Cô sinh viên nghèo có bàn tay mọc ngược, thân hình như trẻ mầm non

Hai bàn tay em quay gập ngược lại khác thường, các ngón tay bé xíu, mềm nhũn nhưng viết chữ rất nhanh và đẹp. Em đang là sinh viên đại học nhưng thân hình giống như cô bé học mầm non…

Lê Thị Kiều Nhi (21 tuổi, ngụ tại 93/139 khu vực Long Định, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ), đang học đại học năm thứ nhất trường Đại học Cần Thơ.

Hơn 20 năm trước, Nhi chào đời nặng có hơn 1kg, trong niềm hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình. Nhưng bất hạnh thay, hai tay của em bị khoèo và lưng có 1 khối u. Gia đình cô gái khuyết tật là gia đình lao động nghèo. Nhà không có một tấc đất cắm dùi nên ba mẹ em đều phải làm thuê kiếm sống qua ngày.

Anh Lê Thành Đức, cha bé Nhi cho biết: “Lúc sinh xong, bà nội của Nhi vào nhận bé. Rất lâu sau mẹ tôi bảo, con của con có tật rồi Đức ơi! Khi nghe xong, tôi như chếᴛ lặng nhưng rồi cũng gạt nước mắt để nuôi con”.

Mẹ của Nhi là chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, năm nay chị Linh 43 tuổi. Chị Linh kể, lúc sinh Nhi ra chị bị tăng huyết áp, phải điều trị nên gia đình quyết định giấu không cho chị biết tình trạng của con gái. Sáu ngày sau khi sinh con, mọi người đều quấn khăn che lại không cho chị biết Nhi bị khoèo hai tay. Tới lúc chị ổn định, gia đình mới chịu cho chị biết tình trạng của con gái mình. Khi biết con gái bị vậy, chị Linh khóc suốt, không ăn uống được gì.

Cô bé lưng bị gù và đôi bàn tay mọc ngược

Quá trình nuôi Nhi là chuỗi ngày khó khăn, vất vả cùng với bao nhiêu là nước mắt. Tuổi thơ của Nhi lớn lên gắn liền với bệnh tật và bệnh viện.

“Cứ về nhà được vài bữa, Nhi lại phải vào bệnh viện để điều trị, có lúc tưởng chừng như con không thể quᴀ khỏi. Vợ chồng chúng tôi đi làm thuê dành dụm được bao nhiêu tiền là dồn hết để chữa bệnh cho con”, chị Linh nước mắt lưng tròng nói.

Cũng do nhà nghèo, cha mẹ quanh năm đi làm thuê nên đến năm 9 tuổi em mới bắt đầu học lớp 1. “Ban đầu để em viết chữ rất là khó khăn. Em được bà nội cầm tay, tập đồ theo từng nét chữ có sẵn. Dần dần, em tự viết được nhưng không viết được thẳng hàng. Qua một thời gian dài, em mới viết được đẹp”, Nhi tâm sự.

Tiếp lời con gái, anh Đức cho biết, lúc đưa Nhi vào trường, cô giáo không chịu nhận em vì em quá bé, lưng bị gù, hai tay lại bị khoèo. Nhưng anh chị thuyết phục cô giáo nhận con vào, khi nào không học được thì anh chị sẽ đưa con về. Nhưng rồi với sự nỗ lực không ngừng, em không những viết đẹp mà còn học rất giỏi.

Mười hai năm học, Nhi luôn là học sinh khá, giỏi của trường. Năm 2019, Nhi hoàn thành cấp 3 và có ý định vào học nghề ở trường khuyết tật. Nhưng được sự động viên và giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo nên năm đó em đã đỗ vào ngành Kinh doanh Nông nghiệp thuộc khoa Phát triển Nông thôn, trường Đại học Cần Thơ.

Vào đại học, Nhi ở chung ký túc xá với mấy bạn và cuối tuần mới về nhà. “Đi học đại học rất vui, có những môn rất khó nhưng em được các bạn giúp đỡ nên em nắm bài rất nhanh. Ước mơ lớn nhất của em là sau khi học xong em sẽ xin được một việc làm ổn định để có thể tự lo cho mình”, Nhi ước mơ.

Mẹ Nhi cũng cho biết thêm, tuy là tật nguyền, thân hình dị thường nhưng từ nhỏ, Nhi đã tự đạp xe đạp tới trường. Suốt 12 năm đi học, em tự đi học để ba mẹ tập trung làm lụng. Em luôn cố gắng tự làm mọi việc để không là gánh nặng của cả gia đình. Hiện nay, mọi sinh hoạt cá nhân em đều tự lo được hết.

Gia đình Kiều Nhi hiện tại có 5 người. Nhi là con đầu lòng, sau Nhi còn có 2 em, một gái, một trai. Cha mẹ Nhi hiện tại sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Thu nhập của anh chị không đủ nên phải vay mượn cho 3 con ăn học nên nợ nần nhiều. Thấy vậy, Lê Thành Đạt, em trai của Kiều Nhi (đang là học sinh lớp 8) muốn nghỉ học để đi làm phụ giúp ba mẹ nuôi chị và em út.

Ông Lê Văn Liệt – Trưởng Ban Điều hành nhà ăn tình thương Thới Long cho biết: “Kiều Nhi là một sinh viên tật nguyền, gia đình khó khăn nhưng em luôn cố gắng học tập thật tốt. Hàng tháng, nhà ăn tình thương hỗ trợ em ăn học. Tuy nhiên số tiền đó chưa đủ để em trang trải chi phí học tập. Qua báo Dân trí, tôi hy vọng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giúp đỡ để em Nhi, Đạt tiếp tục theo đuổi được ước mơ, không bỏ dở việc học tập của mình”.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó bí thư Đảng ủy phường Thới Long cho biết, gia đình bé Nhi thuộc hộ nghèo ở địa phương. Bản thân Nhi bị khuyết tật nhưng em Nhi đã vượt qua nghịch cảnh để vươn lên và học rất giỏi.

Hàng năm chính quyền địa phương và Hội khuyến học của Phường cũng đã hỗ trợ sách vở và một phần học phí cho chị em của Nhi. Tuy nhiên số tiền cũng không đáng bao nhiêu, qua báo Dân trí tôi mong muốn các mạnh thường quân, bạn đọc xa gần của báo Dân trí hỗ trợ gia đình và 3 con của vợ chồng anh được ăn học đến nơi, đến chốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *