Chuyến xe “0 đồng” của anh nông dân chở hàng trăm bệnh nhân nghèo đi cấp cứu

Một anh nông dân nghèo ở Quảng Bình đã dám vay cả trăm triệu đồng để mua ô tô cũ chở người gặp nạn, bệnh nhân nghèo đi cấp cứu. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua để tiếp tục công việc đầy nhân văn của mình.

Người vác tù và hàng tổng

Biết được câu chuyện của anh Trần Thanh Khiết (SN 1975), trú tại xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), người đã bỏ cả trăm triệu mua xe ô tô cũ để chở người đau ốm, gặp tai nạn kịp thời đến bệnh viện miễn phí. Chúng tôi đã tìm đến tư gia của anh trong một ngày mưa rét đầu đông.

Năm 2017, chiếc xe cấp cứu miễn phí của anh Khiết bắt đầu lăn bánh.

Rót ly nước mời khách rồi anh chia sẻ câu chuyện của bản thân, anh Khiết cho biết mình từng lái xe thuê cho một doanh nghiệp, trong thời gian đó, anh đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm, vì không kịp thời đi cấp cứu mà các nạn nhân đã tử vong. Cùng với đó là ở quê anh cũng rất nhiều người ốm đau nhưng không có tiền thuê xe đi bệnh viện hoặc một số người đổ bệnh mà không kịp thời đưa đến bệnh viện đã trở nặng hoặc tử vong nên ý tưởng về chiếc xe cấp cứu miễn phí đã ra đời.

Sau một thời gian lái xe thuê, anh Khiết nghỉ việc rồi xây dựng trang trại trên mảnh đất đồi của gia đình, thời gian này anh muốn thực hiện mong muốn của mình. Bao đêm suy nghĩ, anh Khiết tâm sự với vợ là chị Hoàng Thị Tuyết về ý tưởng “điên rồ”, anh cũng sợ chị sẽ giận và không đồng ý. Nhưng đâu ngờ vợ anh hết mực ủng hộ với ý tưởng của chồng. Bởi chị Tuyết, một nhân viên tại Trạm Y tế xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, hơn ai hết thấu hiểu được khó khăn của các bệnh nhân và sự cần thiết của việc kịp thời cấp cứu người gặp nạn.

Anh Khiết thăm hỏi bà Nhị, người mình từng giúp đỡ.

Có ý tưởng và khát khao giúp người nhưng kinh phí chưa đủ, anh bàn với vợ vay gần 100 triệu đồng mua một chiếc xe cũ để chở người gặp nạn, ốm đau đi bệnh viện. Nói là làm, thế là năm 2017, chiếc xe cũ với dòng chữ “Xe cấp cứu nhân đạo” của anh Khiết đã lăn bánh giúp người.

“Thấy người tai nạn, ốm đau mà không ai chở đi bệnh viện hoặc chở đi muộn quá nên tôi muốn có cái xe chở đi cho kịp thời và miễn phí để giúp người ta. Tôi làm việc này trước hết là để giúp người mang lại niềm vui cho mình, sau đó mong con cái nhìn vào và cũng sống tốt và có ích cho xã hội hơn”, anh Khiết cho biết.

Có những người không hiểu việc làm của vợ chồng anh Khiết lại cho vợ chồng anh đang đi làm cái việc “Vác tù và hàng tổng”. Họ cho rằng kinh tế gia đình anh chẳng khá giả gì hơn so với người dân địa phương còn đang phải nuôi 4 đứa con đang tuổi tới trường vậy mà vẫn dám vay mượn số tiền lớn để mua xe phục vụ “không công”.

“Người ta cũng cười rồi bàn tán khi mà gia đình còn khó khăn lại đi vay tiền để mua xe chở người mà không lấy một đồng nào. Nhưng vợ chồng tôi làm việc tốt thì chẳng cần quan tâm gì, miễn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt”, chị Tuyết chia sẻ.

“Sẽ cố làm việc này cho đến khi sức khỏe không cho phép”

“Mệ (bà) già yếu không may đột quỵ may mà có cháu Khiết đưa đi cấp cứu kịp thời không là nguy hiểm tính mạng rồi. Mệ biết ơn cháu Khiết lắm mong là Khiết nó khỏe mạnh để giúp thêm nhiều người hơn”, bà Trần Thị Nhị (80 tuổi) cho biết.
Đã 3 năm từ ngày chạy xe nhân đạo, anh Khiết cũng chẳng nhớ rõ số lượng người mà mình đã từng giúp, nhẩm tính cũng phải hơn 100 người. Dù ngày nắng hay mưa, đêm hay ngày, khi có người cần giúp đỡ là chiếc xe của anh Khiết luôn sẵn sang lăn bánh.

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ trong những chuyến xe của mình, anh suy tư một lúc rồi kể: “Một lần vào dịp Tết, lúc đó tôi đang đi chơi Tết thì có điện thoại báo có người gặp nạn ở xã khác nên lập tức về lấy xe đưa người ta đi cấp cứu. Rồi đôi lần đưa người đến viện cấp cứu vì không có người nhà nên mình phải nộp viện phí cho người gặp nạn”.

Chiếc xe sau thời gian dài “cày ải” giờ đang nằm trong gara chờ đại tu.

Nói về chiếc xe, vì là xe cũ nên mỗi chuyến đi anh đều thấp thỏm, lo sợ xe hỏng dọc đường, sẽ chậm trễ việc cấp cứu của người bệnh nhưng may mắn chưa lần nào trục trặc. Thế nhưng sau thời gian dài “cày ải”, chiếc xe đã hỏng hóc nhiều hiện nằm tại gara chờ ngày duy tu. Trong nhà không đủ tiền để sửa xe, lo lắng vì nhiều người cần giúp đỡ mà xe thì hỏng hóc, anh Khiết lại làm thủ tục để vay ngân hàng chính sách thêm tiền nhằm nhanh chóng sửa xe giúp người.

Dù khó khăn về kinh tế nhưng anh Khiết vẫn luôn tìm khách khắc phục để có thể giúp đỡ được nhiều người. Anh tâm sự: “Mình sẽ cố làm cái việc này cho đến khi sức khỏe không còn cho phép nữa, rồi cũng mong muốn con cái tiếp nối việc này”.


Những đóng góp của anh đã được nghi nhận.

Tham quan vườn cây ăn quả và cây lấy gỗ trên diện tích gần 3ha đã xanh tốt sau thời gian dài chăm sóc của anh Khiết, anh cho biết số cây này khi thu hoạch thì việc đầu tiên sẽ là gom góp mua chiếc xe mới hơn để tiếp tục giúp người. Chúng tôi không khỏi cảm phục trước suy nghĩ và việc làm của anh.

Ông Trần Thanh Bường, Phó Bí thư đảng ủy xã Liên Trường cho biết: “Địa phương đánh giá cao việc làm ý nghĩa của anh Khiết khi đã giúp đỡ được nhiều người trong và ngoài xã. Huyện cũng đã trao giấy khen. Giờ cũng mong các Mạnh Thường Quân giúp đỡ anh có chiếc xe tốt hơn chứ xe của anh Khiết hỏng hóc nhiều quá rồi, sợ không đảm bảo an toàn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *