sáng nào dậy con gái Lili cũng kêu rằng cô bé thấy chật chội khi ngủ. Điều này khiến Lili buộc phải để tâm hơn và người mẹ đã quyết định lắp camera trong phòng con gái mình. Sau khi lắp camera xong, Lili dùng điện thoại kết nối theo dõi thì thấy một hình ảnh khiến cô cùng chồng phải khóc nấc lên.

Từ hình ảnh camera, cô nhìn thấy mẹ chồng cô (là bà nội của cháu bé) đi tới giường rồi nhẹ nhàng nằm bên cạnh cháu gái nhỏ. Sau đó, bà cẩn thận đắp chăn cho cháu để cháu khỏi bị lạnh rồi ngủ thiếp ngay bên cạnh. Nhìn hình ảnh này, Lili đã không kìm được nước mắt. Bởi, từ 3 năm trước mẹ chồng của Lili đã bị bệnh Alzheimer. Đây là căn bệnh khiến người ta bị suy giảm trí nhớ thường mắc ở người có tuổi. Bà chẳng thể nhận ra ai trong gia đình nhưng vẫn luôn nhớ cô cháu gái nhỏ. Đó cũng là người duy nhất giữ cho bà những giây phút tỉnh táo.

Lili không ngờ rằng dù bà có quên đi cả người chồng và con trai ruột thì vẫn chưa từng quên việc chăm sóc cô cháu gái duy nhất của mình. Ngay cả khi chẳng nhớ được gì, bà vẫn không quên dành tình yêu thương cho cháu gái đến từ tận trái tim.

Bệnh này bây giờ nhiều lắm các mẹ ạ, họ chủ yếu là những người già bị hội chứng suy giảm trí nhớ rất đáng thương. Họ chẳng nhớ được quá khứ cũng chẳng thể nhớ nổi người thân xung quanh mình. Họ cô đơn trong chính nơi họ từng thuộc về. Vì thế, thiết nghĩ phận làm con cháu nên quan tâm, săn sóc tới họ hơn nữa để những ngày cuối đời của họ không phải sống trong cảnh lạnh lẽo và cô độc.

Mẹ em cũng bị bệnh này nhưng may mắn còn nhẹ. Cạnh nhà em ở quê có một bác năm nay hơn 70 rồi. Cơ mà từ hồi 60 tuổi là bác ý đã nhớ nhớ quên quên, rồi khoảng 2 – 3 năm sau là bác ý quên hẳn luôn. Người duy nhất trong nhà mà bác ý nhớ được là anh con trai cả. Mà anh này thì lấy vợ rồi định cư bên nước ngoài, mấy năm trước bị tai nạn lao động cũng mới mất rồi, còn chị vợ thì cũng ở luôn bên đó. Em thấy mọi người bảo là chị ý cũng mới cưới chồng hồi đầu năm rồi. Thế là bác ý cứ hay nhận nhầm người em trai ruột là con trai mình, toàn ăn ở bên nhà em. Hôm nào đi đâu về cũng lấy phần bảo là mang về cho con trai rồi lại mang về nhà người em ăn vui vẻ. Mấy lần em về quê nhìn bác ý mà xót xa thay.

Anh con trai thứ nhà bác ý ở chung rồi chăm sóc mẹ. Hôm nọ vợ anh ý sang vừa mới ngồi kể chuyện bảo là bà cứ hỏi anh T đi đâu rồi, sao không thấy. Bà ở trong nhà mình nhưng lại hỏi đang ở đâu, rồi còn nhờ chị đi gọi anh T sang đón. Em nghe chị ý kể mà thương cực nên mỗi lần gặp em toàn ngồi nghe bác ý kể đủ thứ chuyện trên đời. Chỉ mong là giúp bác ý bớt cảm thấy cô đơn hơn một chút. Bố em mỗi lần nhắc tới bác ý thì toàn thở dài, cả xóm ai cũng thương.

Cuộc đời đôi khi nghĩ thật chua chát, bố mẹ dành hết tình yêu thương, hy sinh cả đời cho con rồi cuối cùng có người lại phải sống những ngày tháng cô độc với bệnh tật và còn lúc mơ lúc tỉnh. Hãy yêu thương bố mẹ khi còn có thể mọi người ạ, họ thực sự đã dành cho chúng ta quá nhiều mà có thể cho tới khi nằm xuống chúng ta cũng không thể hiểu hết được.

Nhân tiện em nói một chút về bệnh Alzheimer nhé các mẹ

Đây là một trong những căn bệnh gây ra chứng giảm trí nhớ ở người già. Khi bệnh căn bệnh này, vỏ não sẽ dần mất đi các nơ ron thần kinh và synap. Khi bệnh nặng lên sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động hàng ngày, khả năng ghi nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh.

Bệnh Alzheimer thường gặp ở người già trên 65 tuổi. Tuy nhiên, những người trẻ vẫn hoàn toàn có thể bị căn bệnh này dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Bệnh Alzheimer trải qua 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn trước khi mất trí nhớ: Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn trong việc ghi nhớ các sự kiện xảy ra gầ đây và gần như chẳng thể tiếp thu thêm thông tin mới.

+ Giai đoạn nhẹ: Bệnh nhân sẽ bị suy giảm trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, giảm sự lưu loát, quên một số việc trong quá khứ, quên cách sử dụng một số đồ vật.

+ Giai đoạn khá nặng: Lúc này, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn rõ ràng về mặt ngôn ngữ vì không thể nhớ được từ vựng, dùng sai từ để diễn tả, khả năng đọc viết dần mất đi. Đồng thời, khả năng phối hợp vận động của bệnh nhân cũng bị suy giảm thấy rõ, dễ bị ngã và không nhận ra được người thân.

+ Giai đoạn nặng: Ở giai đoạn này, bệnh nhân bị mất khả năng sinh hoạt hàng ngày và phải có người chăm sóc. Họ bị mất khả năng ngôn ngữ tới mức chỉ nói được những cụm từ đơn giản, cuối cùng dần mất hoàn toàn ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ bị thoái hóa các khối cơ nên phải nằm liệt giường, không có khả năng tự ăn uống. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ qua đời do bị nhiễm trùng vết loét, viêm phổi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *